ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ช่อ พรรณิการ์" แจงแค่ด่าที่มารัฐธรรมนูญไม่เป็น ปชต.

2.23K 67
ช่อ พรรณิการ์ แจงแค่ด่าที่มารัฐธรรมนูญไม่เป็น ปชต.

ช่อ พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ปัด ด่าเนื้อหารัฐธรรมนูญปี 60 แต่ด่าที่มาไม่เป็นประชาธิปไตย ชี้มีคนเห็นต่าง 212 คนถูกดำเนินคดี แล้วจะยอมรับได้อย่างไร พร้อมเดินหน้าแก้ตามวิธีที่กฎหมายเขียนไว้

น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากการพูดบนเวที "รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคนว่า แน่นอนว่าเราต้องรับผิดชอบสิ่งที่เราพูดออกไป แต่การแสดงความเห็นของตนว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาทุกมาตรานั้น หากฟังคลิปเต็มได้มีการอธิบายไปแล้วว่า เป็นการพูดถึงที่มา กระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ไม่ชอบธรรม ระหว่างการรณรงค์เพื่อการลงประชามติ รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มีผู้ถูกดำเนินคดีประชามติ 212 คน ฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น เพราะฉะนั้นการจะบอกว่ารัฐธรรมนูญมาจากการลงประชามติที่ชอบธรรม คงเป็นไปไม่ได้ เพราะมีคนถูกดำเนินคดีเป็น 100 คน รวมทั้งมีคนถูกดำเนินคดีและติดคุกจากการรณรงค์ที่เป็นการแสดงออกอย่างสันติ ทั้งการจัดเสวนาและการแจกใบปลิว

นอกจากนี้ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 21 คน ยังถูกตั้งมาจากคนคนเดียวคือ หัวหน้า คสช. ที่เป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร ไม่มีความยึดโยงใดๆกับประชาชน จึงถือว่ามีที่มาไม่ชอบธรรม นั่นคือที่มาที่ตนบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาทุกมาตรา "ย้ำว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้มีปัญหาที่เนื้อหาในแต่ละมาตรา แต่ประเด็นที่ช่อพูดว่ามีปัญหาทุกมาตรา เพราะที่มาของมันไม่ชอบธรรม ทำให้รัฐธรรมนูญนี้ถือว่าไม่มีความชอบธรรมอีกต่อไป"


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend