ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"จุติ" เยี่ยมแม่ขโมยเงินกฐินซื้อข้าวให้ลูก

1.30K 6

"จุติ" รมว.พม.พร้อมคณะเยี่ยมแม่ขโมยเงินทำบุญกฐินในห้างฯ ซื้อข้าวให้ลูกกินสั่งหน่วยงานติดตามช่วยเหลือ เน้นหาอาชีพเสริม ให้โอกาสยืนด้วยตัวเอง ขณะที่นักธุรกิจใจดีให้เงินช่วยเหลือทุกเดือน-เงินทุนการศึกษา ขณะที่เจ้าตัวร่ำไห้ขอบคุณ ทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือ

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อได้โพสต์เรื่องราวสุดสะเทือนใจ เกี่ยวกับกรณี หญิงรายหนึ่ง อายุ 54 ปี ก่อเหตุขโมยเงินทำบุญกฐินที่เสียบไม้ซึ่งวางตั้งไว้ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จำนวน 160 บาท เพื่อนำเงินไปซื้อข้าวให้ลูกทั้ง 2 คนกิน เนื่องจากเงินรายได้ที่มีอยู่จากการรับจ้างล้างจานในร้านฟาสต์ฟู้ดที่ได้รับวันละ300 บาท นั้นไม่เพียงพอต่อรายจ่ายในแต่ละวัน กระทั่งมาถูกจับกุมตัวจากความผิดดังกล่าว ซึ่งหลังจากที่โพสต์ข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปนั้นได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นอย่างมากในสื่อสังคมออนไลน์ ถึงปัญหาเศรษฐกิจปากท้องในปัจจุบัน

ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 กันยายน ที่ ธัญนีอพาร์ทเมนท์ ซอยอินทามระ 29 แขวงสามเสนใน เขตพญาไทนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและพูดคุยกับ น.ส.มิ่งขวัญ (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี ผู้ที่ก่อเหตุดังกล่าว และบุตรทั้ง 2 คนเพื่อสอบถามความเป็นอยู่และหารือแนวทางให้การช่วยเหลือในด้านต่างๆแก่ครอบครัวของ น.ส.มิ่งขวัญ

.

.

นายจุติ กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องเราได้ประเมินแล้วว่ากรณีควรต้องเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งจากการพูดคุยเบื้องต้นพบว่าครอบครัวนี้ค่อนข้างประสบปัญหาด้านการเงิน โดยลูกๆทั้ง 2 คนนี้ จะได้รับเงินเป็นค่ารถไปโรงเรียนวันละ 20 บาทต่อคน หากวันไหนแม่ไม่มีเงิน เด็กทั้ง2 คนก็จะต้องเดินเท้าไปโรงเรียนซึ่งอยู่ห่างจากที่พักพอสมควร ซึ่งในส่วนของการช่วยเหลือก็จะสั่งการให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้ามาคอยติดตามให้การช่วยเหลือ โดยหลักๆจะเน้นไปเรื่องของการหาอาชีพเสริมให้กับผู้ปกครองของเด็กทำเพื่อจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะการช่วยเหลือนั้นหลักๆของเรานั้น จะเน้นไปที่การช่วยให้เขาได้มีโอกาสยืนด้วยตนเองได้

นายจุติ กล่าวอีกว่า นอกจากการช่วยเหลือในส่วนของ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ครอบครัวดังกล่าวยังได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ คือ นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และเป็นหนึ่งในอาสาคณะทำงานของตน เสนอตัวขอให้การช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว โดยจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือเดือนละ 3 พันบาท และช่วยเหลือด้านทุนการศึกษาเพื่อให้น้องได้มีโอกาสเรียนหนังสือสูงๆ และเชื่อว่าด้วยศักยภาพของนายธนวัฒน์ ผู้ใจบุญรายนี้จะสามารถส่งเสียน้องๆทั้ง 2 คนได้จนถึงระดับปริญญาตรี ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้องๆเองด้วย แต่จากการพูดคุยเบื้องต้น ก็พอทราบว่าน้องๆทั้ง 2 คนเป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยประมาณ 3 กว่า เลยทีเดียว

.

ด้าน น.ส.มิ่งขวัญ กล่าวทั้งน้ำตา ว่า ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ที่ผ่านมายอมรับว่า ครอบครัวลำบากมาก ต้องอดมื้อกินมื้อ ตอนนี้ก็ค้างค่าเช่าห้อง2เดือน บางวันไม่มีเงินค่ารถเมล์ไปทำงานก็ต้องเดิน ระยะทาง 5-6 กิโลเมตร ไม่เคยขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ประกอบกับตนเองก็มีโรคประจำตัวเป็นโรคเก๊าท์ บางครั้งขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้มีความกังวล หลังจากเกิดเรื่องขึ้นนายจ้างได้เรียกไปคุยและให้หยุดงานชั่วคราวค่อยมาคุยกันใหม่ แต่ก็ไม่ได้ไล่ออก ตนเพียงแต่เกรงว่าจะไม่ได้ทำงานอีก


นายจุติ กล่าวอีกว่า นอกจากการช่วยเหลือในส่วนของ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ครอบครัวดังกล่าวยังได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ คือ นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และเป็นหนึ่งในอาสาคณะทำงานของตน เสนอตัวขอให้การช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว โดยจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือเดือนละ 3 พันบาท และช่วยเหลือด้านทุนการศึกษาเพื่อให้น้องได้มีโอกาสเรียนหนังสือสูงๆ และเชื่อว่าด้วยศักยภาพของนายธนวัฒน์ ผู้ใจบุญรายนี้จะสามารถส่งเสียน้องๆทั้ง 2 คนได้จนถึงระดับปริญญาตรี ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้องๆเองด้วย แต่จากการพูดคุยเบื้องต้น ก็พอทราบว่าน้องๆทั้ง 2 คนเป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยประมาณ 3 กว่า เลยทีเดียวด้าน น.ส.มิ่งขวัญ กล่าวทั้งน้ำตา ว่า ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ที่ผ่านมายอมรับว่า ครอบครัวลำบากมาก ต้องอดมื้อกินมื้อ ตอนนี้ก็ค้างค่าเช่าห้อง2เดือน บางวันไม่มีเงินค่ารถเมล์ไปทำงานก็ต้องเดิน ระยะทาง 5-6 กิโลเมตร ไม่เคยขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ประกอบกับตนเองก็มีโรคประจำตัวเป็นโรคเก๊าท์ บางครั้งขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้มีความกังวล หลังจากเกิดเรื่องขึ้นนายจ้างได้เรียกไปคุยและให้หยุดงานชั่วคราวค่อยมาคุยกันใหม่ แต่ก็ไม่ได้ไล่ออก ตนเพียงแต่เกรงว่าจะไม่ได้ทำงานอีก

เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย สุริยา ปะตะทะโย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend