ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

'เลขา สนทช.' ปรับแผนรองรับหน้าแล้งหวั่นเกษตรกรไม่มีน้ำใช้

414 5
เลขา สนทช. ปรับแผนรองรับหน้าแล้งหวั่นเกษตรกรไม่มีน้ำใช้

เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติเตรียมประสานกรมฝนหลวงให้ขึ้นบินเพื่อปล่อยน้ำลงไปในเขื่อนอุบลรัตน์ เตรียมรอรับฤดูแล้งที่จะเกิดขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้า เนื่องจากฝนจากพายุทั้ง 2 ลูก คือพายุโพดุง และฮาจิกิ ตกลงเฉพาะบริเวณชายขอบของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดเผยถึงแผนการดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ทั้งปัญหาน้ำท่วม ที่เกิดจากฝนตกเฉพาะบริเวณขอบของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และปัญหาภัยแล้ง ทั้งแผนระยะกลางและระยะยาวโดยการขับเคลื่อน จำนวน 16 พื้นที่เป้าหมายรวม 12.595 ล้านไร่ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ยังเปิดเผยอีกว่า ฤดูฝนน้ำที่ผ่านมา พบว่าน้ำฝนที่ตกลงมาไม่ตกลงบนเขื่อน 

จึงเตรียมดำเนินการนำน้ำที่อยู่ท้ายเขื่อนมาใช้ เนื่องจากท้ายเขื่อนฯ นอกจากเกษตรกรผู้ปลูกข้าวแล้วยังมีโรงงานอุตสาหกรรมกว่า 140 แห่ง จึงต้องมีมาตรการในการกำหนดว่าจะส่งน้ำไปใช้ที่ใดบ้าง ขณะที่มาตรการเร่งด่วนประชาชนท้ายเขื่อนจะต้องมีน้ำใช้ สธจึงเตรียมที่จะให้ฝนหลวงขึ้นบินโดยจะบินในช่วงบ่ายของวันนี้เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งที่จะมาถึงในอีก 2 เดือนข้างหน้าส่วนการขุดเจาะน้ำบาดาลเพิ่มเติม เลขาธิการ สทนช. ระบุว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 

นายวราวุธ ศิลปอาชา ก็รับปากว่าจะขุดเจาะบ่อบาดาลให้เต็มที่เพื่อจะเตรียมการให้ทันในช่วงฤดูแล้งนี้ นอกจากนี้ สทนช. ยังเตรียมหาแหล่งกักเก็บน้ำเพิ่มเติม และที่สำคัญคือชาวบ้านจะต้องมีส่วนร่วมช่วยกันกักเก็บน้ำไว้ใช้ด้วยขณะที่แผนงานปี 2562 ในการบริหารจัดการน้ำ เลขาธิการ สทนช. เปิดเผยว่ามีทั้งสิ้นจำนวน 277 โครงการ งบประมาณรวม 1,445 ล้านบาท เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จสามารถเพิ่มความจุเก็บกักรวมทั้งสิ้น 11 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์ 23,756 ไร่ พื้นที่ได้รับการป้องกัน 5,125 ไร่ และประชาชนรับประโยชน์ 11,027 ครัวเรือน นออกจากนี้ยังมีแผนงานในปี 63 65 จำนวน 396 โครงการ วงเงิน 18,536.69 ล้านบาท สามารถเพิ่มความจุกักเก็บ 46.32 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์ 69,315 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 50,063 ครัวเรือน พื้นที่ได้รับการป้องกัน 32,000 ไร่ และป้องกันตลิ่ง 3,380 เมตร


เรื่องโดย ชลธิชา รอดกันภัย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend