ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'อนุทิน​' เบรก​ปลูกกัญชาบ้านละ​ 6​ ต้น​ ยันกัญชาเสรีไม่เอื้อนายทุน

908 7
อนุทิน​ เบรก​ปลูกกัญชาบ้านละ​ 6​ ต้น​ ยันกัญชาเสรีไม่เอื้อนายทุน

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชู บุรีรัมย์โมเดล ให้เป็นต้นแบบการปลูกกัญชาร่วมกับวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ ส่วนความคืบหน้าการให้ปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ยอมรับว่าสังคมยังมีความเข้าใจผิดอยู่มาก ต้องรอให้ประชาชนเข้าใจการใช้กัญชาทางการแพทย์มากกว่านี้

16 ก.ย. 62 - ที่อุทยานไม้ดอกเพ-ลาเพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมสู่บุรีรัมย์โมเดล ในการปลูกและผลิตน้ำมันกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดน นายอนุทิน บอกว่า นโยบายที่กระทรวงสาธารณสุขได้ เร่งรัดดำเนินการเป็นอันดับแรกๆ คือการขับเคลื่อนการนำกัญชา มาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์โดยเขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์ ได้แก่จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ได้ดำเนินการตามนโยบายโดยให้บุรีรัมย์ เป็นจังหวัดหลักร่วมกับวิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพ-ลาเพลินเพื่อชุมชน โดยรับเมล็ดพันธุ์กัญชา จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเก็บผลผลิตที่ได้ส่งให้กับโรงพยาบาลคูเมืองนำไปผลิตเป็นยาทาทั้งในรูปแบบยาแผนไทยและยาแผนปัจจุบัน กระจายสู่โรงพยาบาลในเขตสุขภาพ

วิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพ-ลาเพลิน เพื่อชุมชนเป็นวิสาหกิจชุมชน ที่มีความพร้อมทางด้านสถานที่ ระบบการปลูก ระบบการรักษาความปลอดภัย โดยเริ่มปลูกกัญชาล็อตแรกในเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 จำนวน 100 ต้น ในระบบปิด ที่มีการควบคุมระบบความชื้น อุณหภูมิ การให้น้ำ และการควบคุมศัตรูพืชเมื่อถามถึงกรณีพรรคภูมิใจไทยเสนอ ร่าง พ.ร.บ.สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย เพื่อเดินหน้านโยบายกัญชาบ้านละ 6 ต้น นั้น นายอนุทิน บอกว่าจะช้าจะเร็วก็ขึ้นอยู่กับประชาชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์มากน้อยแค่ไหน ยืนยันว่ากัญชากัญชาเสรีไม่ใช่ปลูกเพื่อสันทนาการ แต่เพื่อทางการแพทย์เท่านั้น ปัจจุบันยังมีคนเข้าใจเรื่องนี้ผิดอยู่มาก ซึ่งตราบใดที่สังคมยังไม่เข้าใจเรื่องการใช้กัญชาอย่างถูกต้องก็ยังไม่คิดที่จะให้ปลูกบ้านละ 6 ต้น

ส่วนกรณีการปลดล็อคกัญชาเสรี จะไปเอื้อกับกลุ่มนายทุนหรือไม่ นายอนุทินบอกว่าไม่อยากให้ใช้คำว่าเอื้อนายทุน แต่อยากให้ใช้คำว่าเอื้อประชาชน เพราะถ้าคิดว่าเอื้อนายทุน เอาเข้าจริงๆแล้วอะไรอะไรก็คงเอื้อนายทุนไปหมด แต่เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่ว่าใครมองเห็นโอกาส เห็นช่องทางทำมาหากิน สามารถนำมาแปรรูปมันเป็นอาหาร เครื่องสำอางได้ แล้วถ้าเกิดขออนุญาตจากทางราชการผ่าน ก็ไม่ติดปัญหา

ทั้งนี้จังหวัดบุรีรัมย์มีนโยบายเรื่องการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ และได้จัดงานพันธุ์บุรีรัมย์เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจทางวิชาการแก่ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้กัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงมีผู้จดแจ้งครอบครองกัญชาระหว่าง วันที่ 19-21 เมษายน 2562 มากสุดในประเทศคือ 1,411 ราย หรือคิดเป็น 29.89% ของผู้ที่จดแจ้งทั้งหมด

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์