ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ชาวเน็ตแฉ! ภาพชุดลับ เปิดโปงข้อพิพาท ขับไล่ "บิลลี่-กะเหรี่ยง" ป่าแก่งกระจาน เหตุตัดไม้ ทำลายป่า

6.75K 47
ชาวเน็ตแฉ! ภาพชุดลับ เปิดโปงข้อพิพาท ขับไล่ บิลลี่-กะเหรี่ยง ป่าแก่งกระจาน เหตุตัดไม้ ทำลายป่า

หลังจากที่ดีเอสไอตั้งโต๊ะแถลงความคืบหน้าคดีแกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก ส่งโดรนสำรวจทางอากาศ-หุ่นยนต์สแกนใต้น้ำด้วยคลื่นโซนาร์ พบชิ้นส่วนกะโหลก บิลลี่ ฟันธง ถูกเผายัดถังถ่วงน้ำในอุทยานแก่งกระจาน ดีเอสไอเปลี่ยนสำนวนจากอุ้มหายเป็นฆาตกรรมอำพรางศพ ลั่นรู้ตัวกลุ่มผู้ต้องสงสัย ขอเวลารวบรวมหลักฐานให้ชัด

จากกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก Poetry of Bitch เผยเรื่องราวสรุปคดี "บิลลี่"นักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชนเพื่อชาวกะเหรี่ยงให้เข้าใจได้ง่ายๆกัน

สรุปคดี "บิลลี่หายไปไหน"

1- "บิลลี่" (พอละจี รักจงเจริญ) หนุ่มปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) เกิดและโตที่ "ใจแผ่นดิน" ในป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวปกาเกอะญออยู่กันมานานนับร้อยปี ก่อนป่าแห่งนี้ถูกจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

2- บิลลี่เป็นหลานของ "ปู่คออี้" ผู้อาวุโสซึ่งเป็นผู้นำจิตวิญญาณของชาวปกาเกอะญอ โดยเขาได้เรียนรู้จากปู่มากมาย (ปู่คออี้เสียชีวิตเมื่อตุลาคม 2561 ในวัย 107 ปี)

3- บิลลี่ขวนขวายหาความรู้ตั้งแต่เด็กเพื่อจะได้ช่วยเหลือชุมชน จนสามารถอ่านเขียนภาษาไทยได้ และกลายเป็นล่ามคนสำคัญของปกาเกอะญอ

4- ปี 2554 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้นำกำลังขึ้นไปรื้อถอน-เผาทำลายที่อยู่อาศัย ยุ้งฉางและทรัพย์สินของชาวปกาเกอะญอในบริเวณใจแผ่นดิน 30-40 ครัวเรือน ในข้อหาบุกรุกป่า พร้อมกดดันให้ย้ายลงมาอยู่หมู่บ้านข้างล่าง

5- ปู่คออี้เป็นแกนนำเรียกร้องความเป็นธรรมให้ชาวปกาเกอะญอ จนนำมาซึ่งการฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยมีบิลลี่เป็นผู้ช่วยคนสำคัญของปู่ และเป็นพยานในคดีนี้ด้วย

6- บิลลี่ซึ่งขณะนั้นอยู่กินกับ "มึนอ" และมีลูกด้วยกัน 5 คน ต้องย้ายลงมาอยู่ที่หมู่บ้านข้างล่างโดยไม่มีที่ทำกิน บิลลี่จึงไปทำงานรับจ้างเฝ้าสวน ส่วนมึนอก็รับจ้างรายวันทั่วไป

7- ความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับปกาเกอะญอดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง บิลลี่กลายเป็นนักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน เขาหันมาผลิตสารคดีสั้นอย่างง่าย ๆ เพื่อให้คนเข้าใจวิถีชีวิตของปกาเกอะญอกับป่ามากขึ้น

8- บิลลี่ถึงกับบอกภรรยาและเพื่อนสนิทเอาไว้ว่า หากวันใดเขาหายตัวไป ไม่ต้องเป็นห่วงและไม่ต้องตามหา ให้รู้ไว้ว่าเขาถูกฆ่าตายแล้ว

9- ในปี 2556 ชาวบ้านให้ความไว้วางใจเลือกบิลลี่มาเป็นสมาชิก อบต.ห้วยแม่เพรียง

10- วันที่ 17 เม.ย. 57 บิลลี่ขับมอเตอร์ไซค์ออกจากบ้านเพื่อไปทำหน้าที่ อบต.ในตัวอำเภอแล้วหายตัวไป มีคนเห็นบิลลี่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุมตัวไป แต่ไม่รู้ว่าพาไปไหน ผู้ใหญ่บ้านจึงเข้าแจ้งความคนหาย

11- หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (ในขณะนั้น) ยอมรับว่าควบคุมตัวบิลลี่เอาไว้จริงเพราะมีน้ำผึ้งป่าในครอบครอง แต่ได้ปล่อยตัวไปแล้ว

12- แต่บิลลี่ก็ไม่กลับบ้านอีกเลย มึนอซึ่งเชื่อว่าสามียังมีชีวิตอยู่ได้ทำทุกวิถีทาง ทั้งร้องเรียนจังหวัด ยื่นคำร้องต่อศาลให้ไต่สวนว่าการควบคุมตัวบิลลี่ขัดกับหลักกฎหมาย ยื่นหนังสือต่อสถานทูตต่างประเทศ แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า

13- การหายตัวไปในลักษณะนี้เรียกว่า "การถูกบังคับให้สูญหาย" หรือ Forced Disappearance แปลตรง ๆ ก็คือการ "อุ้ม" ใครสักคนให้หายไปจากสังคม ถือเป็นอาชญากรรมรุนแรง และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

14- ในระหว่างการหายตัวไปของบิลลี่ ไทยพยายามเสนอให้ป่าแก่งกระจานได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลก แต่ถูกปฏิเสธ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคณะกรรมการฯ เป็นกังวลเรื่องความขัดแย้งระหว่างปกาเกอะญอกับอุทยาน รวมถึงการหายตัวไปของบิลลี่

15- วันที่ 12 มิ.ย. 61 ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาว่า แม้ใจแผ่นดินจะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ แต่ถือเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิมของปกาเกอะญอ จึงให้ฟื้นฟูเยียวยาชาวปกาเกอะญอที่ได้รับความเสียหายจากการถูกเผาทำลายบ้านเรือนเมื่อปี 2554

16- มิถุนายน 2561 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้รับคดีการหายตัวไปของบิลลี่เข้าเป็น "คดีพิเศษ" และนั่นกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของคดีนี้

17- เมษายน 2562 ดีเอสไอพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ถูกทิ้งน้ำในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในถังมีชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ และกะโหลกศีรษะซึ่งมีรอยแตกและรอยไหม้ จึงนำส่งตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียด

18- วันที่ 3 ก.ย. 62 ดีเอสไอแถลงข่าวว่ากระดูกที่พบเป็นของบิลลี่ เชื่อว่าเขาถูกสังหารแล้วนำศพมายัดถังเพื่อเผาอำพรางคดี ก่อนถ่วงทิ้งน้ำ แต่ยังไม่ทราบว่าคนร้ายคือใคร ต้องสืบสวนสอบสวนกันต่อไป

19- หลังสามีหายตัวไปนาน 5 ปี อย่างน้อยที่สุดตอนนี้มึนอก็ได้รู้แน่ชัดแล้วว่า เขาไม่มีวันจะได้กลับบ้านมาหาเธอและลูก...อีกแล้ว

---------------------

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประเวศน์ ทองดีเลี้ยง ทำหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาจอดรถเพื่อเดินเข้าไปถ่ายภาพบริเวณสะพานแขวน เปิดเผยว่า เห็นมีการลงไปงมบริเวณใต้ละพานแขวน แต่ไม่ได้เอะใจสำหรับ บริเวณสะพานแขวน เป็นจุดที่นักท่องเที่ยว และชาวบ้านในละแวกนี้ นิยมมาลอยอังคาร ตามความเชื่อให้น้ำดับความร้อนรุ่มในช่วงที่ผู้ตายยังมีชีวิต

สำหรับจุดนี้ ที่ผ่านมาแต่ละปีเจ้าหน้าที่เคยเก็บเศษกระดูกได้เป็นถุงๆ ส่วนถัง 200 ลิตร นำมาหนุนสะพานและทำแทงค์น้ำ ส่วนเหล็ก มีอยู่ใต้น้ำอยู่แล้วเกิดจากการเสียบไว้ให้เป็นที่หลบภัยของปลา เนื่องจากบริเวณนี้เป็นวังมัจฉา จะมีคนเข้ามาลักลอบจับปลาอยู่ประจำ ดังนั้น กระดูกที่พบ ถ้าเป็นของบิลลี่จริงถือว่าเป็น 1 ในล้าน


ล่าสุด โลกโซเชียลได้มีการแชร์โพสต์ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Joey Kanis เผยภาพชุดภาพลับ จากกล้องบันทึกภาพของบิลลี่ก่อนถูกอุ้มอำพรางแฉเปิดโปง เรื่องราวที่เคยเกิดเป็นประเด็นก่อนหน้า... บิลลี่ และกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง โต้แย้งชาวกะเหรี่ยงเป็นต้นเหตุของการตัดไม้ ทำลายป่าในช่วงเวลายืนยันว่า ชาวกะเหรี่ยงต่างหากที่เป็นคนดูแลป่า โดยโพสต์ข้อความระบุว่า...

ภาพเปิดโปงก่อนตาย ... ใครฆ่าบิลลี่ ?

การตายของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ ถ้าจะดูจากคู่ขัดแย้ง ก็คงจะทิ้งเรื่องจากการทำหน้าที่ของบิลลี่ ไปไม่ได้ เพราะ บิลลี่ เป็นทั้งสมาชิก อบต. ห้วยแม่เพรียง , เป็นนักเคลื่อนไหว เรียกร้องสิทธิให้กลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง

และที่ชัดเจนมากขึ้น เมื่อบิลลี่ เรียกร้องความเป็นธรรมให้ชาวบ้านกะเหรี่ยง ที่ถูกเผาบ้าน ขับไลให้ออกจากป่าแก่งกระจาน จากข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ ว่า ชาวกะเหรี่ยงเป็นต้นเหตุของการตัดไม้ ทำลายป่าในช่วงเวลานั้น

...... บิลลี่ และกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง โต้แย้งข้อกล่าวนี้มาตลอด ทั้งยังยืนยันว่า ชาวกะเหรี่ยงต่างหากที่เป็นคนดูแลป่า

ก่อนถูกฆาตกรรม บิลลี่ ทำหน้าที่ในฐานะคนเฝ้าป่า เมื่อได้บันทึกภาพ ชาย 3 คน ในป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

และนี่เป็นชุดภาพลับ จากกล้องบันทึกภาพของบิลลี่ ก่อนถูกฆ่า ...

- เป็นภาพของการใช้เลื่อยตัดไม้

- บางภาพ เห็นไม้ที่ถูกตัดเลื่อยเป็นแผ่น คล้ายการแปรรูปไม้ก่อนนำออกจากป่า ไปใช้งาน

- เป็นภาพคน 3 คน คนแรก สวมเสื้อแขนยาวสีน้ำตาลเข้ม ด้านหลังมีคำว่า " กรมอุทยานแห่งชาติ"

- อีก 2 คน สวมชุดลายพราง คล้ายกับชุดของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไม่ใช่ชุดที่แจกจ่ายให้กับชาวบ้าน

เมื่อภาพนี้ ปรากฏในช่วงเวลานั้น ปี 2557 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (เพชรบุรี) ในขณะนั้น ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเครื่องแบบสีน้ำตาลแขนยาว ด้านหลังระบุกรมอุทยานฯ เป็นเครื่องแบบที่แจกให้เจ้าหน้าที่มีผลการสอบสวน ว่า ภาพที่ถูกเปิดเผยจากบิลลี่ มีมูลความผิด แต่ไม่มีรายงานผลการสอบสวน ต่อว่า ดำเนินการอย่างไรต่อไป. จนกระทั่ง 17 เม.ย.57 บิลลี่ ถูกฆาตกรรม

.

.

.

.

.

มีเพียงคำชี้แจง ของผู้รับผิดชอบหน่วยงานในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ว่า ไม่ใช่การเลื้อยไม้ทำลายป่า แต่เป็นการเคลื่อนย้ายไม้ที่ล้มเองตามธรรมชาติ...

#ThaiPBS

https://news.thaipbs.or.th/content/283802

https://www.facebook.com/580530612022669/posts/2404827712926274/

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย FB Joey Kanis
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend