ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"หมอธีระวัฒน์" เผย "ยาไมเกรน" ใช้ผิดวิธีอาจต้องถูกตัดแขนขา

3.27K 40
หมอธีระวัฒน์ เผย ยาไมเกรน ใช้ผิดวิธีอาจต้องถูกตัดแขนขา

ไมเกรน ถือเป็นสภาวะที่พบได้บ่อยประมาณ 1 ใน 7 ของคนทั่วโลกจะประสบพบเจอกับอาการไมเกรนกำเริบเป็นประจำ ด้าน นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา แนะ ยาแก้โรคไมเกรน เป็นยาที่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังสูงสุด

ไมเกรน ถือเป็นสภาวะที่พบได้บ่อยประมาณ 1 ใน 7 ของคนทั่วโลกจะประสบพบเจอกับอาการไมเกรนกำเริบเป็นประจำ โดยที่ไมเกรนเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และอาการไมเกรนกำเริบ มักเริ่มเกิดในวัยผู้ใหญ่และคนส่วนใหญ่ที่เป็นมักมีอายุในช่วง 25-55 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เขียนให้ความรู้เรื่อง "ยาเออก็อท" หรือ ยารักษาอาการไมเกรนได้อย่างน่าสนใจ ระบุว่า...

" อันตรายจากการกินยา "เออก็อท" ชื่อการค้ามีหลายชื่อ ที่ใช้ในการแก้ปวดหรือบรรเทาปวดหัวไมเกรน เป็นยาที่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังสูงสุดเพราะถ้ามีโรคประจำตัว เช่นโรคหัวใจ เส้นเลือดตีบหรือใช้ยาตัวอื่นๆอยู่ รวมทั้งยาฆ่าเชื้อรา ยารักษาโรคเอดส์ จะทำให้ยาแก้ปวดตัวนี้ออกฤทธิ์มากขึ้นและทำให้เส้นเลือดหัวใจสมองที่ปลายมือปลายเท้าแขนขาหดตัวอย่างรุนแรง ขาดเลือด หัวใจวาย อัมพฤกษ์ จนกระทั่ง ถึงกับต้องถูกตัดแขนขาไป "

.

 .


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend