ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พบค่าฝุ่นยังไม่เกินมาตรฐาน ปกคลุมเมืองยะลา

645 4

สถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ขณะนี้เข้าปกคลุมในพื้นที่อ.เมืองและอ.เบตง ในจ.ยะลา โดยพบว่าค่าฝุ่นละอองคุณภาพอากาศทั้งสองอำเภอยังอยู่ในระดับดีและปานกลางและยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

สาธารณสุขอำเภอเบตง/ นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย บอกว่า จากการติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย พบจุดความร้อนมีปริมาณมากเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา คาดว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดหมอกควันเข้ามาปกคลุมภาคใต้ เมื่ออากาศปิดจึงทำให้หมอกควันยังคงปกคลุมอยู่ โดยอำเภอเมืองยะลาและอำเภอเบตง วัดคุณภาพอากาศทั้ง 2 สถานีมีค่า PM 10 และ PM 2.5 ขึ้นลงเล็กน้อย โดยพบว่าค่าฝุ่นละอองคุณภาพอากาศทั้งสองอำเภอยังอยู่ในระดับดีและปานกลางและยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน

แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนควรระวังปัญหาสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก หรือระคายเคืองตา ควรลดเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้งควรมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองหากมีความจำเป็น

ซึ่งแนวโน้นจุดความร้อนและหมอกควัน มีแนวโน้มจุดความร้อนที่เกาะสุมาตา ประเทศอินโดนีเซีย พบลดลงแต่ยังสูงมากอยู่จำนวน 203 จุด โดยพบที่ตอนกลางและใต้ของเกาะ และทิศทางลมพัดผ่านเข้าภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย คาดว่าจะมีหมอกควันเข้าภาคใต้ตอนล่างในช่วงนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend