ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ถึงแล้ว! "บิ๊กตู่" เยือนเมืองคอน อ้อนพี่น้อง "รักจังฮู้"

2.89K 9
ถึงแล้ว! บิ๊กตู่ เยือนเมืองคอน อ้อนพี่น้อง รักจังฮู้

"บิ๊กตู่" ถึงนครศรีธรรมราช ยันรัฐบาลพร้อมทำงานเต็มที่เพื่อประชาชน "ถาม"ชาวบ้าน ผมเป็นนายกฯเดือดร้อนอะไรมากมั๊ย อ้อนคนนครฯ รักจังฮู้ บอกไม่ได้มาหาเสียง แต่มาทำงาน "มั่นใจ"เดี๋ยวคลื่นลมก็สงบ

ช่วงเช้าเวลา 09.50 น.ที่จังหวัด นครศรีธรรมราช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมพื้นที่ก่อสร้างประตูระบายน้ำคลองท่าเรือ-หัวตรุด กิโลเมตรที่ 9+200 ซึ่งเป็นโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยมีนายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีฝ่ายก่อสร้าง กรมชลประทาน รายงานความเป็นมาและความคืบหน้าการดำเนินงานของโครงการฯ

โดยนายกรัฐมนตรีรับฟังรายงาน ความก้าวหน้าของโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำ และรับทราบรายงานการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเล การก่อสร้าง พร้อมกล่าวว่า ขอให้ช่วยกันทำความเข้าใจกับประชาชนที่ยังไม่ให้ความร่วมมืออีก 58 ครัวเรือน ว่า ถ้าโครงการนี้สำเร็จจะแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ถึงร้อยละ 80 หากรัฐบาลทำความเข้าใจฝ่ายเดียวประชาชนจะไม่เข้าใจ จึงอยากให้ชาวบ้านช่วยกันบอกถึงผลดีคืออะไร สำหรับโครงการนี้เริ่มดำเนินการได้เมื่อปี 2559 ซึ่งเป็นโครงการของ รัชกาลที่ 9 โดยรัฐบาลมีความตั้งใจนำทุกโครงการมาดำเนินการสานต่อทั้งหมดตามพระราชประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่ 10 จึงขอให้ประชาชนสำนึกใน พระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทำให้ประเทศไทยมีการพัฒนาและคงอยู่ มีความปรองดอง ส่วนประชาธิปไตยก็ต้องเดินควบคู่กันไป ต้องลดความขัดแย้ง

นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์น้ำที่จังหวัดอุบลราชธานี และพื้นที่ภาคอีสานซึ่งมีอีกหลายพื้นที่ เมื่อคืนยังตนนั่งเอาใจช่วย พระมีฝนตกมาจำนวนมากแต่ทุกภาคส่วนก็ได้ร่วมกันบูรณาการ แก้ไขปัญหาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเรียกว่ายุทธศาสตร์การบริหารจัดการน้ำ 20 ปี

ในระหว่างเดินพบปะพูดคุยกับประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ซักถามผู้ที่มาต้อนรับว่ามาจากพื้นที่ใดบ้าง พร้อมกล่าวว่า ทุกคนมีหน้าที่ต่อประเทศชาติและแผ่นดินนี้ ก่อนจะหันไปถามความเห็นชาวบ้านว่า "เห็นนายกฯคนนี้แล้วเป็นอย่างไร? ใช้ได้มั๊ย? ส่วนเรื่องหล่อเอาไว้ก่อน ถามว่าทำงานใช้ได้หรือไม่ดีกว่า และพวกเราเดือดร้อนอะไรมากหรือไม่? ที่ผมเป็นนายกฯ ไม่เดือดร้อนใช่ไหม? รายได้ก็ยังดีอยู่ แต่ก็ยังมีปัญหามีบางคนที่ยังออกมาพูดไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ อีอีซี หรือเรื่องของรายได้ ก็ว่ากันไปอะไรที่ถูกกฎหมายก็ทำ อย่างเช่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐถ้าเรามีรายได้เข้ามาก็จะมีไปเพิ่มในส่วนดังกล่าว แต่ไม่ใช่เป็นการสัญญาให้เปล่า และบ้านเมืองจะดีได้ต้องมีการพัฒนาและมีเสถียรภาพในทุกด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจก็จะแย่ทั้งหมด ทุกอย่างก็จะไปไม่ได้ รัฐบาลจะดูแลทุกภาคส่วน แต่ก็ขอให้เห็นใจรัฐบาลด้วยเพราะต้องทำงานทุด้านไม่ใช่ทำอะไรไม่ดีก็มาว่ามาด่ารัฐบาลอย่างเดียว"

จากนั้น เวลา 10.40 น. ที่โรงเรียนสาธิตองค์การบริหารส่วนจังหวัด 1 นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะพบปะประชาชนและมอบอุปกรณ์ส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้สูงอายุ และมอบอุปกรณ์การเรียนให้แก่ผู้แทนนักเรียน โรงเรียนสาธิตองค์การบริหารส่วนจังหวัด 1

.

.

.

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่ง ว่า นครศรีธรรมราช 4 ครั้งแล้ว และนครศรีธรรมราชเป็นคนพูดเร็วแต่ตนก็ฟังเข้าใจอย่างเช่น คำว่า อร่อย ก็บอกว่าหร่อยจั่งฮู้"ผมมาก็ต้องบอกว่ารักจังฮู้"ทั้งนี้ การลงพื้นที่วันนี้ ไม่ได้มาหาเสียง แต่มาขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน ถ้าอยากให้รัฐบาลทำให้ต้องร่วมมือ ต้องรักรัฐมนตรี และ รักข้าราชการของตน ถ้าใครไม่ดีให้แจ้งมา จะจัดการให้ โดยเฉพาะเรื่องการทุจริต และมาครั้งนี้ก็มาเพื่อติดตามความคืบหน้าการเตรียมการแก้ปัญหาอุทกภัยแล้ว ยังได้ติดตามการแก้ปัญหาอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย ทั้งปัญหาอุทกภัย ปัญหารายได้ ปัญหาขยะ และระบบสาธารณูปโภค เป็นต้น

.

"ยอมรับว่าขณะนี้มีคลื่นลมแต่เดี๋ยวคลื่นลมก็สงบลงแล้ว แต่จะสงบลงได้นั้นไม่ใช่นายกฯ เพียงผู้เดียวทุกคนจะต้องช่วยกันด้วย และยืนยันจะไม่ปล่อยให้มีการทุจริตเกิดขึ้น"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

หลังจากนั้น เวลา 11.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะ สักการะพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ในการมากราบพระมหาธาตุฯ ครั้งนี้ มีประชาชนเรียกร้องให้รัฐบาลนำพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารขึ้นเป็นมรดกโลก ซึ่งนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้รับปากว่าในปีหน้าจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาซึ่งจะผลักดันอย่างเต็มที่

.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นายกรัฐมนตรี ใช้รถตู้โตโยต้า VELLFIRE สีขาว ทะเบียน 7 กฬ 1333 ซึ่งยังคงเป็นที่สนใจติดตามของชาวบ้าน และนำไปเสี่ยงดวงเช่นเคย โดยชาวบ้านหลายคน กล่าวว่า รถคันดังกล่าวเคยให้โชคแล้วครั้งหนึ่ง เพราะเมื่องวดวันที่ 16 เม.ย. หรืออีกเดือนถัดมารางวัลที่ 1ออกตรงกับหมายเลข 570331 ซึ่งเลขท้าย 2 ตัวของรางวัลนี้ หรือที่กลุ่มนักเสี่ยงโชครายครึ่งเดือนเรียกกันว่าเลข 2 ตัวบน มีเลขของทะเบียนรถคันดังกล่าว

.

.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์