ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"นุ้ย เชิญยิ้ม" ยัน "เพลงนะโม" ไม่มีเจตนาทำลายศาสนาพุทธ

1.18K 10
นุ้ย เชิญยิ้ม ยัน เพลงนะโม ไม่มีเจตนาทำลายศาสนาพุทธ

จากกรณี ดร.เสถียร วิพรมหา นักวิชาการด้านพุทธศาสนา ที่ยื่นหนังสือเพื่อให้มีการตรวจสอบเพลง นะโม ของ นุ้ย เชิญยิ้ม ที่มีการเผยแพร่ออกมา โดยมองว่า เนื้อหาของเพลงไม่เหมาะสม มีการดูหมิ่นศาสนา บางช่วงบางตอนของเพลงบอกว่า พระบิณฑบาตด้วยรถมอเตอร์ไซค์ บิดจนมิดไมล์ หรือพระฉันเย็นตาโฟตอนดึก หรือแม้กระทั่งท่าเต้นเอง ก็ไม่เหมาะสมเช่นกัน

โดยที่เพลงนะโม ของนุ้ย เชิญยิ้ม เป็นการดัดแปลงมาจากคลิปที่หลวงพ่อท่านหนึ่ง เทศน์สั่งสอนลูกศิษย์ บางช่วงบางตอนที่การสอดแทรกแง่คิด แต่หลาย ๆ ตอนก็เป็นการล้อเลียนเสียดสีพฤติกรรมของพระบางรูป ที่อาจจะไม่ได้สงบและสำรวม เช่น การที่บอกว่าพระฉันอาหาร 4 มื้อ เก็บมาม่าไว้กินตอนเย็น กินเย็นตาโฟตอนดึก เป็นต้น

.

.

ทั้งนี้ นุ้ย เชิญยิ้ม ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้ตนก็เข้าใจว่าเพลงของตนออกอากาศไม่ได้แล้ว แต่เพลงนี้ มีการสอดแทรกคติธรรมในตอนท้าย และมุมมองต่อเพลงก็แตกต่างกัน ตนไม่ได้ต้องการทำลายศาสนาพุทธ เพลงเก่าของตนก็เป็นเพลงที่เสียดสี สอดแทรกข้อคิด แค่ต้องอยู่กับมันให้ได้ เพราะมันคือความจริง พระไม่ดีก็มี พระดี ๆ ก็มาก ตนไม่อยากเอาปลาเน่าไปรวมกับปลาดี ถ้าจะถอดเพลงของตนก็ไม่เป็นไร

.

ด้าน คิง ก่อนบ่าย อีกคนที่เล่นมิวสิกวิดีโอนี้ เผยว่า เพลงนี้มีการสอดแทรกข้อคิดที่ว่า หากยังไม่สามารถสำรวม กาย วาจา ใจ หรือคิดอยากจะปฏิบัติดีได้ ก็ไม่ควรคิดจะมาบวช ไม่ได้อยากทำลายศาสนา ตนไม่ทราบตื้นลึกหนาบาง แต่คนที่เรียกร้องควรไปดูเจตนาด้วยว่า คนที่ทำเพลงนี้มา ก็ทำเพื่อความบันเทิงแฝงแนวคิด อยากให้มองเจตนาและเกาให้ถูกที่คัน

"เชื่อว่าเพลงนี้ของพี่นุ้ย มันเป็นคำสอนด้วยซ้ำ แต่เป็นคำสอนที่ว่า จะหาวิธีไหน ให้คนฟัง ....หากเป็นการทำลายศาสนาจริง ทำไมไม่ออกมาเรียกร้องตั้งแต่คลิปที่หลวงพ่อเทศน์"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์