ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"แอน จักรพงษ์" ประกาศชัด!! อีก 10 ปีข้างหน้าจะเป็นนายกฯ ข้ามเพศ! หากไม่ให้เกียรติกัน

1.65K 11
แอน จักรพงษ์ ประกาศชัด!! อีก 10 ปีข้างหน้าจะเป็นนายกฯ ข้ามเพศ! หากไม่ให้เกียรติกัน

รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.00-14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (17 ก.ย.) "ฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล" ทำหน้าที่แทน "ดร.บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" สัมภาษณ์สตรีข้ามเพศที่รวยอันดันต้นๆ ของเอเชีย "แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์" CEO พันล้าน บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด(มหาชน)

ผมกับครอบครัวแอน รู้จักมา 20 ปี ตอนนั้นไปในฐานะลูกจ้าง ?

"ไม่ได้เจอกันพักนึง อะไรก็เปลี่ยนไปนะ (หัวเราะถูกใจ)"

ไม่ได้เจอมากว่าสิบปี?

"เสกมนต์แล้วเปลี่ยนเป็นคนใหม่นะคะ"

ได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าแม่มีเดีย เจ้าแม่คอนเทนต์ระดับต้นๆ ที่ร่ำรวยระดับเอเชีย?

"ไร้สาระพี่ ใครจัดอันดับ จัดไปเถอะ เราทำมาหากินกันต่อไป"

คนรู้จักในนามแอน เจเคเอ็น?

"ตอนแรกเราขายวิดีโอ วีซีดี ดีวีดี ถ้าเราไม่ทรานฟรอมเท่ากับเราอยู่จุดเดิม อินไซด์เดอะบ็อกซ์ แล้วเวลาโลกหมุนเปลี่ยนไป อนาล็อกก็กลายเป็นดิจิตอล สิ่งที่ทำนอกจากทรานฟรอมตัวเอง จากจักรพงษ์ แอนดรูว์ ก็มาเป็นตัวแอน สิ่งที่ทำต่อไปคือธุรกิจ ถ้าไม่ทรานฟรอมย่ำอยู่กับที่ ขายโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ป่านนี้ก็ไปกับไดโนเสาร์แล้ว"

ต้องเปลี่ยนให้ทันตามโลก?

"ขายคอนเทนต์จะอยู่ตลอดชาติ เราสามารถขายของเก่าได้เสมอ เรานำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ภายในเวลา 3 ปี แต่ก่อนหน้านั้นมีดราม่าเยอะแยะมากมาย หนีออกจากบ้าน คุณแม่รับไม่ได้โน่นนั่นนี่ คุณแม่กับคุณพ่อก็แยกททางกัน สิ่งที่เราเจอ เราเป็นกรรมการทุกวัน ต้องแยกมวย ทำให้ฝึกความอดทน"

 การทรานฟรอมจากแอนดรูว์มาเป็นแอนเดรีย เปลี่ยนอะไรและคีฟอะไรไว้บ้าง?

"ตอนนี้เป็นหญิงเต็มตัวมาเป็นปีแล้ว มาเต็มตัวตอนเข้าตลาดหลักทรัพย์ อายุ 38 เขาเรียกว่าข้ามเพศพันล้าน ใครจะเรียกก็เรียกไปเถอะ 39 เป็นผู้หญิง กินฮอร์โมนได้ 7 เดือนผ่าตัดแปลงเพศเลย รอไม่ได้อีกแล้วชีวิต จริงๆ คุณหมอตั้งใจมากเลยนะ เพราะเขารู้จักแอนอยู่แล้ว สิ่งที่เราทำทั้งตัวเลยนะ เกาหลีหมดเลย ยกเว้นแปลงเพศที่เมืองไทย บินไปเกาหลีร้อยกว่าครั้ง"

หมดไปกี่ล้าน?

"40 ล้านกว่าจะได้มาเป็นภาพนี้ 3 ประเทศรวมกัน อเมริกา เกาหลี ไทย  ถ้าโคเรีย 10 กว่าหมอ ไม่ใช่ว่าไปโคเรียที่เดียวแล้วจบนะ กว่า 4 รพ. 10 กว่าหมอ ในเวลา 3 ปี หน้าอกทำสองรอบ  ทำตาหลายรอบมาก ไม่ได้เสพติดนะ แต่เรารู้ตัวเอง เพราะเราเห็นเธอคนนั้นที่ฉันส่องในกระจกตั้งนานแล้ว หมอก็ไม่ได้เลือกซี้ซั้ว  ไม่งั้นแพงขนาดนี้ได้ไง"

มีแฟนแล้ว?

"เรียกว่ามีสามีดีกว่าค่ะ"

ทำมาหมดไป 40 กว่าล้าน 3 ปีเศษ ใช้งานหรือยัง?

"ใช้จนคุ้มแล้วค่ะ อุ้ยตาย (หัวเราะ) ก็ร่างกายสวยงาม ถ่ายแบบจนคุ้ม ออกสื่อจนคุ้มแล้วค่ะ"

สิ่งแรกที่ทำหลังเป็นสตรีเพศโดยสมบูรณ์แบบ เห็นว่าไปหาคุณแม่ ไปกราบ?

"เราไม่ได้คุย 3 ปี เพราะคุณแม่รับไม่ได้ตั้งแต่ตอนนั้น พอเราบอกว่าเป็นสตรีข้ามเพศ ยิ่งกว่าเกย์อีกนะ มันมี LGBTมันคือเลสเบี้ยน เกย์ ไบ ไม่ใช่สิ่งที่แอนเป็นเลย  เพราะเราไม่ใช่เกย์  เราเป็นผู้หญิงจริงๆ เกิดผิดร่าง ไม่ใช่เรามีรสนิยมชอบเพศเดียวกัน มันจะมีความแตกต่าง และเราไม่สามารถอธิบายได้เพราะแต่ก่อนมีแค่ตุ๊ด เกย์ กะเทย ผู้หญิงข้ามเพศคืออะไร เวลาพูดไปปุ๊บคนก็มองว่าเพี้ยนหรือเปล่า แต่เข้าใจคนเป็นแม่เป็นพ่อ เขาก็อยากให้มีอนาคตที่ดี ที่สำคัญเป็นลูกชายคนโตของคนจีน เขาก็ฝากความหวังเอาไว้ ซึ่งความรักของแม่เป็นความรักที่สุดยอด ทำให้เราเติบโตและแข็งแกร่ง เลยขออนุญาตตัวเอง ฝนฟ้า หนีออกจากบ้านเลย ไปพิสูจน์ตัวเอง สามปีปุ๊บ ไปซื้อบริษัทจากคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม คือแกรมมี่ ที่บอกจอยซ์เวนเจอร์กัน ก็เลยกลายเป็นว่าเข้าตลาดหลักทรัพย์ภายใน 3 ปี เรื่องนี้เกือบ 5 ปีผ่านไป ก็ไปกราบเท้าคุณแม่ว่ารับได้มั้ย แม่เริ่มเข้าใจเพราะเราอธิบาย คงไม่ได้เป็นประโยชน์แค่ตัวเแอนเองนะมันเกิดผลบุญให้คนทั่วไปที่เขาเกิดผิดร่างเหมือนกัน ทำให้พ่อแม่เข้าใจว่าไม่ใช่ทางเลือก มันไม่เหมือนเลิกเหล้าเลิกบุหรี่ คุณจะไปต่อว่าเขาคุณก็ไม่แฟร์ เพราะเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ข้างในเรา ก็ไปกราบเท้าท่าน และให้ท่านมาตีกระดิ่งตอนไอพีโอ นั่นก็เป็นจุดหักเหที่กลับมาเจอกัน"

ทำไมแอนไม่เปลี่ยนชื่อจักรพงษ์?

"มีสองอย่างที่ไม่เปลี่ยน คือเสียงกับชื่อ จริงๆ ไปผ่าเสียงก็เปลี่ยนได้ แล้วไม่เคยใช้เสียงสองเสียงสามกับผู้ชายเลยนะ ใช้เสียงนี้ตลอด บอกทุกคนว่าฉันภูมิใจที่จะเป็นทรานส์วูแมน ก็เราเป็นผู้หญิงแท้ เพียงแต่เป็นผู้หญิงที่เกิดผิดร่าง ทำผิดอะไรตั้งแต่ตอนไหน ถ้าเราไม่บอกเขาตั้งแต่ตอนต้น พอไปโป๊ะแตกตอนหลังก็ไม่ดี แต่ตอนนี้ฉันเป็นผู้หญิงร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ไม่เปลี่ยนชื่อเพราะเรากตัญญูนะ เพราะร่างกายและเด็กชาย นายจักรพงษ์ที่เคยให้สติปัญญาเรามา ถ้าหนูไม่เคยอยู่ในร่างนายจักรพงษ์ เราจะไม่มีความอดทน ไม่มีการเรียนรู้ เราไม่มีช้อยส์ ต้องทำให้สำเร็จให้ได้ เพราะฉะนั้นจักรพงษ์คนนั้นให้โอกาสเราเรียนรู้ แอนมองโลกแง่บวก แต่ไม่ได้มองแบบหน่อมแน้ม มองว่าเป็นโอกาสที่ดี วิกฤตนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ และหลายๆ อย่างทำให้เราเติบโต ที่สำคัญสุดตอนนี้ เวลาสังคมพูดว่าเวลาเปลี่ยนเพศต้องเปลี่ยนคำนำหน้า คนก็จะพูดว่าแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเคยเป็นชายจริงหญิงแท้กันมาก่อน สิ่งที่แอนอยากจะโชว์ให้ทุกคนเห็น คือเสียงดิฉันไม่เปลี่ยน ทุกคนเรียกดิฉันคุณแม่ ให้เราเป็นลีดเดอร์ เราต้องแสดงให้ทุกคนเห็นว่าแม่ไม่เปลี่ยนเสียง แม่จะทำให้ทุกคนภูมิใจ ให้ผู้ชายทุกคนได้รู้ว่ามันมีทรานส์วูแมน ที่ชื่อแอน จักรพงษ์ ชื่อก็ไม่เปลี่ยนด้วย ไม่มีเสียงสอง ไม่ทำใดๆ ทั้งสิ้น"

คำนำหน้าล่ะ ถ้าเลือกได้?

"นางสาว เพราะ 80 ประเทศทั่วโลกเขาเปลี่ยนกันมาหมดแล้ว เราเป็นประเทศที่ 81 เวทีระดับโลกที่เพิ่งไปรับรางวัลมา วูแมนออฟเดอะเยียร์ และแอนเป็นทรานส์วูแมน คนแรกของโลกที่ไปรับ ปีนี้เขาจัดที่สิงคโปร์ ทุกคนบินมาจากทั่วโลก และเป็นคนไทยคนแรก ตรงนี้ก็เป็นการยืนยันว่าเป็นผู้หญิงที่เกิดผิดร่าง เขาให้เกียรติ เคารพ แต่สิ่งที่อยากบอกให้ทุกคนรู้ว่าห้ามเปลี่ยนเอกสารตั้งแต่เกิดนะ เพื่อความยุติธรรม ต้องเปลี่ยนให้เฉพาะคนแปลงเพศเท่านั้น ไม่งั้นสังคมจะวุ่นวาย  และที่มากกว่านั้น ห้ามเปลี่ยนสูติบัตร บัตรประชาชนเก่า ทะเบียนบ้านห้ามเปลี่ยน เวลาไปจดทะเบียนที่อำเภอก็ถามเขาได้ เพราะมีหลักฐาน สองจะแต่งงานกันไม่ตรวจร่างกายเหรอ ก็ต้องรู้สิ แล้วอยู่ด้วยกัน นอนด้วยกัน กินข้าว อาบน้ำด้วยกัน 24 ชม. จะไม่รู้เลยเหรอ เป็นผัวเมียกัน"

เรื่องไปหลอกก็ลืมได้เลย?

"เป็นผู้ชายที่ไม่มีสมองเท่านั้นที่ไม่รู้ เวลาไปเดตกันไม่ถามเหรอ ประวัติต้องรู้บ้าง โดยธรรมชาติ เนียนแค่ไหนก็หลอกกันไม่ได้ ตอนนี้รอวันนั้นที่เป็นจริง แล้วแอนทำธุรกิจหลายอย่างไม่เอื้อต่อเรา แอนทำธุรกิจกับต่างชาติเยอะมาก  ไม่ได้ทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพที่ประเทศไทย แอนทำที่นอกประเทศ ทำเป็นพันล้าน การเป็นมิสเตอร์ แล้วพอเราอยากฝากฝังต่อไปให้คนนั้นคนนี้เอกสารด็อกคิวเมนท์มันคอนฟริกซ์กันหมดเลย"

ตัดสินใจสลัดภาพ ถ่ายภาพวาบหวิว?

"อันนี้เบานะ พี่ใหญ่ อมาตย์ถ่ายให้ 1 ล้านไลค์ไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่เป็นลุง เขาเห็นท่านั่งกดกันกระหน่ำ สิ่งที่แอนต้องการจะบอกเมื่อเรามีรูปร่างเป็นผู้หญิง แปลงเพศขนาดนี้แล้ว ยังจะใช้นายกันอีกเหรอ ให้เกียรติกันหน่อยสิ แอนต้องการให้เห็นว่าฉันเป็นผู้หญิงเต็มตัวทั้งตัวและหัวใจเจ้าค่ะ คุณต้องให้เกียรติ ยังให้ใช้นายกันอีกเหรอ"

เห็นว่าจะมีก็อกสอง?

"อันนี้ถอดหมดเลย ช่วยสงเคราะห์ไปดูกันหน่อยนะคะ (หัวเราะ) ช่วงเดือนพฤศจิกายน ไม่ใช่แอนคนเดียว ทุกคนสตรีข้ามเพศที่แปลงเรียบร้อยแล้ว เป็นท็อป 40 ของประเทศ ปีนี้อายุ 40 แล้ว ก็จะมีมาเยอะแยะมากมาย มิสๆ ทั้งนั้นเลย สุดยอด เปลื้องผ้าสลัดหมดทุกคน เขายังไม่อยากให้เราบอก พี่ใหญ่ อมาตย์บอกว่าพระเจ้า ทุกคนตั้งใจมาก จัดที่พารากอน ประมาณ 18 พ.ย. จัด 7 วันเลยค่ะ ทุกบาททุกสตางค์เข้าลิฟท์ฟาวเดชั่น เป็นมูลนิธิที่แอนตั้งมาเอง ให้การศึกษาคนข้ามเพศ เวลาเราโดนบูลลี่ เป็นตุ๊ดแล้วไม่เจริญ เราต้องการให้เงินคนไปเรียนหนังสือแต่ให้สถาบันไม่ได้ให้โดยตรง และไม่ได้ให้เงินเขาไปแปลงเพศ ให้เขาไปเรียน ไปเติบโต ไปแตะเส้นขอบฟ้าได้ด้วยตัวเอง ไปเก็บเงินและแปลงเพศเอง พอแปลงเพศรัฐบาลก็ให้เกียรติ จากนายเป็นนางสาว นี่คือการช่วยกันทั้งประเทศ มันมีเหตุผลว่าพวกเราเกิดผิดร่างจริงๆ เหมือนไปเจอคนพิการแล้วไปล้อเลียนเขาก็คงไม่ใช่ ถ้าแอนไม่ทำแล้วใครจะทำ เราต้องช่วยคนอื่น แต่เราก็ยังถ่อมตัวและเรียนรู้อยู่เสมอ ทุกวันนี้แอนเดินทางและเรียนตลอดเวลา เราคิดว่าเราต้องช่วยคนอื่นเหมือนกัน นางงามมากดิฉัน(หัวเราะ)"

รางวัลที่ได้รับที่สิงคโปร์ รางวัลที่เขามอบให้ผู้หญิงแต่กำเนิด?

"เป็นทรานส์วูแมนคนแรกและเป็นคนไทยคนแรก ตบมือกันกระหึ่มหมดเลย เขาให้เกียรติเรามาก เรารู้เกือบ 2 เดือน เราเซอร์ไพรส์ว่าเราชนะปีนี้ เขามีอีเมล์มา ตอนนั้นแอนอยู่อเมริกา งานนี้แอนไม่เคยไป ไม่เคยรู้จัก พอเขาให้เราปุ๊บ ก็โอ้ พระเจ้า มงกุฏลง ตกใจ"

เคยพูดว่าจะเกิดกี่ชาติ ขอเกิดเป็นผู้หญิงข้ามเพศ?

"ถูกต้อง เพราะเราอยู่ในร่างของจักรพงษ์ ถ้าเกิดมาถูกฝาถูกตัวจะไม่ได้รับความฉลาด ความรู้ ความเข้าใจ ความอดทน ความมุ่งมั่นตั้งใจ ชีวิตแอนจะเหมือนคนทั่วไป เติบโตมามีสามี มีลูก เพียงแต่จะเปลี่ยนสามีไปกี่คนก็เท่านั้น แต่นี่ทำให้เราคิดนอกกรอบ ไปสู่จักรวาล คิดระดับอินเตอร์ ครึ่งชีวิตหลังเป็นผู้หญิง มันเป็นอะไรที่สนุกเหลือเกิน ผ่านอะไรมาเหลือเกิน"

แต่การมีบุตร แอนคิดยังไง?

"ก็ไม่เห็นเป็นไร ถ้าเราจะยังไม่มี ผู้หญิงหลายคนก็ไม่สามารถมีได้ แต่ก็ไม่แน่นะ สามีอาจอยากไปทำให้ก็ได้ เพราะเขาเป็นคนหัวทันสมัย เป็นคนต่างชาติ ทำได้ และเราต้องรักลูกเขาเหมือนลูกเรา ซึ่งอันนี้เขาก็คิดของเขาอยู่ ต่างประเทศที่อังกฤษเขาก็ทำได้"

อยากมีคำนำหน้าว่าเป็นนางสาว?

"วันเดียวแล้วก็เปลี่ยนเป็นนางเลยมั้ง(หัวเราะ) อยากเป็นตั้งแต่ 5 ขวบ เราร้องไห้ทุกครั้งที่ปิดประตู เราเห็นแล้วมันไม่ใช่ เกลียดอวัยวะเพศเรามาก  แต่อยู่โรงเรียนชายล้วนมีความสุขมากๆ ขอบคุณมากเลยนะคะที่ส่งไป ทุกคนเอ็นเตอร์เทนดิฉัน และดิฉันเอ็นเตอร์เทน ชอบมาก(หัวเราะ)"

ที่ไปทำสวย เป้าหมายแรกอยากเหมือนใหม่ ดาวิกา?

"ใช่ แต่อออกมายังไม่ถึงครึ่งเขา แหมคนเราก็มีความฝันเนอะ ตอนนี้ก็เหมือนแอน จักรพงษ์ สวยเหมือนเราก็แล้วกัน จริงๆ เราก็ไปก็อปปี้เขาไมได้ แต่ละคนไม่สามาถก็อปปี้กันได้"

 ตอนนี้ชีวิตรักเป็นยังไง?

"แฮปปี้ดีค่ะ นึกไม่ถึง เราเป็นเพื่อนกันมา 5 ปี ไม่ได้เจอกันพักใหญ่ๆ เขามาจากอังกฤษ มากับแฟนเขามาตั้งรกรากและมาทำงานที่สิงคโปร์ อยู่ในอุตสาหกรรมคอนเทนต์ หล่อมาก ต๊ายตาย พระเจ้าช่วย ชอบมาก แต่เรารู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้ ดิฉันก็บอกเขาไปเลยว่าฉันต้องการยูมาเป็นแฟน เขาก็หัวเราะก๊ากๆ และเขาก็รู้ว่าเป็นไปไม่ได้หรอก ก็จบไป ไม่ได้เจอกันพักใหญ่ๆ เจอกันมาๆ ไปๆ เพื่อทำงานเฉยๆ แล้วเขาก็ลาออกไป เราก็ไม่ได้เจอ วันหนึ่งเราขึ้นเวทีไปพูด เขาเดินมาทักว่าจำเขาได้มั้ย เราก็เข้ากอดเขาไม่ได้คิดอะไรจริงๆ เขาก็ยิ้มสนุกสนาน"

มอง 30 ปีจากนี้ต่อ่ไปยังไง?

"เกาหลีทุกปี(หัวเราะ)สเต็มเซลล์ทุกปี แต่ต้องบอกนะ พูดตรงๆ แอนยอมรับความแก่ได้สบาย แต่พอเราเป็นผู้หญิงเราก็เอ็นจอย อายุยังไม่ได้มากเกินไป ทำอะไรได้ก็ทำ รู้ว่าอะไรเหมาะสม 30 ปีคงเป็นบริษัทใหญ่โตขึ้นไป เป็นระดับโกลบอล ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทย  แอนเป็นตัวแทนขายละครช่อง 3 ทุกเรื่องและประสบความสำเร็จดีมาก 30 ปีต่อจากไปนี้ อยากเห็นประเทศไทยเอ็กซ์พอร์ตคอนเทนต์ และประสบความสำเร็จระดับโลก เหมือนที่เกาหลีเขาทำมา เขาใช้เวลา 20 ปี"

งานใหญ่ที่จะมีขึ้น? 

"ไดมอนด์พิงค์ ก็พิงค์ทั้งตัว เมกะโชว์เคส อันเดอร์แวร์ก็สีชมพู เจ้าของโทรทัศน์ต้องมาดูกันหมด จัดทีเดียว ทุกอย่างใหญ่มาก มีเพลงละคร เปิดคอนเสิร์ต 50 ชีวิต ที่เป็นซูเปอร์สตาร์ ทั้งไทย อินเดีย ฟิลิปปินส์ ตอนนี้บัตรขายหมดแล้วค่ะ ปีนี้เซ็กซี่กันนะ เลยเข้าธีมทุกอย่าง เราวางเอาไว้ทุกอย่าง ปีนี้ติดขนนกเพิ่มความเซ็กซี่ มีนางโชว์ ทุกปีจัดประมาณ 15 ล้าน แต่ปีนี้ไม่ถึง 10 ล้าน เราจัดมา 5 ปี ปีหน้าเป็นสีกรีน ทุกปีมีสีต่างกันไป เราจัดมาหลายปี ทำให้คอร์สเราลดลง กำไรมากขึ้นเรื่อยๆ มีเซอร์ไพรส์แน่นอนค่ะ ซีโอจะไม่เป็นนางโชว์ด้วยได้ไง"

ฝากถึงกลุ่ม LGBT?

"ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่อง อีก 10 ปีอาจเห็นนายกฯ ข้ามเพศแล้วค่ะ ต้องอย่างนั้นแล้วค่ะ ต้องต่อสู้กันหน่อย เราต้องเอาท์ไซด์เดอะบ็อกซ์ ต้องเห็นเวทีระดับนานาชาติ เวทีโลก สิ่งที่แอนทำอยู่เสมอ คือการเดินทาง อะไรที่เป็นหน้าต่างโลก การเติมเต็มสิ่งเหล่านี้อย่าหยุด ประเทศชาติต้องเจริญและสูงขึ้น ทรานส์วูแมน คือวูแมนเกิดผิดร่าง เพราะฉะนั้นให้เกียรติกันด้วย ขอบคุณค่ะ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend