ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

สคบ.ตรวจบันไดเลื่อน "มาบุญครอง" แนะนำติดเซฟตี้บรัช

16.1K 63

เจ้าหน้าที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค บุกตรวจบันไดเลื่อน "ห้างมาบุญครอง" หลังดาราสาวช่อง 7 โพสต์ถูกบันไดเลื่อนดูดกางเกง เผยใช้งานมานาน 30 ปี แต่ดูแลระบบได้ตามมาตรฐาน แนะนำติดเซฟตี้บรัช เพื่อป้องกันเหตุ คาดนักแสดงอาจใส่เสื้อผ้าหลวม-ยืนพิงบันได


ที่ประตูฝั่งพญาไท บริเวณบันไดเลื่อนขาลง ชั้นจี โซนบี ของห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ วันที่ 11 กันยายน นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมเจ้าหน้าที่เขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่ห้างฯ ได้เข้าทำการตรวจสอบบันไดเลื่อนภายในห้าง หลังจากน.ส.พิมพาภรณ์ เสริมพณิชกิจ นักแสดงช่อง7 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถูกบันไดเลื่อนของห้างดูดกางเกงจนขาด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบบันไดเลื่อนดังกล่าว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที

.

นายพิฆเนศ กล่าวว่า จากการตรวจสอบบันไดเลื่อนดังกล่าว พบว่า ใช้งานมากว่า 30 ปี และมีการดูแลระบบได้ตามมาตรฐาน โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่า บันไดเลื่อนได้มาตรฐาน 2 ส่วนหรือไม่ คือ ส่วนแรกร่องของบันได ต้องห่างจากขอบ 3-5 มิลลิเมตร และเมื่อบันไดเลื่อนเจอแรงกระชากที่ความเร็ว 15-20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะต้องหยุดทำงานทันที

.

ทั้งนี้ ต้องชี้แจงว่าบันไดเลื่อนจุดนี้ เป็นบันไดเลื่อนแบบเก่า ดังนั้น จึงไม่มีการติดตั้ง Safety Brush และผู้ใช้บันไดเลื่อนลักษณะนี้จะต้องไม่ยืนชิดขอบสีเหลืองของบันได และไม่ยืนพิง ทั้งนี้ เข้าใจว่าเหตุที่เกิดกับนักแสดงนั้น เพราะใส่เสื้อผ้าหลวม และไปยืนพิงบันไดจนเกิดเหตุขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้แนะนำให้ติด Safety Brush เพื่อป้องกันเอาไว้ พร้อมให้มีป้ายเตือนห้ามยืนพิง ห้ามเด็กใช้งานตามลำพัง และติดตั้งปุ่มปิดบันไดเลื่อน เผื่อเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นอีก เพราะหากเกิดเหตุอีกคนจะได้กดหยุดบันไดได้ทัน ซึ่งตนขอให้ห้างฯ ที่มีบันไดเลื่อนแบบเก่า ต้องดูแลให้ได้มาตรฐานด้วย

เรื่องโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช | ภาพโดย คณาธิศ ศรีหิรัญเดช
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend