ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ถาวร" แจงแล้ว!....เหตุห้ามนำ "ทุเรียนกวน" ขึ้นเครื่องบิน

4.69K 45
ถาวร แจงแล้ว!....เหตุห้ามนำ ทุเรียนกวน ขึ้นเครื่องบิน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sawuth Trangprint โพสต์ภาพพร้อมข้อความการบริการของสายการบินแห่งหนึ่งในจังหวัดตรัง ไม่อนุญาตให้นำทุเรียนกวนขึ้นเครื่องบิน ทั้งโดยวิธีการโหลดใต้ท้องเครื่องบิน และถือขึ้นเครื่องในห้องโดยสาร ล่าสุด รมช.คมนาคม แจง เหตุสายการบินปฏิเสธรับทุเรียนกวนขึ้นเครื่อง

   

                นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สายการบินได้พูดปลอบใจว่า อย่าเสียใจ เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนจากกรุงเทพฯ 60 คน มีความประสงค์จะนำทุเรียนกวนขึ้นเครื่องกลับ ถูกปฏิเสธให้โหลดหรือถือติดตัวกลับไปด้วยเช่นกัน

               ซึ่งต่อมา นายลือพงษ์ อ๋องเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประชารัฐตรัง จำกัด และนายสาวุฒิ วงศ์หนองเตย นักธุรกิจของโรงงานผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ จังหวัดตรัง น้องชายนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส. เขต 2 ประชาธิปัตย์ ตรัง เข้ายื่นหนังสือร้องนายกรัฐมนตรีผ่านศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดตรัง                                 ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เดินทางมาติดตามความคืบหน้าเรื่องการสร้างสนามบินตรัง ถึงเรื่องนี้ นายถาวร ได้กล่าวชี้แจงว่า เป็นข้อตกลงระหว่างกรมท่าอากาศยานกับสายการบิน 5 สาย โดยสายการบิน 5 สาย ยังคงรับอยู่ แต่ต้องปฏิบัติดำเนินการให้ถูกต้องตามข้อตกลง                1. ต้องแพ็คด้วยกล่องของกรมการค้าภายใน 

               2. สินค้าหรือผลไม้จะต้องใส่ในถุงพลาสติก 

               3. จะต้องโหลดใต้ท้อง 

                ถ้าปฏิบัติทั้ง 3 อย่างนี้ สามารถที่จะนำสินค้าซึ่งเป็นผลไม้มีอยู่ 3 อย่าง คือ ทุเรียน มังคุด ลองกอง ขึ้นเครื่องโดยที่ไม่ต้องจ่ายค่าโหลดได้ นั่นคือสายการบินละ 20 กิโลกรัม เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด แต่การบินไทยให้ 30 กิโลกรัม

               เหตุผลที่ต้องใส่ถุงพลาสติกเพราะผลไม้บางชนิดมีมดแมลง ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาต่อการออกจากกล่องไปยั้วเยี้ยในเครื่องบิน ไม่ต้องการให้กลิ่นไปรบกวน จึงต้องแพ็คด้วยกล่องของกรมการค้าภายใน นั่นเป็นข้อตกลง เพราะไม่รู้ว่าใครจะเอาอะไรใส่เข้าไป สายการบินเขาต้องมีต้นทุน เป็นเช่นนี้ การบริการจะต้องอยู่ในกรอบนี้ และตนอยากให้ทุกคนช่วยกันประชาสัมพันธ์ ไม่อย่างนั้นนักท่องเที่ยวเขาไม่เข้าใจ และเขาจะตำหนิทุกหน่วยงานได้  

 --------------------ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง- ยอดขายสุดปัง..พื้นรองเท้าจากเปลือกใยทุเรียน- สาวสิชล เหมาหมอนทอง 6 พันโล แก้บนไอ้ไข่- ถือว่าโชคดี..แม่ค้าทุเรียนเกือบสูญเงินหมื่น- ท้าประลองความอร่อย ขนมไหว้พระจันทร์- ใบปลิวโจมตี นายตำรวจเมืองตรัง ปลิวว่อนทั่วศูนย์ราชการ   


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend