ภาพนาทีชีวิต จนท.ช่วย "โลมา" เชือกลอบปูพันตัวกลางทะเล

นาทีชีวิตเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือโลมาหลังโหนก ที่ถูกเชือกลอบปูม้าพันตัวลอยอยู่ในทะเลอ่าวไทยห่างจากฝั่ง ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา ประมาณ 1 กิโลเมตร และสามารถตัดเชือกช่วยเอาไว้ได้ทันและปล่อยว่ายน้ำกลับสู่ทะเลได้

(11 ก.ย.62) ภาพเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จังหวัดสงขลา พร้อมชาวประมงพื้นบ้าน นำเรือออกไปช่วยเหลือโลมาหลังโหนก ขนาดตัวเต็มวัย ที่ถูกเชือกลอบปูม้าพันติดตัวอยู่ประมาณ 6-7 อัน ลอยอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทยพื้นที่ ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร

ภาพนาทีชีวิต จนท.ช่วย "โลมา" เชือกลอบปูพันตัวกลางทะเล



โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่าโลมาตัวนี้เริ่มมีอาการอ่อนแรง เนื่องจากเหนื่อยล้าจากความพยายามที่จะดิ้นให้หลุดจากเชือกลอบปูม้าที่พันติดตัวอยู่ แต่ยังสามารถว่ายน้ำหนีและพยุงตัวอยู่ได้ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจทำการล้อมจับโลมาเพื่อรีบให้การช่วยเหลือโดยเร็วที่สุดเพราะเป็นนาทีชีวิตของโลมาตัวนี้

ภาพนาทีชีวิต จนท.ช่วย "โลมา" เชือกลอบปูพันตัวกลางทะเล



โดยได้ทำการตัดเชือกลอบปูม้าที่พันตัวอยู่จนหลุด และประเมินสุขภาพและวินิจฉัยอาการในเบื้องต้น พบว่าโลมายังสามารถว่ายน้ำและยังมีแรงจึงได้ปล่อยให้โลมาว่ายน้ำเอง และหลังจากปล่อยให้โลมาว่ายน้ำออกจากเรือ เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามก็ไม่พบเห็นโลมาตัวนี้อีก จึงคาดว่าโลมาสามารถว่ายน้ำกลับสู่ทะเลได้ตามปรกติและปลอดภัย ท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่ที่สามารถช่วยเจ้าโลมาหลังโหนกตัวนี้ได้ทันเพราะหากช้ากว่านี้ก็อาจจะเป็นอันตรายหรืออาการอาจแย่ลง

ภาพนาทีชีวิต จนท.ช่วย "โลมา" เชือกลอบปูพันตัวกลางทะเล



สำหรับภาพเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้หลังจากที่ นายสานันท์ ปิกดำ ซึ่งเป็นชาวประมงพื้นที่ได้ออกเรือไปพบโลมาลอยติดเครื่องมือประมงอยู่ในทะเล จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ โลมาหลังโหนก หรือ โลมาขาวเทา หรือ โลมาเผือก หรือ โลมาสีชมพู ทันที เป็นโลมาสายพันธุ์หายาก และใกล้สูญพันธุ์ พบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน บริเวณชายฝั่งที่มีน้ำตื้น ไม่เกิน 20 เมตรในประเทศไทยจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลักษระ มีจะงอยปากยาวโค้ง ส่วนของฐานครีบหลังจะเป็นสันนูนสูงรองรับครีบหลัง กินปลาทั้งตามชายฝั่งและในแนวปะการังเป็นอาหารหลัก รวมทั้งหมึก กุ้ง ปู ออกหาอาหารเป็นฝูง โดยใช้คลื่นเสียง เป็นโลมาอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาฝึกกันตามสวนน้ำหรือสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำต่าง ๆ

ภาพนาทีชีวิต จนท.ช่วย "โลมา" เชือกลอบปูพันตัวกลางทะเล