ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

อุทธรณ์ "จีทูจี" ศาลเพิ่มโทษจำคุก "บุญทรง" อีก 6 ปี รวม 48 ปี

920 15
อุทธรณ์ จีทูจี ศาลเพิ่มโทษจำคุก บุญทรง อีก 6 ปี รวม 48 ปี

อุทธรณ์คดีระบายข้าวจีทูจี ศาลพิพากษาแก้เพิ่มโทษจำคุก "บุญทรง" อีก 6 ปี รวมจำคุก 48 ปี ส่วนกลุ่มโรงสีที่เคยได้รับการยกฟ้อง เจอโทษจำคุก-ปรับ 6 ราย แต่รอลงอาญา 3 ปี

องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน ศาลฎีกาใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมงอ่านคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ คดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี จำนวน200หน้า ซึ่งผลปรากฏว่า พิพากษาจำคุก นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เพิ่มขึ้นอีก 6 ปี จากเดิมมีกำหนดจำคุก 42 ปี รวมเป็น 48 ปี

เนื่องจากเห็นว่าสิ่งที่นายบุญทรง ยื่นอุทธรณ์มาว่าทำตามนโยบายของรัฐบาล ภายใต้ยุทธศาสตร์การระบายข้าวของรัฐบาล ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าฟังไม่ขึ้น และการกระทำผิดของนายบุญทรงถือเป็นการสมคบคิดร่วมกันกระทำผิดของนักการเมือง และข้าราชการ รวมถึงนักธุรกิจศาลฎีกายังให้ลงโทษ บริษัทโรงสี ได้แก่

นายปกรณ์ ลีศิริกุล กรรมการบริษัท จำเลยที่ 26 และนางประพิศ มานะธัญญา กรรมการบริษัท จำเลยที่ 28จากเดิมที่ยกฟ้อง ให้จำคุกคนละ 4 ปี พร้อมปรับ 25,000บาท

นอกจากนี้ยังให้ปรับนิติบุคคล ซึ่งเป็นโรงสี อีก 4 รายคือ

1. ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีกิจทวียโสธร จำเลยที่ 22

2. บริษัท กิจทวียโสธรไรซ์ จำกัด โดยนายทวี อาจสมรรถ กรรมการ เป็นจำเลยที่ 24

3. บริษัท เค.เอ็ม.ซี.อินเตอร์ไรซ์ (2002) จำกัด จำเลยที่ 25

และ 4. บริษัท เจียเม้ง จำกัด จำเลยที่ 27 อีกรายละ 25,000 บาท

ส่วนการกระทำของ นายทวี อาจสมรรถ หุ้นส่วนผู้จัดการ จำเลยที่ 23 เป็นความผิดหลายกรรม ให้ลงโทษ 2 กระทง รวมจำคุกจำเลยที่ 23 จำนวน 8 ปี และปรับ 50,000 บาท โดยที่พฤติการณ์ของกลุ่มโรงสี

จำเลยที่ 23, 26, 28 นั้น เห็นสมควรให้รอลงอาญาไว้คนละ 3 ปี

นอกจากนี้ยังให้กลุ่มโรงสีจำเลยที่ 22-23 ชดใช้เงิน 27 ล้านบาทให้กับกระทรวงคลัง

จำเลยที่ 25-26 ร่วมกันชำระเงิน 15 ล้านบาท

และจำเลยที่ 27-28 ให้ร่วมกันชดใช้เงิน 55 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ได้มีการกำหนดในคำพิพากษานี้ตามที่อัยการสูงสุดก็คือโจทก์ ยื่นอุทธรณ์นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามที่ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษา

ทั้งนี้ผลจากคดี โจทก์เป็นผู้ยื่นเพิ่มโทษจำเลย ในคดีนี้ทั้งหมด รวมทั้งผู้ที่ศาลเคยยกฟ้องโดยวันนี้องค์คณะวินิจฉัยอุทธรณ์ได้ออกหมายจำคุกคดีถึงที่สุดของจำเลยแต่ละคนตามคำพิพากษาแล้ว พร้อมออกคำบังคับการชดใช้ค่าเสียหายในส่วนแพ่งให้กับกระทรวงการคลังตามคำพิพากษาด้วย

.

.


นายเดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ บุตรชาย นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า นายบุญทรง ค่อนข้างช็อคกับผลคำพิพากษา ที่เพิ่มโทษมาอีก 6 ปี

เพราะเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดมาก่อน แต่ต้องยอมรับ และก็ถือว่าได้โอกาสในการพิสูจน์ตัวเองเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งก็ดีมากแล้ว ส่วนสุขภาพของนายบุญทรง หลังจากผ่าตัดไปหนึ่งรอบขึ้นก็ดีขึ้น แต่ยังเหลือผ่าหลัง ซึ่งอาการชาที่ขายังไม่หาย และมีปัญหาเรื่องการเดินเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม พ่อได้ย้ำว่า ให้ทำหน้าที่ทางการเมืองให้ดีที่สุดตามที่ตั้งใจ และมีความเข้มแข็ง ซึ่งพ่อเคยเตือนตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาทำการเมืองแล้ว วันนี้ตนมาให้กำลังใจ แต่ไม่ได้พูดอะไรกันมากส่วนด้านกฎหมายถือว่าคดีสิ้นสุดเพียงเท่านี้ คงไม่สามารถทำอะไรเพิ่มเติมได้อีก สำหรับเรื่องการขอพระราชทานอภัยโทษก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่จะดำเนินการต่อไป

.....


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์