ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

อนุทิน....เบรกปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ชี้สังคมเข้าใจผิด

3.27K 110
อนุทิน....เบรกปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ชี้สังคมเข้าใจผิด

อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชูบุรีรัมย์โมเดล ให้เป็นต้นแบบการปลูกกัญชาร่วมกับวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ ส่วนความคืบหน้าการให้ปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ยอมรับว่าสังคมยังมีความเข้าใจผิดอยู่มาก ต้องรอให้ประชาชนเข้าใจการใช้กัญชาทางการแพทย์มากกว่านี้

ที่อุทยานไม้ดอกเพ-ลาเพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมชมการเตรียมความพร้อมสู่บุรีรัมย์โมเดล ในการปลูกและผลิตน้ำมันกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดน นายอนุทิน บอกว่า นโยบายที่กระทรวงสาธารณสุขได้ เร่งรัดดำเนินการเป็นอันดับแรกๆ คือการขับเคลื่อนการนำกัญชา มาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์โดยเขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์ ได้แก่จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ได้ดำเนินการตามนโยบายโดยให้บุรีรัมย์ เป็นจังหวัดหลักร่วมกับวิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพ-ลาเพลินเพื่อชุมชน โดยรับเมล็ดพันธุ์กัญชา จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเก็บผลผลิตที่ได้ส่งให้กับโรงพยาบาลคูเมืองนำไปผลิตเป็นยาทาทั้งในรูปแบบยาแผนไทยและยาแผนปัจจุบัน กระจายสู่โรงพยาบาลในเขตสุขภาพ

วิสาหกิจศูนย์กลางการพัฒนาสมุนไพรเพ-ลาเพลิน เพื่อชุมชนเป็นวิสาหกิจชุมชน ที่มีความพร้อมทางด้านสถานที่ ระบบการปลูก ระบบการรักษาความปลอดภัย โดยเริ่มปลูกกัญชาล็อตแรกในเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 จำนวน 100 ต้น ในระบบปิด ที่มีการควบคุมระบบความชื้น อุณหภูมิ การให้น้ำ และการควบคุมศัตรูพืช

เมื่อถามถึงกรณีพรรคภูมิใจไทยเสนอ ร่าง พ.ร.บ.สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย เพื่อเดินหน้านโยบายกัญชาบ้านละ 6 ต้น นั้น นายอนุทิน บอกว่าจะช้าจะเร็วก็ขึ้นอยู่กับประชาชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์มากน้อยแค่ไหน ยืนยันว่ากัญชากัญชาเสรีไม่ใช่ปลูกเพื่อสันทนาการ แต่เพื่อทางการแพทย์เท่านั้น ปัจจุบันยังมีคนเข้าใจเรื่องนี้ผิดอยู่มาก ซึ่งตราบใดที่สังคมยังไม่เข้าใจเรื่องการใช้กัญชาอย่างถูกต้องก็ยังไม่คิดที่จะให้ปลูกบ้านละ 6 ต้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend