ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

พบสื่อนอก เคยตีข่าวแฉ! รมต.แซมเบียรับใบปริญญาปลอม มหา'ลัยเดียวกับ "ธรรมนัส"

2.24K 14
พบสื่อนอก เคยตีข่าวแฉ! รมต.แซมเบียรับใบปริญญาปลอม มหาลัยเดียวกับ ธรรมนัส

เป็นข่าวที่เห็นแล้วต้องกลับมาติดตามอีกครั้ง เมื่ออดีตรัฐมนตรี ICT แซมเบียถูกแฉ หลังถูกตรวจสอบพบรับปริญญาเอกมหาวิทยาลัยชื่อดัง ซึ่งเป็นที่เดียวกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เผย กรณีใบปริญญาปลอม เกิดจากเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งหนีคดีไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส เป็นเว็บอวตารที่ไม่ทราบว่าปริญญาเป็นปริญญาที่จบจากเมืองแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ใช่แคลิฟอร์เนีย ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนในลักษณะเดียวกันกับมหาลัยรามคำแหง และสุโขทัยธรรมาธิราช

ทั้งนี้ ส่วนกรณีใบปริญญาปลอม เกิดจากเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งหนีคดีไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส เป็นเว็บอวตารที่ไม่ทราบว่าปริญญาเป็นปริญญาที่จบจากเมืองแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ใช่แคลิฟอร์เนีย ที่ประเทศฟิลิปปินส์

ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนในลักษณะเดียวกันกับมหาลัยรามคำแหง และสุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งการวิจัยที่ทำก็เป็นการวิจัยเกี่ยวกับจังหวัดพะเยา และต้องมีการทำแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างชาวบ้าน จำนวน 400 คน เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดพะเยา หากเป็นปริญญาปลอมก็จะไม่มีการทำ ลักษณะนี้

ซึ่งการทำวิจัยก็ถูกตีพิมพ์ในวารสาร European ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้จบจากมหาวิทยาลัยที่สหรัฐอเมริกาก็ต้องได้รับการตีพิมพ์วารสาร European แห่งนี้ ผู้กองธรรมนัส มองว่า มีขบวนการที่พยายามล้มรัฐบาลโดยใช้ตนเป็นเครื่องมือ เนื่องจากเชื่อว่าหากสามารถล้มตนเองได้ก็จะมีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ส่วนตัวจึงมองว่าเป้าหมายที่แท้จริงคือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าขณะนี้รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ขณะที่กระแสในโลกออนไลน์ที่กดดันให้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี

ร้อยเอกธรรมนัส ยืนยันว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่สามารถบั่นทอนจิตใจและกำลังใจที่จะพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองได้ ส่วนตัวแล้วผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มามากมาย จึงเดินหน้าที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนต่อไป โดยเฉพาะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนชาวเกษตรกร ที่ประสบกับปัญหาภัยแล้ง ปัญหาน้ำท่วม รวมถึงปัญหาที่ดินที่ต้องรีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะการหาอาชีพทดแทนสิ่งที่พวกเขาสูญเสียไปซึ่งรัฐบาลจะต้องช่วยกันแก้ไขปัญหา

ต่อมา ได้มีมีเพจเฟซบุ๊กที่อ้างว่าเป็นกลุ่มอาจารย์ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย FCE ในประเทศไทย โพสต์ข้อความว่า ทีมอาจารย์ขอแถลงยืนยันว่า มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเป็นมหาวิทยาลัยจริง ได้รับอนุญาตถูกต้องจากรัฐบาลกลางสหรัฐ และรัฐบาลรัฐแคลิฟอร์เนีย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ไปพบรายงานของสื่อแซมเบีย เว็บไซต์ zambianeye ได้มีการรายงานข่าวไว้เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2016 โดยเผยว่า นาย Chishimba Kambwili ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลและการสื่อสารของสาธารณรัฐแซมเบีย เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลในภูมิภาคแอฟริกาใต้ มีพรมแดนทางด้านเหนือจรดสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดแทนซาเนีย ทางด้านใต้จรดโมซัมบิก ซิมบับเว บอตสวานา และนามิเบีย และทางตะวันตกจรดแองโกลา ได้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และถูกตรวจสอบจากการที่พบว่า เขาเคยได้รับมอบดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย California University FCE ในสาขา Public Administration

จากรายงานของเว็บไซต์ zambianeye ได้พาดหัวข่าวว่า California University FCE Its a Fake University ซึ่งเมื่อเราดูชื่อของมหาวิทยาลัยดังกล่าวดีๆแล้ว พบว่าเป็นชื่อเดียวกับที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำเอกสารทางการศึกษามายืนยันกับสื่อมวลชน

ในรายงานเผยอีกว่าทางสื่อของแซมเบียได้อีเมล์สอบถามไปยังสำนักการศึกษาเอกชนของแคลิฟอร์เนีย หรือ BPPE (Bureau of Private Postsecondary Education) โดยได้รับคำตอบว่าทาง BPPE ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่ชื่อ California University FCE และไม่ใช่สถาบันการศึกษาที่ได้รับการรับรองโดย BPPE

รายงานสุดท้าย เผยว่า นาย Chishimba Kambwili ได้ถูกประธานาธิบดีแซมเบียไล่ออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2016 อันเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการสอบสวนคอรัปชั่นภายในรัฐบาล


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend