ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ภูมิใจไทย" ชงแก้กฎหมาย กยศ. ให้ทุนเรียนฟรีเด็กเกรดเอ

986 17
ภูมิใจไทย ชงแก้กฎหมาย กยศ. ให้ทุนเรียนฟรีเด็กเกรดเอ

"ภูมิใจไทย" จ่อเสนอแก้กฎหมายกยศ. ให้ทุนเรียนฟรีกลุ่มเด็กเกรดเอจบเกียรตินิยม-สาขาวิชาที่ขาดแคลน-ยากจน ด้าน ผู้ค้ำ ร่ำไห้ ลูกหนี้เรียนจบเป็นข้าราชการไม่ใช้หนี้ ทำผู้ค้ำถูกกยศ.ฟ้องบังคับคดี

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.62 พรรคภูมิใจไทยจัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นภาคประชาชน กฎหมาย แก้หนี้ กยศ. ปลดทุกข์เด็กไทย โดยนายกมล รอดคล้าย ประธานยุทธศาสตร์ด้านการศึกษา กล่าวว่า ที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยเสนอกฎหมาย 12 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ซึ่งเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ล่าสุดพรรคเตรียมเสนอร่างพ.ร.บ.กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ฉบับที่ พ.ศ.... เข้าสู่สภาฯ พร้อมเสนอให้พิจารณาเรื่องการให้ทุนคือให้ขาดไม่ขอรับคืน เพื่อให้เด็กยากจนได้รับทุนเรียนฟรีกรณีเรียนดีได้เกียรตินิยม จัดอยู่ในกลุ่มเกรดเอให้ทุนเรียนฟรีไปเลย เช่นเดียวกับเด็กที่เรียนในสาขาวิชาชีพขาดแคลน และการให้ยืม คือให้โดยไม่คิดดอกเบี้ยแต่ขอเงินต้นคืน หรือกำหนดให้ใช้คืนโดยการทำงาน

โดยสาระสำคัญที่พรรคภูมิใจไทย เสนอให้แก้ไขพ.ร.บ.กองทุน กยศ. มีดังนี้

1.ยกเลิกบทบัญญัติที่ให้อำนาจคณะกรรมการกำหนดให้มีผู้ค้ำประกันการชำระเงินคืนกองทุนตามสัญญากู้ยืมเงิน

2.กำหนดให้ผู้กู้ยืมเงินภายหลังที่สำเร็จการศึกษาหรือเลิกการศึกษาแล้ว อาจเลือกทำงานให้รัฐแทนการชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ได้รับไปตามสัญญากู้ยืมเงินคืนให้กองทุนก็ได้

3.สำหรับเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาเป็นเงินกู้ยืมที่ปลอดดอกเบี้ยนับแต่วันที่พระราชบัญญัตินี้มีผลใช้บังคับ กรณีผู้รับทุนการศึกษาก่อนพระราชบัญญัติฉบับนี้บังคับใช้และยังมีเงินค้างชำระอยู่ให้ชำระคืนเฉพาะเงินต้น

4.การกำหนดให้กรณีที่ผู้กู้ยืมเงินสำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษาและได้รับผลการศึกษาในระดับเกียรตินิยมอันดับ 1 สามารถแปลงหนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาของผู้กู้ยืมเงินเป็นเงินทุนเพื่อการศึกษา โดยไม่ต้องชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend