ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ระดับน้ำอุบลฯเริ่มทรงตัว คาด3-5วัน น้ำลด

671 11
ระดับน้ำอุบลฯเริ่มทรงตัว คาด3-5วัน น้ำลด

สทนช. ควบคุมการระบายน้ำมูล ฝายราศรีไศล/ฝายหัวนา จ.ศรีสะเกษ ชะลอมวลน้ำเข้าสู่เมืองอุบลราชธานี ไม่ให้ระบายไหลเร็วเกินไป พร้อมเร่งผลักดันน้ำท้ายเมืองอุบล คาด อีก3-5วัน น้ำลด

แฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล รายงาน สถานการณ์น้ำล่าสุดที่ จ.อุบลราชธานี โดยระบุว่า สทนช. ได้ควบคุมการระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำในลำน้ำมูล (ฝายราศรีไศล/ฝายหัวนา) จ.ศรีสะเกษ เพื่อกั้นน้ำที่จะไหลเข้าอ.เมืองอุบลราชธานี ทางด้านเหนือ ไม่ให้ไหลเร็วเกินไป พร้อมกับเพิ่มการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในลำน้ำมูล ท้าย อ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อให้น้ำไหลลงแม่น้ำโขง เร็วขึ้นวันนี้(13) ระดับน้ำเริ่มทรงตัวอย่างช้า ๆ โดยอาจจะสูงขึ้นกว่าเมื่อวานไม่เกิน 10 ซม. และจะทรงตัว จากนั้นจะเริ่มลดลงในอีก 3 - 5 วัน

จากการประเมินเบื้องต้นมีมวลน้ำที่ไหลเหนือตลิ่งลำน้ำมูล ที่ อ.เมืองอุบลราชธานี มากกว่า 4,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะใช้เวลาราว 20 - 25 วัน ระดับน้ำในแม่น้ำมูลจึงจะลดลงถึงระดับตลิ่ง ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยพี่น้องชาวอุบลราชธานี ขอให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำที่จะไหลผ่านตัวเมืองอุบล หากต้องการความช่วยเหลือ ขอให้ติดต่อสายด่วน 1784 นายกฯ ยังสั่งการให้หน่วยงานของรัฐ ทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมเข้าช่วยเหลือ ทั้งเครื่องมืออุปกรณ์และกำลังพล และขอให้อยู่กับประชาชนในพื้นที่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายขอบคุณภาพ อุบลวันนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์