ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"บิ๊กตู่" เผยเตรียมใช้งบฉุกเฉิน 5 หมื่นล้าน ช่วยน้ำท่วม

1.72K 229
บิ๊กตู่ เผยเตรียมใช้งบฉุกเฉิน 5 หมื่นล้าน ช่วยน้ำท่วม

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม" ขอบคุณ "บิณฑ์-ดารานักแสดง" ช่วยน้ำท่วม ทำให้ตนมีความสุข เตรียมใช้งบฉุกเฉิน 5 หมื่นล้าน เผย ความเสียหายประเมินคร่าวๆ 2-3 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.62 เวลา 13.50 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมครม. ถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยว่า ขั้นตอนการดำเนินการมี 3 ขั้นตอนคือ ก่อนเกิดอุทกภัย ระหว่างเกิด และการฟื้นฟูหลังจากนั้น ซึ่งรัฐบาลมีวงเงินที่สามารถใช้จ่ายได้ ในส่วนของงบฯกลางในการช่วยเหลือเยียวยา จะนำมาใช้ในการฟื้นฟูเป็นหลัก สำหรับการช่วยเหลือในวันนี้มีงบประมาณ 50 ล้านบาทในทุกจังหวัดเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วน เมื่อไม่พอก็ขอมาที่รัฐบาล โดยจะให้ไปเป็นก้อนๆ ก็ขอให้เข้าใจว่าการใช้งบฯ มีขั้นตอนอยู่ ไม่ใช่ตนจะไม่ให้อะไรเลย ตนเข้าใจในกฎหมายดี ทั้งนี้ในส่วนของกระทรวงการคลังก็มีมาตรการช่วยเหลือ ทั้งการเยียวยาพืชผลทางการเกษตร ไร่นาเสียหาย ปศุสัตว์ ประมง

นายกฯ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีมาตรการบรรเทาหนี้และดอกเบี้ย ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ในส่วนนี้มีการสำรวจอยู่ในการเยียวยาตามหลักเณฑ์ หลังจากนั้นจะไปดูว่าประชาชนเดือดร้อนเรื่องอะไรอีกหลังช่วงน้ำลด ก็ต้องหามาตรการเสริม ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชน้ำน้อย เมล็ดพันธุ์พืช การจัดหาแหล่งน้ำ ซ่อมถนนหนทาง ส่ิงเหล่านี้ต้องใช้เงินทั้งหมด ซึ่งเป็นวงเงินที่รัฐบาลใช้จ่ายได้ในเรื่องของการเยียวยา ไม่ใช้นำเงินทั้งก้อนมาใช้หมดในตอนนี้ วันข้างหน้าก็จะไม่มี อันนี้คือการใช้จ่ายงบประมาณเร่งด่วนในยอดที่มีอยู่ ขอชี้แจงทำความเข้าใจ

"วันนี้ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ไม่ว่าภาคธุรกิจ รวมถึงนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดง ที่เข้าไปช่วยกันทำงาน มันทำให้ผมมีความสุขที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมทำงานกับรัฐบาล"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า เงินส่วนที่รัฐบาลได้รับบริจาคเพื่อนำมาดูแลประชาชนเพิ่มเติม นอกจากในส่วนที่สามารถใช้จ่ายได้ตามกฎหมาย แต่บางอย่างมันใช้ไม่ได้ ใช้เงินบริจาคมาเสริมให้ รัฐบาลมีการจัดสรรงบฯ อย่างนี้ ไม่ใช่ไม่ให้อะไรเลย เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

นายกฯ กล่าวว่า เราเคยเผชิญสถานการณ์อย่างนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้อาจหนักหนาสาหัสหน่อยในบางพื้นที่ ก็ต้องไปตรวจสอบเพื่อใช้จ่ายวงเงินงบประมาณดังกล่าวที่ปลดล็อกแล้วถึง 5 หมื่นล้านบาท ที่ได้ตั้งเป็นกองทุนสำรองจ่ายใช้จ่ายกรณีจำเป็นและฉุกเฉิน ขณะที่ความเสียหายประเมินคราวๆในวันนี้ความเสียหายไม่ต่ำว่า 2-3 หมื่นล้านบาท ต้องทยอยดำเนินการด้วยสำรวจและตรวจสอบข้อมูล มันไม่ใช่เรื่องที่จะใช้จ่ายง่ายๆทั้งนี้ต้องขอขอบคุณทุกคนที่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนลงไปได้บ้าง แต่ตนเป็นห่วงว่าหลังจากกนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ที่จะทำให้ประชาชนเข้มแข็ง ซึ่งรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าจะบรรเทาได้ในไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากนั้นคือการเตรียมการฟื้นฟู ซึ่งเราต้องใช้งบประมาณให้ทั่วถึงและเหมาะสมในทุกกิจกรรม ก็ต้องมาพิจารณาว่าจะใช้กันอย่างไร ทั้งถนนหนทาง ปศุสัตว์ ซ่อมบ้านเรือน การเกษตร คาดว่าจะเสียหายเกือบล้านไร่ แสนกว่าครอบครัว รวมตัวเลขมาก็ใกล้กับวงเงินที่เรามีอยู่ ตนจะใช้อย่างเต็มที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend