ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ไขกุญแจความเชื่อ! "บัวหิมะ" ที่ใครไปจีนก็ต้องซื้อ

4.70K 18
ไขกุญแจความเชื่อ! บัวหิมะ ที่ใครไปจีนก็ต้องซื้อ

เชื่อว่าใครหลายคนที่ได้ไปประเทศจีนเป็นต้องซื้อ "ครีมบัวหิมะ" กลับบ้าน เพราะด้วยสรรพคุณทางโฆษณาว่า ลดอาการอักเสบจากแผลพุพอง น้ำร้อนลวก หรือแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งในราคาที่แพงแสนแพงแสนแพง แต่รู้ทว่า อาจารย์เจษฎ์ได้ออกมาเผยแล้วว่า เป็นแค่ "ครีมการบูรผสมสะระแหน่" เท่านั้น

โดยเฟซบุ๊กเมี่ยวซินคลินิกแพทย์แผนจีน MiaoXin Clinic ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับบัวหิมะ ซึ่งระบุว่า...

ครีมบัวหิมะที่ไม่มีบัวหิมะ

cr.ภาพ > เมี่ยวซินคลินิกแพทย์แผนจีน MiaoXin Clinic

เชื่อว่าพวกเราหลายคนคงเคยได้เห็นหรือได้ยินชื่อของครีมบัวหิมะจากทางโฆษณาว่ามีสรรพคุณในการลดอาการอักเสบจากแผลพุพอง น้ำร้อนลวก หรือแมลงสัตว์กัดต่อย

หรือบางคนได้พบเจอขณะไปเที่ยวเมืองจีนอยู่บ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วในครีมบัวหิมะนั้น ไม่มีส่วนผสมของสมุนไพรบัวหิมะอยู่เลย

มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้วชื่อบัวหิมะมาได้อย่างไร แล้วทำไมคนไทยจึงเรียกครีมนี้ว่าบัวหิมะ

ก่อนอื่นผมจะขอเล่าสมุนไพรบัวหิมะที่ใช้ในทางการแพทย์แผนจีนว่ามีสรรพคุณอย่างไร

สมุนไพรบัวหิมะในทางการแพทย์แผนจีนมีชื่อวส่า เสว่ะเหลียนฮวา () โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบซินเจียง ประเทศจีน

มีฤทธิ์อุ่น รสหวานขม

มีสรรพคุณในการบำรุงหยาง ขับความหนาวเย็น ปรับสมดุลประจำเดือน ใช้สำหรับรักษาผู้ที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นต้น

โดยหากพิจารณาจากฤทธิ์ และสรรพคุณแล้ว ดูจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีสมุนไพรบัวหิมะในครีมบัวหิมะที่เราได้ยินกัน

เช่นนั้นแล้วชื่อของครีมบัวหิมะมาจากไหน

เดิมครีมบัวหิมะนั้นไม่ได้มีชื่อว่าบัวหิมะ แต่ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ "เป่า ฟู หลิง" โดยครีมดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป่ยจิงเป่าซู่ถัง

บริษัทเป่ยจิงเป่าซู่ถังได้ถือกำเนิดจากการลงทุนจากไต้หวัน โดยคุณ เซี่ยะ คุน จง ซึ่งเป็น โดยเริ่มแรกคุณเซี่ยะเป็นทายาทรุ่นที่ 7 ของบริษัทไถวันเป่าซู่ถังอยู่ที่ไต้หวัน ต่อมาในปี 2524 คุณเซี่ยะได้ทำการศึกษาตลาดในประเทศจีนอยู่ 2 ปี และเล็งเห็นถึงโอกาสในการลงทุนในประเทศจีน และได้ทำการลงทุนเปิดบริษัทเป็นจิงเป่าซู่ถังในปี 2531 โดยดำรงตำแหน่ง CEO ตั้งแต่นั้นมา

---------------------------------------------------

การถือกำเนิดของครีม เป่า ฟู หลิง

ครีมเป่าฟูหลิงนั้นถือเป็นผลิตภัณฑ์หัวใจหลักของบริษัทเป่ยจิงเป่าซู่ถังตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยในปี 2543 ทางบริษัทเคยได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่นจากทางรัฐบาลในงานแสดงผลิตภัณฑ์ครีมเป่าฟูหลิง

อีกสองปีต่อมาบริษัทได้ทำการเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของทางกรมการแพทย์แผนจีนของประเทศจีน เป็นชื่อ "ฟู่ฟางจางหน่าวหรู่เกา" และตัดชื่อภาษาจีน ออก แต่ทั้งนี้ทางบริษัทก็ยังคงมีการพิมพ์คำว่า BAO FU LING ไว้บนกล่องเสมอไม่ว่าจะ Repackaging ไปอีกกี่ครั้ง

ในครีมเป่าฟูหลิงหรือฟู่ฟางจางหน่าวหรู่เกานั้น มีส่วนประกอบหลักจากสมุนไพรสองชนิดคือ การบูร(จางหน่าว : ) และสาระแหน่ () ซึ่งสมุนไพรทั้งสองในทางการแพทย์แผนจีนนั้นมีสรรพคุณดังนี้

การบูร() รสเผ็ด ฤทธิ์อุ่น มีสรรพคุณในการ ลดอาการคัน ลดบวม แก้ปวด เป็นต้น

สาระแหน่() รสเผ็ด ฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณในการขับพิษร้อน อาการผื่นคันจากความร้อน เป็นต้น

ซึ่งเมื่อดูจากสรรพคุณยาหลักทั้งสองตัวแล้วนั้น ครีมเป่าฟูหลิงจึงมีสรรพคุณในการลดอาการคันจากแมลงกัดต่อย อาการผื่นคัน อาการปวดบวม การพุพองจากการโดนลวก เป็นต้น

ถึงแม้มีการโฆษณาถึงสรรพคุณอย่างแพร่หลายแต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือข้อบ่งใช้ที่ถูกต้องโดย

1.ครีมเป่าฟูหลิงเป็นครีมที่ใช้ทาเฉพาะภายนอก และไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ

2.ไม่ควรใช้ครีมทาลงบริเวณที่มีแผลเปิดโดยตรง

3.หลังการใช้ยาหากพบอาการแสบแดงคัน หรืออาการแพ้ ควรหยุดการใช้ยาโดยทันที และหากมีอาการไม่พึงประสงค์รุนแรงควรพบแพทย์

4.ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันนานเกิน 1 สัปดาห์

ส่วนสาเหตุที่ครีมเป่าฟูหลิงนั้นถูกเรียกเป็นบัวหิมะ มีการสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากเหตุการรถแก็สระเบิดที่บริเวณเพชรบุรีตัดใหม่แล้วมีคนนำครีมชนิดนี้มาทาเพื่อลดการพุพองจากแผลไฟไหม้ และอ่านชื่อผลิตภัณฑ์จากคำว่า เป่า เป็น บัว อีกทั้งมีลักษณะเนื้อครีมเป็นสีขาว เนื้อดูสะอาดตา จึงกลายเป็นชื่อบัวหิมะที่เราเรียกกันติดปากในปัจจุบัน

cr.ภาพ > เมี่ยวซินคลินิกแพทย์แผนจีน MiaoXin Clinic

ด้าน ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แชร์ข้อความดังกล่าว พร้อมโพสต์ข้อความ ระบุว่า...

มาอธิบายกันเรื่อง "ครีมบัวหิมะ" กันต่อนะครับ ที่คนไทยหลายคนเวลาไปทัวร์เมืองจีนจะถูกหลอกขายราคาแพงๆ โดยอ้างว่ามีสมุนไพรบัวหิมะใส่อยู่ และเป็นของที่รัฐบาลจีนโปรโมท

แต่จริงๆก็เป็นแค่ "ครีมการบูรผสมสะระแหน่" แค่นั้นเอง ใช้ทาเวลาน้ำร้อนลวกและแมลงสัตว์กัดต่อยไม่ได้มีส่วนผสมของสมุนไพรบัวหิมะอะไร

ส่วนชื่อเรียกบัวหิมะนั้น เป็นแค่ชื่อเรียกที่เพี้ยนไปจากชื่อภาษาจีนแค่นั้นเอง สมัยที่เอามาโปรโมทในไทย ยุคที่รถแก๊สระเบิด

สนนราคาก็กระปุกละประมาณ 1,500 บาท (ต่อ 100 กรัม) เอง อย่าไปเสียเงินซื้อเป็นหมื่นๆ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์