ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สหรัฐฯ ส่งมอบยานเกราะสไตรเกอร์ ให้ ทบ.ไทย

1.21K 11

เช้าวันนี้ที่กองทัพบก มีพิธีรับมอบ รถเกราะ "สไตรเกอร์" โดย ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นแปซิฟิค มาส่งมอบด้วยตัวเอง ขณะที่นักศึกษาวิชาทหาร ได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศจริง

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก และ พลเอก โรเบิร์ต บราวน์ ผู้บัญชากองกำลังทางบกประจำภาคพื้นแปซิฟิค ร่วมพิธีส่งมอบยานเกราะล้อยางลำเลียงพลทหารราบ Stryker RTA ICV ล็อตแรก 10 คัน แต่วันนี้นำมาจัดแสดง 4 คัน (10 ใน 23 คัน ที่แถมให้ในการจัดซื้อล็อตแรก 47 คัน) ซึ่งยกเครื่องให้มีลักษณะจำเพาะสำหรับประเทศไทย

.

โดยการจัดหายานเกราะครั้งนี้ทำให้กองทัพบกได้รับยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยสอดคล้องกับหลักนิยม และการปรับโครงสร้างการจัดหน่วย เพื่อให้เป็นกองพลหน่วยกำลังรบต้นแบบของกองทัพบก โดยเป็นการเสริมสร้างขีดความสามารถที่ได้จากยานเกราะ กับการใช้งานเป็นยานรบของทหารราบ เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติของหน่วยกำลังรบกองทัพบกทั้งนี้ มีกำลังพลจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 112 กองพลทหารราบที่ 11 (ร.112 พัน 1) จ.ฉะเชิงเทรา

ซึ่งเป็นหน่วยที่จะจัดตั้งเป็น กรมยานเกราะสไตรเกอร์ มาร่วมด้วย ขณะเดียวกัน ยังมีตัวแทนนักศึกษาวิชาทหารจากทั่วประเทศ จำนวน 61 นาย ได้มีโอกาสร่วมชมบรรยากาศการรับมอบรถยานเกราะล้อยางสไตเกอร์ และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติกองทัพบก โดยถือเป็นเจตนารมณ์ของผู้บัญชาการทหารบก ที่มุ่งหวังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะนักศึกษาวิชาทหาร ได้เรียนรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์ การทหาร และที่สำคัญที่สุดคือความจงรักภักดีที่มีต่อสถาบันหลักของชาติ ผ่านการสัมผัสและเรียนรู้ด้วยตนเองลักษณะเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง จากการได้มาเข้าร่วมชมบรรยากาศอย่างใกล้ชิดในครั้งนี้

.

ด้านพลเอก โรเบิร์ต บราวน์ ผู้บัญชากองกำลังทางบกประจำภาคพื้นแปซิฟิค กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในพิธีวันนี้ ถือเป็นความร่วมมือในการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ที่มีมายาวนานกว่า 200 ปี ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ภูมิภาคเกิดความมั่นคง และมั่งคั่ง ตนมีส่วนในการก่อตั้งหน่วยสไตรเกอร์ในสหรัฐฯ และได้ใช้งานจริงในสงครามอิรัก การส่งมอบสไตรเกอร์ ให้กับไทยถือเป็นความภาคภูมิใจ เพราะมีสมรรถนะที่ดีในการปกป้องและสามารถทำความเร็วได้ ตอบโจทย์ได้ในหลายภารกิจ ทั้งการช่วยเหลือในสภาวะวิกฤต หรือความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน


นอกจากนี้รถยังสามารถลำเลียงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในการต่อสู้ เนื่องจากระบบมีความนิ่ม และยังมีความประหยัด ค่าใช้จ่ายน้อย ด้านการขับเคลื่อนเป็นแบบขับเคลื่อน 8 ล้อ อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างให้การทำงานระหว่างทั้ง 2 กองทัพดีขึ้น

.

เมื่อถามว่า การที่สหรัฐฯ ขายรถสไตรเกอร์ จะทำให้จีนเกิดความไม่พอใจหรือไม่ พลเอก โรเบิร์ต บราวน์ บอกว่า ประเทศจีนก็ได้ร่วมประชุมในช่วงที่ผ่านมา และไม่ทำให้เกิดความไม่พอใจใดๆ เพราะเป็นความร่วมมือที่เปิดรับความร่วมมือทางทหารจากทุกประเทศ ไม่ได้เป็นการกันประเทศใดออก อีกทั้งอยู่ภายใต้การยอมรับของกฎของนานาชาติด้าน พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ บอกว่า การจัดซื้อสไตรเกอร์ จะเป็นคนละส่วนกับรถเกราะ VN-1 ของจีน เพราะ VN-1 จะอยู่อีกหน่วย อีกภารกิจหนึ่ง ซึ่งเป็นคนละส่วนกับสไตล์เกอร์

สำหรับรถสไตรเกอร์ ที่ไทยจะได้รับมีหลายแบบด้วยกัน อาทิ รถพยาบาล รถบังคับบัญชา รถยิงสนับสนุน โดยกองทัพบกใช้งบประมาณส่วนหนึ่งในการจัดซื้อ และทางกองทัพสหรัฐฯ ช่วยเหลืออีกส่วนหนึ่ง (งบกลางของรัฐบาล วงเงิน 2,860 ล้านบาท จำนวน 37 คัน / งบของกองทัพบก วงเงิน 850 ล้านบาท จำนวน 10 คัน / การช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐฯ 23 คัน)ทั้งนี้ กองทัพบก มีแนวทางเสริมสร้างกองพลทหารราบที่ 11 เพื่อให้มีโครงสร้างการจัดหน่วยแบบกระทัดรัด มีความทันสมัยสอดคล้องกับหลักนิยมของกองทัพสหรัฐฯ รวมทั้งเพื่อให้เป็นกองพลหน่วยกำลังรบต้นแบบของกองทัพ ซึ่งมีการเปรียบเทียบการจัดหน่วยแบบกองพลน้อยของสหรัฐฯ (Brigade Combat Team : BCT)

.

เนื่องจากที่ผ่านมากองทัพบกยังคงใช้หลักนิยมของกองทัพสหรัฐฯ ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันดังนั้น ในการปรับโครงสร้างนี้ จึงมีความต้องการยานเกราะที่เหมาะสมกับการใช้งานแบบยานรบทหารราบ เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของหน่วยกำลังรบต้นแบบของกองทัพบกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และจากการเยือนสหรัฐฯ ของผู้บัญชาการทหารบก ปลายปีที่เเล้ว ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการจัดหาสไตรเกอร์ ซึ่งทาง USARPAC พร้อมสนับสนุนการจัดหาในราคาที่เหมาะสม จากนั้นเดือนเมษายน 2562 กองทัพบกได้เสนอความต้องการในการจัดหายานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ เพื่อสนับสนุนภารกิจปรับโอนหน่วยออกนอกกองทัพบก และภารกิจเสริมสร้างกองพลทหารราบที่ 11 จากสหรัฐฯ รวมทั้งสิ้นจำนวน 70 คัน

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend