ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

น่าตกใจ!...เด็กไทยเล่นพนัน 3.64 ล้านคน ติดหนี้เกือบ 1 แสน ห่วงอีสปอร์ตเข้าวงจรพนัน

757 12
น่าตกใจ!...เด็กไทยเล่นพนัน 3.64 ล้านคน ติดหนี้เกือบ 1 แสน ห่วงอีสปอร์ตเข้าวงจรพนัน

เยาวชนไทยเล่นพนัน 3.64 ล้านคน ติดหนี้เกือบ 1 แสนคน วงเงิน 335 ล้านบาท เฉลี่ยคนละ 3,500 บาทต่อคน กว่า 51% อยากเล่นพนันออนไลน์ เสนอไทยยกระดับ "ปัญหาพนัน" เป็นวาระแห่งชาติ ชี้ พ.ร.บ.การพนัน ปี 2478 เอาไม่อยู่ ต้องออกกฎหมายเฉพาะคุมพนันออนไลน์ จิตแพทย์ห่วงอี-สปอร์ตทำเด็กเข้าวังวนพนันแบบไม่รู้ตัว

วันที่ 12 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานและปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "ยุทธศาสตร์ชาติกับการปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนจากพนันออนไลน์" ในการเสวนา "1 ทศวรรษ รวมพลังป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนันออนไลน์" จัดโดยสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทยว่า สถานการณ์ปัญหาการพนันและการพนันออนไลน์ในปัจจุบันน่าห่วงอย่างมาก ทางออกแก้ไขปัญหา คือความอบอุ่นในครอบครัว และการใช้จิตวิทยาพูดคุยเพื่อปรับกระบวนการคิด การให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและเยาวชน

          ด้านนายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำรวจปี 2560 พบว่าเยาวชนไทยเล่นพนันมากถึง 3.64 ล้านคน เพศชายราว 2 ล้านคน เพศหญิง 1.6 ล้านคน ในจำนวนนี้ติดหนี้พนันมากถึง 9.53 หมื่นคน เป็นวงเงิน 335 ล้านบาท เฉลี่ยประมาณคนละ 3,500 บาท จากผลสำรวจความคิดเห็นของเยาวชนกับการพนันออนไลน์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) พบว่า 75.6% รู้จักพนันออนไลน์ และ 17.2% ไม่แน่ใจ   48.3% ไม่อยากเล่น รองลงมา 28.1% อยากเล่น เป็นบางครั้ง และ 23.6% อยากเล่นแน่ๆ นอกจากนี้ 67.8 % ไม่เคยเล่นพนันออนไลน์ รองลงมา 17% เคยเล่น และ 15.2% เคยเล่นเป็นบางครั้ง

          นายพงศ์ธร จันทรัศมี ผู้จัดการศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะการลดปัญหาจาก การพนัน มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ(มสช.) กล่าวว่า สถานการณ์เยาวชนไทยและการพนันในช่วง 1 ทศวรรษที่ผ่านมา การพนันออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียมีแนวโน้มเติบโต เฉลี่ยในปี 2553-2557 อยู่ที่ 8% ต่อปี และคาดว่าช่วงปี 2558-2563 จะขยายตัวเฉลี่ยที่ 10.7% ซึ่งการจัดการทางกฎหมายยังมีข้อจำกัด คือต้องใช้พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ซึ่งไม่มีข้อกำหนดความปิดเกี่ยวกับเรื่องการพนันออนไลน์เอาไว้ ดังนั้น ต้องมีการออกกฎหมายเฉพาะเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ และผลักดันการรู้เท่าทันพนันออนไลน์เป็นวาระแห่งชาติ

          ขณะที่ พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ที่น่าจับตาต่อไปคือ อีสปอร์ต (e -Sport) หรือกิจกรรมการแข่งขันเกม (Game Competition) เพื่อร่วมชิงเงินรางวัล ของรางวัล หรือเพื่อเสริมความรู้สึกทางจิตใจ การพนันบนอี-สปอร์ตมีความเสี่ยงที่จะชักนำนักเล่นรายใหม่ ไปสู่การเล่นพนันเช่นเดียวกับการทายผลกีฬาในโลกออนไลน์ อีกทั้งผู้เล่นเกมส่วนมากเป็นเด็กและเยาวชนที่ยังไม่เท่าทัน และตระหนักรู้ว่าเกมหรืออี-สปอร์ตนั้น มีส่วนเชื่อมโยงกับธุรกิจ การพนันออนไลน์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend