ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กกต.เตรียมชงเข้าครม. เคาะ 20 ต.ค.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต5 นครปฐม

765 4
กกต.เตรียมชงเข้าครม. เคาะ 20 ต.ค.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต5 นครปฐม

วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคาะ 20 ต.ค. เป็นวันเลือกตั้งส.ส. 5 นครปฐม เปิดสมัคร 25-29 ก.ย. เหตุเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายตามกรอบ 45 วัน คาดว่าจะมีการนำเรื่องเข้าพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการจัดการเลือกตั้งส.ส.เขต 5 นครปฐม แทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจาก นางจุมพิตา จันทรขจร อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่ลาออก ซึ่งต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วันนับแต่ตำแหน่งว่างลงนั้น ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้เห็นชอบแนวทางจัดการเลือกตั้ง ตามที่สำนักงานฯ กกต. เสนอเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และประสานไปยังรัฐบาลแล้ว คาดว่าจะมีการนำเรื่องเข้าพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.)ก่อนที่จะทูลเกล้าฯให้ทรงพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง และหลังพระราชกฤษฎีกาฯใช้บังคับ กกต.ก็จะประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งซึ่งคาดว่าจะกำหนดให้วันที่ 20 ต.ค. เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 นครปฐม เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์สุดท้ายของกรอบเวลา 45 วัน และกำหนดเปิดรับสมัครในวันที่ 25-29 ก.ย.นี้

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม ประกอบด้วยอำเภอสามพราน (ยกเว้นตำบลตลาดจินดา ตำบลคลองจินดา และตำบลบางช้าง) ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 143,059คน มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 109,038 คน บัตรดี 101,879 บัตร บัตรเสีย 4,770 บัตร และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 2,387 บัตร และมีผู้สมัครทั้งสิ้น 21คน อย่างไรก็ตาม แม้การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างครั้งนี้ สำนักงานกกต.จะชี้แจงว่าพรรคการเมืองที่จะส่งสมัครต้องมีสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งนั้นและการสรรหาให้ดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคการเมือง แต่ก็มีรายงานว่าจนถึงขณะนี้ทางสำนักงานกกต. ยังไม่ได้รับแจ้งจากพรรคการเมืองว่า พรรคใดที่มีสาขาพรรค หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดซึ่งมีสมาชิกที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 5 นครปฐมครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด คือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งเกิน 100 คน และสาขาพรรค 500 คนขึ้นไปในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสาขา จนมีสิทธิจะส่งผู้สมัครได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่บทเฉพาะกาลมาตรา 145 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก พรรคการเมืองใดได้จัดตั้งสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดไว้แล้วในจังหวัดใด ให้พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ทุกเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์