ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ประเมินใหม่ รัฐบาล "ประยุทธ์ 2" อาจอยู่ครบเทอม

8.08K 46
ประเมินใหม่ รัฐบาล ประยุทธ์ 2 อาจอยู่ครบเทอม

การประกาศแยกตัวจากการร่วมรัฐบาลของ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เมื่อวานนี้ เพราะผิดหวังที่ไม่ได้เก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการสามัญของสภาผู้แทนราษฎร ทำให้สถานการณ์ "เสียงปริ่มน้ำ" ของรัฐบาลถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ก็ประกาศแยกตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลไปพรรคหนึ่งแล้ว ทำให้เสียงสนับสนุนหายไป 1 เสียง เมื่อนายพิเชษฐถอนตัวไปอีกคน ก็เท่ากับเสียงหายเพิ่มอีก 1 เสียง ทำให้สถานการณ์ของรัฐบาลที่เสียงสนับสนุน "ปริ่มน้ำ" อยู่แล้ว วิกฤติยิ่งขึ้นไปอีก หนำซ้ำที่ผ่านมาก็มีสัญญาณร้าย แพ้โหวตร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯให้กับฝ่ายค้านถึง 2 ครั้ง ทำให้มีการคาดการณ์กันว่ารัฐบาลชุดนี้จะอายุสั้น แถมยังมีปัญหาขัดแย้งภายในเป็นรอยร้าวอีกมาก ล่าสุดก็กรณีอดีตผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ ออกมาสินบนการซื้อขายเก้าอี้ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่พรรคชาติไทยพัฒนาดูแล ทั้งๆ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน

แต่ในมุมมองของนักวิชาการอย่าง ดร.สติธร ธนานิธิโชติ รักษาการผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ซึ่งเกาะติดความเคลื่อนไหวทางการเมืองมาตลอด กลับมองว่า ที่ผ่านมาสังคมอาจคาดการณ์ไว้ว่ารัฐบาลอาจอยู่ไม่ถึง 1 ปี เพราะรัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ แต่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สิ่งที่เห็นก็คือเมื่อในพรรคร่วมรัฐบาลมีปัญหา ก็สามารถประสานรอยร้าวได้อย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากการวางตัวรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ของพรรคพลังประชารัฐที่มีหลายกลุ่มก๊วน และปล่อยข่าวโจมตีกัน แต่สุดท้ายก็สามารถคุยกันได้ลงตัว ฉะนั้นจึงมีแนวโน้มที่รัฐบาลจะอยู่ได้มากกว่า 2 ปี หรืออาจอยู่ครบเทอม 4 ปีเลยก็เป็นได้

อาจารย์สติธร ยังบอกด้วยว่า การได้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ "พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์" มานั่งเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ยิ่งทำให้พรรคมีเอกภาพมากขึ้น ที่สำคัญนักการเมืองและพรรคการเมืองไม่อยากกลับไปหาเสียงเลือกตั้งใหม่เร็วเกินไป สุดท้ายปัญหาต่างๆ จึงนาจะเคลียร์กันได้ ส่วนการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็ยังหาจุดตายของรัฐบาลไม่ได้ ซึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลเพิ่งเริ่มทำงาน และเน้นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า จึงยังไม่มีหลักฐานความผิดพลาดใดๆ ที่นำไปสู่การซักฟอกหรืออภิปรายไม่ไว้วางใจ

สำหรับสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า เพิ่งจัดเวทีนำเสนอผลงานทางวิชาการและระดมความคิดเห็นเพื่อนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้กับงานด้านประชาธิปไตย ทั้งในส่วนของนโยบายภาคสาธารณะที่ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม รวมถึงการตรวจสอบการติดตามสิทธิการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง การนำแอพพลิเคชั่นมาใช้ในการโหวต และสนับสนุนการทำงานของสมาชิกรัฐสภา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend