ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

คพ.ปัด ไฟป่า​อินโดฯ​ต้นเหตุหมอกควันภาคใต้​ ชี้ เกิดจากไฟป่าพรุควนเคร็งในประเทศ

859 3
คพ.ปัด ไฟป่า​อินโดฯ​ต้นเหตุหมอกควันภาคใต้​ ชี้ เกิดจากไฟป่าพรุควนเคร็งในประเทศ

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ไม่ฟันธง หมอกควันภาคใต้เกิดจาก เกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียหวั่นกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขอตรวจสอบให้แน่ชัด ว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร เบื้องต้นคาดว่า เกิดจากไฟป่าพรุภายในประเทศ สวนทางกับกรีนพีซ ที่ระบุว่าหมอกควันภาคใต้ เป็นปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดน

8 ก.ย. 62 - นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ บอกว่าสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ของภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงไป ที่พบว่าเกินค่ามาตรฐาน ด้วยปัญหาหมอกควัน เบื้องต้นยังขอฟันธงสาเหตุว่าเกิดจากไฟป่า เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดนหรือไม่ โดยน่าจะเกิดจากปัจจัยในพื้นที่มากกว่า ส่วนหนึ่งมาจากการเผาป่าพรุในพื้นที่ภาคใต้ อย่างไรก็ตามวันพรุ่งนี้ (9 ก.ย. 62) จะมีการประชุมร่วมกัน โดยหนึ่งในนั้นจะมีวาระเกี่ยวกับเรื่องหมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นประธาน ก็จะได้หารือกันว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไรเพราะสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ต้องดูแบบวันต่อวันว่า ทั้งนี้ยังไม่อยากฟันธงลงไปว่าเกิดจากหมอกควันจากอินโดนีเซียเพราะจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่หากชัดเจนแล้วว่าปัญหามาจากประเทศอินโดนีเซียจริงตนในฐานะอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ก็จะทำหนังสือไปถึงประเทศอินโดนีเซียเพื่อขอความร่วมมือให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวแน่นอน

.

ด้านนายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการกรีนพีซประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บอกว่าปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในจังหวัดสงขลา สันนิฐานว่ามีสาเหตุมาจากไฟป่าเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แน่นนอน เพราะถ้าจะเกิดจากไฟป่าพรุควนเคร็ง ในพื้นที่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่พื้นที่อยู่เหนือขึ้นไปจากสงขลา ปัจจุบันกระแสลมได้พัดขึ้น ไม่ได้พัดลงมายังหาดใหญ่ดังนั้นควันที่เกิดขึ้นที่หาดใหญ่ จึงไม่น่าจะเกิดจากหมอกควันไฟป่าพรุ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์