ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"กรีนพีซ​" ชี้วิสัยทัศน์​ "อาเซียนไร้หมอกควัน"​ ปี​ 63​ เป็นไปได้ยาก

384 4
กรีนพีซ​ ชี้วิสัยทัศน์​ อาเซียนไร้หมอกควัน​ ปี​ 63​ เป็นไปได้ยาก

กรีนพีซ ระบุ ประเทศไทยในฐานะผู้นำอาเซียน มีการกำหนดอาเซียนไร้หมอกควัน ตั้งเป้าในปี 2563 แต่ดูจากสถานการณ์ปัจจุบันคงจะเป็นไปได้ยาก ยันหมอกควันภาคใต้เกิดจากไฟป่าอินโดนีเซีย

นายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการกรีนพีซ ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกว่าจากทิศทางลมที่พัดจากทางใต้ขึ้นมา ทำให้ยืนยันด้วยว่าปัญหาคุณภาพอากาศหมอกควันที่เกิดในพื้นที่ของภาคใต้ตอนล่างมีสาเหตุจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซียอย่างแน่นอนโดยพบจุดความร้อนทั่วพื้นที่บริเวณเกาะสุมาตรามาตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมจนมาถึงวันนี้

สาเหตุไฟป่าในประเทศอินโดนีเซียเกิดจาก ตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเกิดภาวะแห้งแล้ง แต่ไฟป่าก็ยังไม่ได้รุนแรงเท่ากับปี 2558 เพราะยังมีฝนตกลงมาในช่วงปลายฤดู ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติเอลนีโญแบบอ่อน ขณะเดียวกันพื้นที่สัมปทานปาล์มน้ำมันและเยื่อกระดาษก็มีการเผาพื้นที่ ทั้งยังมีปัญหาชาวบ้านการลักลอบเผาป่าคล้ายๆกับบ้านเรา

แต่น่าสนใจว่า ประเทศสิงคโปร์ที่อยู่ใกล้ที่สุดได้แก้ปัญหานี้ด้วยการออกกฎหมายควบคุมบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ที่ไปลงทุนปลูกปาล์มน้ำมัน และปลูกสวนป่าเยื่อกระดาษในประเทศอินโดนีเซีย ห้ามเผา ซึ่งสิงคโปร์มีฐานข้อมูลแปลงสัมปทาน และหากพบจุด Hotspot ในพื้นที่ตรงกันก็จะลงโทษตามกฎหมาย

ส่วนประเทศไทยในฐานะผู้นำอาเซียน มีการกำหนดอาเซียนไร้หมอกควัน ตั้งเป้าในปี 2563 แต่ดูจากสถานการณ์ปัจจุบันคงจะเป็นไปได้ยาก ซึ่งทางไทยต้องยอมรับให้ได้ก่อนว่าหมอกควันที่เกิดขึ้นและส่งผลกระทบอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างเกิดจากไฟป่าอินโดนีเซียจริงตั้งแต่แรก

นายธาราเสนอว่า ควรใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลจากศูนย์ที่ตั้งขึ้นจากข้อตกลงอาเซียนลดผลกระทบหมอกควัน ซึ่งมีข้อมูลอยู่แล้วในการใช้แก้ปัญหา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์