ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"กูเกิล" จ่ายเฉียดพันล้านยูโร จบคดีเลี่ยงภาษีฝรั่งเศส

806 11
กูเกิล จ่ายเฉียดพันล้านยูโร จบคดีเลี่ยงภาษีฝรั่งเศส

"กูเกิล" ยักษ์ใหญ่ทางด้านอินเทอร์เน็ตของสหรัฐอเมริกา ยอมจ่ายเงินรวมทั้งสิ้น 945 ล้านยูโร หรือราว 3.18 หมื่นล้านบาท เพื่อยุติข้อพิพาททางภาษีในฝรั่งเศส..

บริษัทกูเกิลแถลงต่อศาลในกรุงปารีสเมื่อวันพฤหัสบดี (12 ก.ย.) ว่า ยินยอมจ่ายเงินค่าปรับ 500 ล้านยูโรฐานหลีกเลี่ยงภาษี และอีก 465 ล้านยูโร สำหรับเป็นค่าสินไหมทดแทนแก่เจ้าหน้าที่ภาษีของฝรั่งเศส

ในถ้อยแถลง กูเกิลยืนยันเกี่ยวกับข้อตกลงยุติคดีดังกล่าวและบอกว่ารู้สึกยินดีในข้อเท็จจริงที่ว่าบริษัทได้ยุติความเห็นต่างกับฝรั่งเศส ในเรื่องเกี่ยวกับรายได้ที่ยืดเยื้อมานานหลายปีเสียที

นายนิโคล เบลูเบต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศส และนายเกรัลด์ ดาร์มาแน็ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงงบประมาณ แสดงความยินดีที่ท้ายที่สุดแล้ว การถกเถียงทั้งหมดก็ได้ข้อยุติ พร้อมระบุในถ้อยแถลงว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเป็นผลจากการทำงานหนักของเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

"ผลที่ออกมาเป็นข่าวดีสำหรับความยุติธรรมด้านการเงินและการคลังสาธารณะในฝรั่งเศส"  2 รัฐมนตรีระบุ 

นอกจากนั้น นายเบลูเบต์ เสริมว่า ข้อตกลงยุติคดีนี้แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสมีเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับรับประกันระบบภาษีที่เป็นธรรม

ข้อตกลงยุติคดีนี้มีออกมาในขณะที่ฝรั่งเศส และพันธมิตรยุโรปอื่น ๆ กำลังหาหนทางร่วมกับสหรัฐในข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานานเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีจากเหล่าบริษัทดิจิทัลยักษ์ใหญ่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

4 ก.ย. กำเนิด Google

Google โดน EU ปรับรอบ 3 อีก 5 หมื่นล้าน

อียูปรับ Google กว่า 5 หมื่นล้าน ผิดกฎโฆษณาออนไลน์

"ทรัมป์" โวย Google ล็อกผลค้นหาให้เจอแต่ข่าวลบ

เรื่องโดย กรุงเทพธุรกิจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend