ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

คมนาคม เตรียมยกเครื่องอารยสถาปัตย์ สนามบินภูธรทั่วไทย รองรับสังคมสูงวัย-ท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล

1.62K 29
คมนาคม เตรียมยกเครื่องอารยสถาปัตย์ สนามบินภูธรทั่วไทย รองรับสังคมสูงวัย-ท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม "ถาวร เสนเนียม" ประกาศยกระดับ-ปรับใหญ่ "อารยสถาปัตย์" ในสนามบินต่างจังหวัด รวม 29 แห่งทั่วประเทศ จัดเต็ม Friendly Design หรือหลักการออกแบบที่เป็นมิตรกับคนทุกวัย เพื่อคนทั้งมวล เข้าถึงได้ ใช้บริการได้ สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย

"ขณะนี้ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย อีกทั้งยังมีจำนวนผู้พิการที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทยสูงที่สุดในอาเซียน ดังนั้น การจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้แก่ผู้พิการ รวมถึงผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก โดยเฉพาะการเดินทางโดยสารเครื่องบินที่จะต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาเพื่อรองรับสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป และรองรับการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล" รมบ.คมนาคม กล่าว

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา นายกฤษนะ ละไล พิธีกรรายการกฤษนะทัวร์ยกล้อ สถานีข่าวเนชั่น และประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ได้นำคณะเข้าพบนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ผู้กำกับดูแลหน่วยงานทางอากาศ รวม 7 แห่ง ได้แก่ กรมท่าอากาศยาน (ทย.), บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน), บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย(บวท.), บริษัท ไทย-อะมาดิอุส เซาท์อีสต์ เอเซีย จำกัด, สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.), บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ และบริษัท โรงแรม ท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ จำกัด เพื่อนำเสนอแนวทางการปรับปรุง และพัฒนาบริการทางด้านอารยสถาปัตย์ หรือ Friendly Design ในสนามบินภูธร รวม 29 แห่งทั่วไทย ดังนี้

(1) เสนอให้มีแผ่นพับทางลาด มาใช้ในการให้บริการผู้โดยสารที่ใช้รถเข็น ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น และผู้พิการ ให้เจ้าหน้าที่สามารถเข็นรถเข็นผ่านจุดที่เชื่อมต่อระหว่างงวงช้างกับตัวเครื่องบิน เข้าไปยังที่นั่งในห้องผู้โดยสาร ได้โดยสะดวก และปลอดภัย โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่ต้องมายกหรืออุ้ม เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ หรืออันตรายได้

(2) เสนอให้มีเก้าอี้รถเข็นขนาดเล็ก หรือ Cabin Wheelchair ในทุกสนามบิน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข็นผู้โดยสารที่ใช้รถเข็น เข้าไปยังเบาะที่นั่งของผู้โดยสารในตัวเครื่องบินได้ โดยสะดวก และปลอดภัย


(3) เสนอให้มีห้องสุขาสำหรับมนุษย์ล้อในเครื่องบิน โดยสายการบินทั้ง 3 สายการบินที่นายถาวรกำกับดูแล คือ การบินไทย ไทยสมายด์ และนกแอร์ ควรจะมีห้องน้ำสำสำหรับให้บริการผู้ที่ใช้รถเข็นในตัวเครื่องบิน เพื่อให้เกิดความสะดวก เพราะคนที่เดินทางตั้งแต่ 3 ชั่วโมงขึ้นไป มักต้องใช้ห้องน้ำ บางคนแค่ 2 ชั่วโมงก็ต้องเข้าห้องน้ำแล้ว ดังนั้น เครื่องบินควรต้องมีห้องสุขาที่สามารถให้บริการแก่พี่น้องคนพิการได้ โดยภายในห้องน้ำควรมีความกว้างพอที่จะให้เก้าอี้รถเข็นเล็ก หรือ Cabin Wheelchair สามารถเข็นเข้าไปเพื่อทำธุระส่วนตัวได้

(4) ในกรณีที่สนามบินไม่มีงวงช้าง ให้ใช้รถไฮลิฟต์ หรือรถยนต์ติดลิฟต์ยกคนพิการ หรือผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็น ให้สามารถขึ้นไปสู่ห้องโดยสารของเครื่องบินได้ แต่เนื่องจากรถไฮลิฟต์มีราคาค่อนข้างแพง ดังนั้น ในปีงบประมาณ 2563 กรมท่าอากาศยานจึงได้จัดงบประมาณในการซื้อทางลาดลำเลียงผู้โดยสารทุพพลภาพให้สามารถขึ้นลงเครื่องบินได้ โดยนำร่อง 10 สนามบินในต่างจังหวัด

(5) ในส่วนของสนามบิน ควรมีการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการที่ถูกต้องได้มาตรฐานสากล เช่น ห้องน้ำผู้พิการควรติดตั้งราวจับให้ถูกต้องตามความถนัดของคนพิการ ฝ่ายออกแบบและฝ่ายติดตั้งควรศึกษาและทำให้ดีว่า ราวจับที่เหมาะสมกับพี่น้องคนพิการควรจะติดราวประเภทไหน อย่างไร

"การจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเหล่านี้ เป็นการส่งเสริมสิทธิและสร้างความเสมอภาคสำหรับรองรับการเดินทางโดยสารเครื่องบินของคนพิการหรือผู้ทุพพลภาพ และผู้สูงวัย และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล หรือ Tourism for All อีกด้วย" รมช.คมนาคม กล่าวในที่สุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend