ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ปิยบุตร" ลั่นไม่เอาคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

1.49K 54
ปิยบุตร ลั่นไม่เอาคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

"ปิยบุตร" ลั่นอนาคตใหม่ ไม่เสนออดีต กรธ.ที่เคยร่างรัฐธรรมนูญให้ คสช.เข้าร่วมกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เผย "จุมพิตา" ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.จากปัญหาสุขภาพ

เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ปิยบุตร แสงกนกกุล ระบุถึงการเดินขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ 7 พรรคฝ่ายค้านเตรียมจะขอให้เลื่อนญัตติขึ้นมาพิจารณาก่อนปิดสมัยประชุมสภานี้ ว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะผลักดันญัตตินี้ขึ้นมาก่อน เนื่องจากทราบว่าทางพรรคฝ่ายรัฐบาลเองทั้ง พรรคประชาธิปัตย์และพลังประชารัฐ ได้เริ่มมีส่วนร่วมเข้ามาเช่นเดียวกัน อาจเป็นได้ว่าที่ประชุมจะลงมติร่วมกันเลื่อนญัตตินี้ขึ้นมา และอาจเป็นได้ตั้งแต่วันพฤหัสนี้เลย 

ส่วนสัดส่วนในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญที่จะประกอบไปด้วย ส.ส.และคนนอกได้ด้วยนั้นมองว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะสามารถดึงความคิดเห็นจากภายนอกสภา ทั้งนักวิชาการและอดีตนักการเมืองผู้คร่ำหวอด ซึ่งขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ได้กำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน ว่าจะตั้งใครบ้าง แต่ยืนยันจะไม่มีบุคคลที่เคยอยู่ ในคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เนื่องจากมองว่าคนที่ร่างรัฐธรรมนูญให้กับคณะรัฐประหารไม่ควนอยู่ในกรรมาธิการชุดนี้ 

นอกจากนี้ นายปิยบุตร เปิดเผยอีกว่า พรรคอนาคตใหม่จะให้ฝ่ายกฎหมายไปยื่นใบลาออกให้กับนางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.เขต 5 นครปฐม ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายวันนี้จากปัญหาสุขภาพจนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ และในสุดสัปดาห์นี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะไปร่วมประชุมกับสมาชิกพรรคในพื้นที่จังหวัดนครปฐมเพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้สมัครคนใหม่ และมั่นใจว่ารักษาพื้นที่ไว้ได้

ส่วนการลาออกจะส่งผลต่อการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่นั้น นายปิยบุตร บอกว่า กำลังพิจารณาข้อกฎหมาย แต่เบื้องต้นเชื่อว่าจะไม่กระทบ และยังไม่มีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านกับท่าทีของการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ หากจะมีพรรคร่วมฝ่ายค้านส่งผู้สมัครลงเเข่งขันด้วยก็ไม่เป็นปัญหา เป็นสิทธิที่สามารถทำได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend