ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"อนุดิษฐ์" เตือนรัฐบาลหยุดตั้งรางวัลนำจับผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย

1.99K 34
อนุดิษฐ์ เตือนรัฐบาลหยุดตั้งรางวัลนำจับผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย

นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง การลงพื้นที่รับฟังปัญหาผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลที่จังหวัดเลย ว่าปัญหาสำคัญคือนโยบายตั้งรางวัลนำจับพ่อค้าแม่ขายที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา 80 บาท

ซึ่งตนมองว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด เพราะคนที่เป็นพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยก็ต้องการกำไร แต่ต้นทุนที่รับซื้อมาก็สูงแล้วเนื่องจากการจัดสรรโควต้าการรับซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลของผู้ค้า ทำให้การขายสลากกินแบ่งรัฐบาลต้องเกินราคา เป็นเหมือนปัญหาไก่กับไข่ ซึ่งปัญหานี้ควรจะต้องไปคุยตั้งแต่ต้นน้ำ คือราคาสลากที่พ่อค้ารายย่อยซื้อและต้นทุนในการค้า เช่น ค่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายจิปาถะ ซึ่งรัฐบาลต้องแก้ปัญหานี้ให้ตรงจุด ตนเห็นว่าพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยไม่ใช่อาชญากร กลับกันคนเหล่านี้คือผู้ที่หารายได้ให้กับประเทศและกองสลาก ดังนั้นการจับกุม ล่อซื้อ หรือบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เป็นปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยสะท้อนแล้วรัฐต้องเร่งแก้ไข

น.อ. อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทยเอง รับเรื่องร้องเรียนเหล่านี้ไปแล้ว และ ส.ส. เพื่อไทย ได้ยื่นญัตติเกี่ยวกับการศึกษาและแก้ปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาแล้ว และจะผลักดันให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาและหาทางแก้ปัญหาที่ถูกต้องและตรงจุด มีทั้งตัวแทนของรัฐบาล ยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว และตัวแทนผู้ค้ารายย่อยมาร่วมพูดคุยและศึกษาเพื่อหาทางออกที่ประเทศชาติไม่เสียผลประโยชน์ ประชาชนไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ และผู้ค้าสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ส่วนเรื่องด่วนอย่างการนำจับผู้ค้ารายย่อย ส.ส. จังหวัดเลยจะนำเรื่องนี้ไปสะท้อนผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎรในการประชุมสภาและสะท้อนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่รัฐที่บังคับใช้กฎหมาย พร้อมย้ำว่าต้องแก้ปัญหานี้ทั้งระบบ การล่อซื้อหรือนำจับไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend