ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ดี้ นิติพงษ์" ยัน "ศาสนาพุทธ" เท่ที่สุด! คือไม่ได้สอนให้ศรัทธาเรื่อยเปื่อย

8.48K 48
ดี้ นิติพงษ์ ยัน ศาสนาพุทธ เท่ที่สุด! คือไม่ได้สอนให้ศรัทธาเรื่อยเปื่อย

ประเด็นดราม่าเกี่ยวกับภาพวาดงานศิลปะของเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่มีการวาดภาพ พระพุทธรูปอุลตร้าแมน ซึ่งจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา

จนกระทั่งนำมาซึ่งการวิพาากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ซึ่งก็มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยต่อศิลปะภาพวาดนี้ ซึ่งทางนักศึกษาเจ้าของผลงานภาพวาด "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" ก็ได้เข้ากราบขอขมาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย นักศึกษาหญิงคนดังกล่าวได้โพสต์ผ่านเพจ นิ่ม เต๊อะ เติ๋น ระบุว่า

สวัสดีค่ะ นิ่มต้องขอขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ ทั้งจากอาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินท่านอื่นๆและกราบขอโทษ ผู้ใหญ่ทุกท่าน ผู้ว่าราชการโคราช กรมศาสนา อธิการบดี ฯลฯกับผลงานทั้ง 4 ภาพที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ

นิ่มไม่ได้มีเจตนา ที่จะดูหมิ่นศาสนาหรือลบหลู่เพียงแค่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่ ที่คอยช่วยคุ้มครองบ้านเมืองให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายและเป็นที่พึ่งของมนุษย์โลก พื้นด้านหลังก็คือกิเลสและสิ่งเร้าที่อยู่รอบตัวที่เกิดขึ้นในศาสนาตลอดเวลาแต่เรากลับลืมสิ่งที่สำคัญคือพระพุทธรูปที่อยู่ตรงหน้า

กราบขอบพระคุณและขออภัยมา ณ ที่นี้

ยังไงนิ่มน้อมรับคำสั่งสอนจากทุกท่านและขอฝากผลงานที่เหลือไว้ด้วยค่ะและจะพัฒนาฝีมือสร้างสรรค์ผลงานออกมาอีกขอบคุณค่ะ

นิ่ม...เต๊อะ เติ๋น


ทั้งนี้ "อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์" ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

"รู้สึกเศร้าใจที่เห็นคนออกมาด่านักศึกษาคนนี้ บ้านเมืองเรามักจะเป็นแบบนี้กันตลอด เมื่อเด็กมีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการ มีการเปลี่ยนแปลงตามลักษณะของคนรุ่นใหม่ มีความกล้าหาญ ก็มักจะถูกด่าจนทำให้เด็กกลัวแล้วทำอะไรไม่ได้เลย ปัญหาที่ทำให้บ้านเมืองเราแย่ลง คือการไปลอกเลียนแบบทุกสิ่งทุกอย่างจากคนอื่น แล้วทำให้คนของเราคิดไม่เป็น และไม่กล้าคิดต่าง จึงไม่เจริญรุ่งเรือง แท้ที่จริงแล้วการคิดใหม่สร้างใหม่ถือเป็นสิ่งที่สุดยอด"

"ดังนั้นจึงอยากจะบอกว่านักศึกษาที่เขียนรูปพระพุทธรูปอุลตร้าแมน เขาเขียนตามความรู้สึกนึกคิดว่าอุลตร้าแมนเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้เขา และเขาเห็นว่ามีความเป็นฮีโร่ มีคุณงามความดี และเป็นผู้ปกป้องรักษาโลกนี้เอาไว้

โดยส่วนตัวก็เห็นว่าเขาอาจจะรู้จักอุลตร้าแมนมากกว่าพระพุทธเสียอีก เด็กจึงแทนที่ด้วยอุลตร้าแมนที่เขาเห็นว่ามีความเก่งกล้าสามารถแต่เศียรยังคงเป็นพระพุทธเจ้า เพื่อบอกถึงคุณงามความดีแล้วให้คนรุ่นใหม่เหมือนเขาได้เห็นถึงความแปลกใหม่ เขาไม่ได้เอาเศียรไปใส่กับซาตาน คนชั่ว หรือตัวละครในหนังที่เป็นคนชั่ว แต่ใส่กับตัวละครที่ดีที่สุด ปกปักรักษาโลก เป็นคนมีคุณธรรมศีลธรรม อย่าไปมองว่าลบหลู่ศาสนา บ้าบอคอแตก น้ำเน่าเกินไป จนเด็กต้องกราบขอโทษ ทำให้เด็กทั้งประเทศสั่นไหว ต่อไปถ้าผู้ใหญ่ด่าๆ อย่างนี้ เขาก็จะไม่กล้าทำอะไรอีก และลอกๆ ไป ถามว่าเด็กที่วาดรูปพระพุทธเจ้าเหมือนมากมีกี่คน มีอยู่มากมาย แต่เขากล้าแหกคอกกันไหม ตอบว่าเขาไม่กล้าทำ แต่คนนี้กล้าและไม่ผิด เพราะไปอยู่ในอุลตร้าแมน ซึ่งเป็นตัวละครดีที่สุดตามสติปัญญาของเด็ก"

"เคยเจอปัญหาบ้านเมืองเราตั้งแต่ยังเป็นหนุ่ม เคยพบเหตุการณ์ภาพวาดของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่เรียนปรัชญาพระพุทธศาสนาถูกกรีดทำลาย เพราะไปเข้าใจกันในทำนองว่าลบหลู่ศาสนา จนนักปราชญ์อย่างอาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมช ต้องออกมาอธิบายให้เข้าใจว่า เป็นศิลปะที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์

ต่อมาก็มีอาจารย์เขียนภาพเปรตเป็นพระภิกษุที่ชั่ว พระภิกษุปลอม เป็นลักษณะการยกย่องพระภิกษุที่ดี และด่าพระภิกษุที่ไม่ดี เมื่อตายแล้วจึงไปเกิดเป็นเปรต รวมทั้งไม่ได้ลบหลู่คนดี แต่ปรากฏว่ากลับมีการเดินขบวนด่ากันวุ่นวาย สุดท้ายคณะกรรมการตัดสินงานศิลปกรรมแห่งชาติ ก็ให้รางวัลภาพนี้ได้ที่ 1 มีการนำภาพไปจัดแสดงที่ต่างประเทศ และคนซื้อไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพราะศิลปะต้องมีจินตนาการไม่ได้ลบหลู่ หากว่าเรามองเนื้อแท้และไม่ได้มองแค่เปลือกนอก"

"กรณีเด็กนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนก็ถือว่าเหมือนกัน คือเป็นคนดีทั้งหมด ดังนั้นพวกเราอย่ามองกันที่เปลือกนอก และไปด่าเขาว่าเป็นคนลบหลู่ใดๆ รวมทั้งอย่าไปมองว่าความแตกต่างคือความผิด หรือผิดจากตัวเองแล้วต้องด่าลูกเดียว แต่เราควรยกย่องคนไทยด้วยกัน ถ้าเราไม่รู้อย่าไปด่าให้เงียบไว้ เพราะเมื่อมองเหตุการณ์ในอดีตจนถึงกรณีนี้จะเห็นได้ว่าทั้ง 3 คนไม่ได้ทำให้พระพุทธศาสนาเสียหายไป"

"สุดท้ายขอบอกว่าใครจะด่าตนก็ด่าไป แต่อย่าไปด่าเด็ก สงสารเด็กไม่ได้ผิดอะไร รวมทั้งขอสื่อไปถึงเด็กนักศึกษาที่วาดภาพนี้ด้วยว่า อย่าท้อและขอให้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่อไปด้วย" อ.เฉลิมชัยกล่าว


ต่อมา กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดย ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ ทนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา และคณะ ได้เดินทางมายื่นหน้างสือถึงผู้บังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาที่วาดภาพอุลตร้าแมน และบุคคลอื่นอีก 4 คน ซึ่ง มีนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และทนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายคลายทุกข์ รวมอยู่ด้วย

นายจรูญกล่าวว่า การวาดภาพอุลตร้าแมนในลักษณะล้อเลียนพระพุทธเจ้า พระพุทธรูป เป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนา การเอาสิ่งสูงสุดมาทำปู้ยี่ปู้ยำ ถือเป็นการทำลายศรัทธา ย่ำยี่จิตใจของชาวพุทธ กฎหมายกำหนดไว้แล้ว พระพุทธรูปเป็นตัวแทนของศาสนาพุทธ นายจรูญอ้างอิงถึง มาตรา 67 และกฎหมายอาญา มาตรา 206

"พระพุทธเจ้าบอกว่าต้องยึดติด ต้องได้ มีคำสอนที่ไหนบอกว่า ไม่ให้ยึดติด ไม่มี" ดร.จรูญ กล่าว


ล่าสุด"ดี้" นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก "Nitipong Honark" ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีคลิปดังกล่าว โดยระบุว่า...

ศาสนาพุทธเรา...เป็นศาสนาที่ไม่หัวรุนแรงนะจ๊ะ..

ศาสนาพุทธเรา...มีพรหมวิหารสี่ ง่ายๆ แค่นี้จ้ะ สำหรับสาธุชนธรรมดา..

มีศีล สมาธิ ปัญญา...แต่ไม่ยึดติดกับการมีสามสิ่งนั้น..เพื่อจะให้ตนเองรู้สึกว่าเป็นคนเคร่งครัดศาสนากว่าคนอื่น...

คนมีศีลครบ...เคร่งครัด..ก็ดี.. ไม่ตบยุง ไม่จิ๊กของใคร ไม่แอบมองตูดใคร ไม่พูดโกหกหยาบคาย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์...

ก็ดีอยู่..

แต่ถ้าถือศีลครบถ้วน.. แล้วไม่มีพรหมวิหารสี่...จะเป็นคนที่ไม่น่าคบเลย...ในความคิดของฉันนะ...

ไปถือศีล ไปปฎิบัติธรรมกัน นุ่งขาวห่มขาว...

รู้จักมาหลายคน ที่ไปทำอย่างนั้น...แล้วก็กลับมาเล่าให้ฉันฟังอย่างหงุดหงิดว่า...

ต้องแย่งห้องน้ำกันในวัด ต้องแย่งกันแปรงฟัน โมโหไอ้นั่น ไอ้นี่...

มึงไปทำไม...ไปปฎิบัติธรรม แล้วก็โมโหคนอื่นที่มาร่วมด้วย...

การไปปฏิบัติธรรมตามแฟชั่น

การไปทำบุญตามกระแส

การไปเขาคิชกูฏ...ในเมืองไทย ซึ่งแสนจะลำบากยากเย็น

เขาคิชกูฎที่ราชคฤห์ ของจริงของพระพุทธเจ้า...ไม่ได้ลำบากยากเย็นเลย

ฉันไปมาแล้ว แม่ประไพ...

พระพุทธเจ้าได้ทดลองแล้ว...ว่าการทรมานตัวเองอย่างไม่มีเหตุผลนั้น ไม่มีประโยชน์

มันต้องอิ่มพอดี หิวพอดี ไม่อิ่ม ไม่ง่วง ร่างกายพอเหมาะ จิตใจพอเหมาะ

จึงจะศึกษาชีวิตให้ได้เห็นความพอดีและว่างเปล่า...

ฉันยังยืนยันว่า...ศาสนาพุทธ...เวิร์คท่ีสุดกับคนที่อยากหาคำตอบชีวิตแบบมีเหตุผล

เป็นศาสนาเดียว...ที่ไม่ได้สอนให้ศรัทธา เลื่อมใสโดยที่ไม่เข้าใจความศรัทธาและเลื่อมใสของตัวเอง

เป็นศาสนาเดียวที่ ครูใหญ่สอนให้ไม่ให้เชื่อครู แต่สอนให้ลูกศิษย์วิเคราะห์เอาเอง

ยืนยันว่า...ศาสนาพุทธ...เท่ที่สุดอย่างหนึ่ง คือไม่ได้สอนให้ศรัทธาเรื่อยเปื่อย...แต่สอนให้พิจารณา ด้วยหลักกาลามสูตร...

เป็นศาสนาเดียวที่สอนให้อย่าเชื่อศาสดา...

แต่สอนให้เชื่อความคิดตนเองที่มีสติ ค่อยแยกแยะเหตุผล...

ศาสนาอื่นๆ ก็มีกุศโลบายแยบยลในการที่จะให้คนเป็นคนทำดี...

เฮ้อ...ว่าจะไม่พูดเรื่องศาสนา..ก็พูดจนได้ แม่ประไพเอ๊ย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย แฟ้มภาพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend