ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

พาณิชย์คาด Bangkok RHVACและBangkok E&E เงินสะพัด 2 พันล้าน

304 1
พาณิชย์คาด Bangkok RHVACและBangkok E&E เงินสะพัด 2 พันล้าน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทําความเย็น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคมไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเวทีการค้าระดับนานาชาติในงาน Bangkok RHVAC 2019 และงาน Bangkok E&E 2019 คาดดึงดูดผู้ซื้อจากทั่วโลกเข้าร่วมงานและสร้างเงินสะพัด 2,000 ล้านบาท

นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยในงานแถลงข่าวงานแสดงสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น 2562 (BangkokRHVAC 2019)และงานแสดงสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 2562 (Bangkok E&E 2019) ว่าประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นและเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก โดยปัจจุบันไทยเป็นผู้ผลิต Hard Disk Drive อันดับ 1 ของโลกเป็นผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศอันดับ 2 ของโลก และเป็นผู้ผลิตตู้เย็นอันดับ 4 ของโลกนอกจากนี้ ยังมีสินค้าอีกหลากหลายประเภทรวมถึงเครื่องปรับอากาศและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียงของต่างประเทศมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตสินค้าในประเทศไทยมาเป็นเวลานานซึ่งจุดแข็งของอุตสาหกรรมนี้ในประเทศไทยคือการมีซัพพลายเชนที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ


ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เตรียมจัดงาน Bangkok RHVAC 2019 และงาน Bangkok E&E 2019 ภายใต้แนวคิด "One StopSolutionsครบทุกความต้องการในงานเดียว"สื่อความหมายถึงการเป็นที่เดียวที่มีครบทุกผลิตภัณฑ์และบริการอันหลากหลาย  ภายในงานรวบรวมไว้ทั้ง ผู้ผลิต ผู้ซื้อ ผู้ขายผู้นำเข้า ผู้ส่งออก และผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นและอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์  ในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้ารวมทั้งสิ้น 341 บริษัท 1,014 คูหาโดยมีผู้ร่วมแสดงสินค้าจากทั้งในไทยและต่างประเทศ อาทิ จีน เกาหลี ปากีสถาน อินเดียอิตาลีและเวียดนาม เป็นต้น

ผู้เข้าร่วมงานจะได้พบกับแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศชั้นนำผู้ผลิตส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ ผู้ผลิตตู้เย็น ตู้แช่แข็งไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญด้านออกแบบและก่อสร้างห้องเย็นผู้ผลิตคอมเพรสเซอร์ในระบบทำความเย็นและผู้ผลิตระบบควบคุมและอุปกรณ์ในระบบทำความเย็นตลอดจนผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิคส์ชั้นนำทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน อุปกรณ์ภาพและเสียงอุปกรณ์ไฟฟ้าอุตสาหกรรม/พาวเวอร์ซัพพลาย อุปกรณ์ไอที/สำนักงาน ระบบไฟฟ้าแสงสว่างชิ้นส่วนและอุปกรณ์ประกอบ เป็นต้น

"กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เชิญชวนให้กลุ่มเป้าหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาเยี่ยมชมงานและร่วมเจรจาการค้ากับผู้ผลิตซึ่งเราเชื่อมั่นและคาดหวังว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานทั้งจากในประเทศและต่างประเทศไม่ต่ำกว่า14,000 ราย และคาดว่าจะสร้างมูลค่าซื้อขายภายในงานได้กว่า 2,000 พันล้านบาท "นายวิทยากรกล่าว

นายอรุณ เอี่ยมสุรีย์ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น กล่าวว่าประเทศไทยมีโรงงานผลิตสินค้าเครื่องปรับอากาศแบรนด์ต่างชาติและแบรนด์ไทยที่ได้มาตรฐานสากลมากมายโดยผลิตทั้งเครื่องปรับอากาศที่ใช้ภายในครัวเรือนและเครื่องปรับอากาศสำหรับอุตสาหกรรมนอกจากนี้ไทยยังเป็นแหล่งรวม Supply Chain ของอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ เช่นลวดทองแดง คอมเพรสเซอร์ PCB เทอร์โมสแตท และมอเตอร์ เป็นต้น

"ในงานครั้งนี้เราได้เตรียมกิจกรรมที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง นั่นก็คือการสัมมนาในหัวข้อต่างๆ ที่น่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญและอาจารย์ในสายงานวิศวกรรมปรับอากาศ และเครื่องทำความเย็นซึ่งหัวข้อที่เราคัดสรรมาสามารถร่วมสัมมนาได้ตั้งแต่ ช่างผู้ปฏิบัติการ นักศึกษาวิศวกร และบุคคลที่ต้องการเพิ่มความรู้ในอุตสาหกรรมปรับอากาศ ได้แก่รู้เท่าทันปัญหาแอร์ระเบิด ภัยร้ายและผลกระทบจากฝุ่นจิ๋วแนวทางการออกแบบอาคารและระบบอากาศเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นจิ๋วจับกระแสโลกทิศทางอุตสาหกรรมเครื่องเย็นในอนาคต และ Food Safety - TheSmart Way (HACCP & CFR)" นายอรุณ กล่าว

นางกนิษฐ์ เมืองกระจ่างประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม กล่าวว่า "สำหรับงาน Bangkok E&E 2019ในปีนี้นอกจากบริษัทผู้ผลิตชั้นนำในอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียงแล้วเรายังได้จัดเตรียมกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย กิจกรรมแรกคือ การสัมมนาวิชาการในหัวข้อที่พลาดไม่ได้ ได้แก่ "หลักการเลือกใช้ระบบอัตโนมัติสำหรับ SMEsไทย""ส่งต่อความมั่งคั่งจากรุ่นสู่รุ่นในสภาวการณ์สึนามิเทคโนโลยีภายใต้ปรัชญา "แตกหน่อแทนแตกกิ่ง" "LSEV Skateboard Open Platform inThailand" และ"การออกแบบBody รถยนต์ไฟฟ้าเบื้องต้น"

"อีกส่วนหนึ่งที่มีความน่าสนใจอย่างมากก็คือเราได้ส่งเสริมผลงานการพัฒนาทางด้าน Smart Electronics ของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยโดยจัดให้มีโครงการแสดงผลงาน "ต้นกล้าอิเล็กทรอนิกส์" และเชิญทางมหาวิทยาลัยร่วมส่งผลงานของนักศึกษาภายใต้หัวข้อ"Smart Electronics Solution" ซึ่งจะเป็นเวทีการแสดงศักยภาพผลงานของนักศึกษาไทยให้เป็นที่ประจักษ์ต่อผู้ชมงานทั้งนี้ มีมหาวิทยาลัยตอบรับร่วมส่งผลงานจำนวน 9 แห่ง และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าฯได้มีการเชิญชวนผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบผลงานโดยผู้ผลิตคนไทยร่วมกับนักศึกษามาร่วมจัดแสดงในงานอีกด้วย"

นอกจากนั้น ภายในงาน Bangkok RHVAC 2019 และงาน Bangkok E&E 2019 ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งนิทรรศการภาพรวมของอุตสาหกรรมฯ เน้นเรื่องของ Daily Life, Internet ofthings และSmart Home ซึ่งมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนำเสนอผ่าน InteractiveMultimedia เพื่อแสดงถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยการแนะนำสินค้าที่โดดเด่นจากผู้ประกอบการ (Product Presentation) และภายในงานยังมีการจับคู่ทางธุรกิจ (BusinessMatching) อีกด้วยโดยวันที่ 25-27 กันยายน 2562 จะเป็นวันเจรจาธุรกิจ ส่วนวันที่ 28 กันยายน 2562เวลา 10.00-18.00 น. จะเป็นวันจำหน่ายปลีกเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมและซื้อสินค้าได้ ณศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพมหานคร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์