ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สมศักดิ์" เผยครม.อนุมัติงบเยียวยา เหยื่อคดีอาญา 176 ล้านบาท

395 5
สมศักดิ์ เผยครม.อนุมัติงบเยียวยา เหยื่อคดีอาญา 176 ล้านบาท

"สมศักดิ์ เทพสุทิน" เผย คณะรัฐมนตรี อนุมัติงบฯเยียวยาเหยื่อคดีอาญา 4,000 ราย วงเงิน 176 ล้านบาท รวมคดีบิลลี่ - เตรียมแถลง ยกเลิกกำไลอีเอ็มหรือไม่ ศุกร์นี้

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่กระทรวงยุติธรรม เสนอที่ประชุมครม.เพื่อขอรับการสนับสนุนงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อเป็นค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย แก่จำเลยในคดีอาญา ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่ของบกลางเพื่อเยียวยาผู้เสียหาย ในคดีอาญาจำนวน 176 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ขอรับจากสำนักงบประมาณภายใน 1 สัปดาห์ และจากนั้นต้องจ่ายให้กับผู้ที่จะได้รับประโยชน์แต่ละราย รวม 4,000 รายที่เหลืออยู่ ซึ่งรวมไปถึงการเยียวยาครอบครัวของนายบิลลี่ด้วย ประมาณ 140,000 บาท โดยในวาระปกติกระทรวงได้ใช้งบประมาณหมดไปแล้วแต่เรื่องนี้เป็นความกรุณาของนายกรัฐมนตรีที่เห็นความสำคัญและเร่งรัดให้รีบจ่ายและดำเนินการให้ทันถือเป็นภารกิจของกระทรวงยุติธรรมและสำนักงบประมาณจะต้องบูรณาการเพื่อทำงานให้ทัน ซึ่งในวันที่ 30 กันยายนนี้จะต้องจ่ายให้หมดทุกราย 

" สะท้อนให้เห็นว่ากระทรวงยุติธรรมและรัฐบาลไม่ทิ้งเหยื่ออาชญากรรม ซึ่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเห็นเรื่องดังกล่าว ก็ได้เร่งรัดทันที โดยไม่ต้องอธิบายเหตุผลใดมากมายและนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวงทำให้ทันซึ่งก็ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี"

ผู้สื่อข่าวถามถึง ความคืบหน้ากรณีการยกเลิกสัญญาเครื่องควบคุมและติดตามตัวด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ กำไลอีเอ็ม ที่มีการร้องเรียนว่าการจัดซื้อผิดสเป็ก สัญญาณไม่แจ้งเตือนเมื่อกำไลถูกถอดทำลาย ว่า ในเรื่องนี้ตน จะแถลงข่าวเพื่อความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ 

โดยกำลังหาวันที่เหมาะสม เพื่อทำให้ชัดเจนในเรื่องการยกเลิก หรือไม่ยกเลิก เรื่องของการชดเชยอะไรอย่างไร จะต้องชัดเจนซึ่งอาจจะเป็นในวันศุกร์ที่ 20 กันยายนนี้ ขอรอประเด็นกฎหมายนิดหน่อย


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend