ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"บิ๊กตู่" ปลื้มมีวันนี้เพราะ "ป้อม-ป๊อก"

1.15K 13
บิ๊กตู่ ปลื้มมีวันนี้เพราะ ป้อม-ป๊อก

นายกฯ ปลื้ม มีวันนี้ได้เพราะบิ๊กป้อมสอนมา ร่วมเป็นร่วมตายกันมา อยู่ชายแดนมาด้วยกัน มีความผูกพันและร่วมชะตากรรมกันมา พร้อมระบุมาถึงยืนจุดนี้ พิสูจน์ตัวกับบิ๊กป๊อก มานาน นอนบ้านเดียวกัน ถ้าเกเรโดนไล่เตลิดแล้ว

 5 กันยายน 2562 ที่อาคารอเนกประสงค์ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานและให้ข้อคิดเห็นในการแถลงผลการศึกษาเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังรับฟังข้อเสนอของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่น 61 ตอนหนึ่งว่า เมื่อเช้าตนพูดกับทหารว่า ไม่ใช่ทำหน้าที่ทหารอย่างเดียว ต้องรู้งานเศรษฐกิจและสังคมไปด้วย รู้ถึงยุทธศาสตร์ประเทศจะได้ไปช่วยกัน ไม่ใช่รู้แต่เรื่องทหารอย่างเดียว มันจะไม่ทันการ ไม่ใช่ไปก้าวก่ายแต่เป็นการไปช่วยเขา ปัญหาของเราคือการเคารพกฎหมาย ต้องปลูกจิตสำนึกให้ได้ ซึ่งยากที่สุด 5 ปีพยายามเต็มที่แต่ยังไปไม่ถึงไหน ต้องสร้างพลเมืองที่ตื่นรู้ ไม่ใช่เฉื่อยชาและไม่ใช่สนใจแต่เรื่องของตัวเองและเรียกร้องขอความช่วยเหลือแบบนี้ไม่ได้ หลายประเทศไม่ใช่แบบนี้ 

นายกฯ กล่าวว่า ต้องมีการใช้ประโยชน์จากดิจิทัล ตนถามว่ารู้เรื่องไหมที่รัฐบาลพูด โทรศัพท์เคยเปิดดูหรือไม่ ก็ไม่รู้เรื่อง พูดให้ตายก็ไม่รู้เรื่อง ถือเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ข้างล่างทำไมไม่พูดและสอนต่อ แค่เปิดโทรศัพท์ใช้กูเกิลยังไม่เป็น คนระดับล่างบางทีก็ยาก แต่กำนันผู้ใหญ่บ้านระดับกลาง และข้าราชการระดับพื้นที่ต้องเปิดเป็นเพื่อหาความรู้ถ้าไม่รู้ก็ตายหมด โอกาสหาย นายกฯ กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้อยากให้ทุกคนช่วยลดความขัดแย้งทางสังคมให้ได้ อะไรที่โพสต์มาไม่น่าสนใจอย่าไปโพสต์ต่อ ใครจะด่านายกฯจะชมนายกฯตนก็ไม่สนใจ ทางพระสอนไว้แล้วว่า อย่าไปดีใจเมื่อมีคนรัก อย่าไปเสียใจเมื่อคนไม่ชอบ คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ สาธุ ตนปลงทุกวัน บางทีก็อึดอัดอกจะแตก ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แต่ต้องมีความสุขกับการทำงาน ส่วนความทุกข์ก็อีกส่วนหนึ่ง  ทั้งนี้กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ซึ่งตนมีวันนี้ได้เพราะท่านสอนมา ไม่มีใครเข้าใจหรอก ถ้าเราไม่ร่วมเป็นร่วมตายกันมาแบบตนกับท่าน อยู่ชายแดนมาด้วยกัน ตนก็หนุ่มท่านก็หนุ่ม มีความห่วงใยที่ดีให้กัน มีความผูกพันและร่วมชะตากรรมกันมา คนที่ 2 คือพี่ป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตนถึงมายืนจุดนี้ ก็พิสูจน์ตัวกันมานาน ท่านก็ไว้ใจผม นอนบ้านเดียวกันมาทั้งหมด ความสัมพันธ์นี้มากกว่า 40 ปี ไม่ใช่เรื่องของผลประโยชน์หรือตอบแทนอะไรกันทั้งสิ้น นายกฯ กล่าวว่า หลักการของตนถ้าทำดีก็ได้ดี ถ้าไม่ทำดีต่อให้รักแค่ไหนก็ตาม ตนก็ไม่ให้ พี่เขาก็ไม่ให้ ถ้าตนเกเรเขาก็ไล่เตลิดออกจากบ้านไปนานแล้ว นี่คือสิ่งสำคัญส่วนเรื่องอื่นก็ไปว่ากันมา ทุกคนรู้บทบาทและหน้าที่ของตัวเองและต้องหนักแน่นในการทำงาน ตนอาจจะเป็นนายกฯ ที่ไม่เหมือนคนอื่น แต่ตนมาพูดกับพี่กับน้อง ข้างนอกบางทีก็หลุดบ้าง แต่ในนี้ถือว่าเป็นพี่กับน้องคงให้อภัยตนบ้าง วันหน้าจะหัดเดินโก้ๆเก๋ๆ เดินขวาทีซ้ายทีเท่ดี แต่กลัวสะดุดขาตัวเองเท่านั้น เพราะแก่แล้ว  

 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend