ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ธนกร" ชูผลงานรัฐบาลอื้อ

723 10
ธนกร ชูผลงานรัฐบาลอื้อ

"ธนกร" ชูผลงานรัฐบาลอื้อ ทั้งมาตรการบรรเทาค่าครองชีพ-ช่วยเกษตรกรประสบภัยแล้ง-ส่งเสริมท่องเที่ยวในประเทศ-มาตรการชิม ช็อป ใช้-เพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ-เพิ่มเงินเลี้ยงดูบุตร-พักหนี้กองทุนหมู่บ้าน-สนับสนุนต้นทุนค่าปลูกข้าวนาปี-ลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ยำ้ทุกนโยบายทยอยออกหลังผ่านการพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ที่เหมาะสมแล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐไม่มีผลงาน ที่มีก็เป็นเพียงการต่อยอดนโบายเก่าว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เคยให้สัมภาษณ์ไว้หลายครั้งแล้วว่า ยืนยันว่าทุกนโยบายจะดำเนินการ แต่ต้องมีขั้นตอน ซึ่งที่ผ่านมาได้สั่งการให้สำนักเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ศึกษาเพื่อเตรียมการอย่างรอบด้าน เพราะการทำทันทีไม่ได้หมายความว่าเมื่อเป็นรัฐบาลแล้วจะต้องทำทุกอย่างทันที แต่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาและกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อความเหมาะสมด้วย ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลก็ทีผลงานมากมายเป็นที่ประจักษ์ อาทิ มาตรการบรรเทาค่าครองชีพให้ประชาชนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ มาตรการชิม ช็อป ใช้ ช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2562 การเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ การเพิ่มเงินเลี้ยงดูบุตร พักหนี้กองทุนหมู่บ้าน สนับสนุนต้นทุนค่าปลูกข้าวนาปี ในปีการผลิต 2562/2563 มาตรการกระตุ้นการลงทุนภายในประเทศ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 316,000 ล้านบาท

นายธนกร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลยังมีการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมถึงยกเว้นภาษีนิติบุคคล 5-8 ปี (ขึ้นกับลักษณะกิจการ) ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มเติม 50 % รวม 3 ปี เพิ่มมาตรการจูงใจการลงทุน และเพิ่มมาตรการจูงใจการลงทุน ทั้งพัฒนาบุคลากร และชักจูงการลงทุนรายประเทศ ขณะที่การลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา 10% นั้น รัฐบาลจะดูเรื่องภาษีทั้งหมด ต้องดูการปรับโครงสร้างภาษี โดยพิจารณารายได้ของประชาชนด้วยเพื่อให้เกิดความสมดุล โดยได้มอบหมายให้ปลัดกระทรงการคลังตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษา ส่วนนโยบายอื่นๆ นั้นก็อยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ เพื่อความเหมาะสม ดังนั้น ทุกนโยบายของรัฐบาลจะได้เห็นนโยบายทยอยออกมาเป็นระยะๆ ตามความเหมาะสมอย่างแน่นอน เพื่อเศรษฐกิจไทยที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน "นายธนกรกล่าว


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend