ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สุดารัตน์ .จี้รัฐใช้งบกลางช่วยน้ำท่วม ไม่ต้องรอบริจาค

578 15
สุดารัตน์ .จี้รัฐใช้งบกลางช่วยน้ำท่วม ไม่ต้องรอบริจาค

คุณหญิงสุดารัตน์ จี้ นายกฯ เบิกงบกลางช่วยเหลือน้ำท่วม ไม่ต้องรอบริจาค แนะ จัดที่พักพิงให้ดีกว่าที่ชาวบ้านอยู่ ดูแลเร่งด่วนจ่าย5พันทุกบ้าน แล้วค่อยประเมินความเสียหายจ่ายอีกรอบ เยียวยาไร่นาไม่ต่ำกว่า2พันบาท ติงรัฐบาลต้องทำงานเร็วกว่านี้

คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอในการช่วยเหลือปัญหาน้ำท่วม หลังลงพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี โดยแบ่งการช่วยเหลือเป็น3ระยะ แต่ในระยะเร่งด่วน คือ การเรียกร้องให้จัดที่พักพิงที่ดีให้กับผู้ประสบภัย เพราจากการลงพื้นที่พบว่าที่พักพิงไม่เอื้ออำนวย อยากให้จังหวัดนำงบกลางออกมา สร้างที่พักพิงให้ประชาชนให้มีสภาพที่ดี เพราะปัจจุบันที่ชาวบ้านอยู่ลำบาก ทั้งร้อน ทั้งอับ กันฝนไม่ได้ มีทั้งเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ อยากให้กระทรวงมหาดไทยลงมาดูแลเร่งด่วน รวมถึงเรื่องการป้องกันโรคติดต่อ จัดจิตแพทย์คลายความเครียด เรื่องเร่งด่วนที่ต้องเร่งทำ คือ การให้ความหวัง การคลายความทุกข์ให้ผู้ประสบภัยว่า หลังน้ำลดหลวงจะช่วยเหลืออย่างไร โดยหลังน้ำลดต้องเร่งซ่อมบ้าน และ ควรจะจ่ายชดเชยผู้ประสบภัยเท่ากันทุกหลังเพราะท่วมเหมือนกันหมด อย่างน้อยบ้านละ5พันบาทไปก่อน หลังจากนั้นค่อยไปสำรวจความเสียหาย จ่ายตามมาตรการเยียวยา ส่วนไร่นาที่เสียหาย ไม่ควรจะต่ำกว่าไร่ละ2พันบาท เยียวยาให้ตามจำนวนความเสียหาย เงินที่จะใช้ซ่อมบ้าน ควรให้เสร็จภายในเดือนหน้า เรียกร้องให้ นายกรัฐในตรี ใช้งบกลางออกมาช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ไม่ต้อรอรับบริจาค หลังจากน้ำลดก็ระดมทุกฝ่ายมาช่วยซ่อมแซมบ้านเรือน สิ่งสาธารณปโภคต่าง รัฐบาลควรต้องทำงานเร็วกว่านี้

คุณหญิงสุดารัตน์ บอกว่ากำชับ สส.ในพื้นที่ ดูแลประชาชนตั้งแต่ช่วงแรกที่น้ำท่วม สั่งตั้งศูนย์กว่า 200 แห่ง ที่น้ำไม่ท่วมให้รับบริจาคสิ่งของ ที่น้ำท่วมให้ออกไปช่วยเหลือประชาชน สส.ในพื้นที่ยังนำเรื่องปัญหาน้ำท่วม หารือในที่ประชุมสภาทุกสัปดาห์ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะได้รับการตอบสนองน้อยมาก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend