ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ยธ.เตรียมหารือ เงินเยียวยาบิลลี่ 12 ก.ย. นี้

926 5
ยธ.เตรียมหารือ เงินเยียวยาบิลลี่ 12 ก.ย. นี้

"สมศักดิ์" เผย เตรียมหารือเงินเยียวยาครอบครัวบิลลี่ 12 ก.ย.นี้ เบื้องต้นเข้าเกณฑ์ 120,000 บาท ขณะเดียวกัน ยืนยัน ปล่อย "สนธิ" ออกคุก เข้าหลักเกณฑ์ตามกฎหมาย ย้ำ ไม่มีอำนาจพิเศษช่วยเหลือ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ ที่หายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อ 5 ปีก่อน กระทั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันหลักฐานว่านายบิลลี่ได้เสียชีวิตแล้ว โดยระบุว่า เบื้องต้นกรณีของนายบิลลี่ เข้าข่ายได้รับการช่วยเหลือเยียวยาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา เบื้องต้นจะได้รับเงินค่าชดเชยการเสียชีวิต 80,000 บาท ค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตร 40,000 บาท รวมเป็นทั้งหมด 120,000 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกคร้งในวันที่ 12 กันยายนนี้

ส่วนกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระบวนการสืบสวนคดีนายบิลลี่เป็นไปอย่างล่าช้า นายสมศักดิ์ บอกว่า ดีเอสไอ เพิ่งรับคดีนี้มาเป็นคดีพิเศษเมื่อปี 2561 และได้มีการดำเนินการสืบสวนมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจะบอกว่าช้าหรือเร็วไปคงจะไม่ได้ พร้อมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ มวยล้มต้มคนดู และขอให้ทุกคนดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร เพราะส่วนตัวเชื่อมั่นว่าดีเอสไอ จะทำงานด้วยความตั้งใจ เพราะเขาอยากสร้างผลงานให้ออกมาเป็นรูปธรรม ส่วนที่ว่ามวยล้มต้มคนดูไม่น่าจะเป็นไปได้อยู่แล้ว ขณะเดียวกันได้กำชับให้ดีเอสไอ ติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความดูแลและรักษาความปลอดภัยภรรยาของนายบิลลี่ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เนื่องจากเข้าข่ายได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่อำนาจพิเศษของรัฐมนตรีหรือกระทรวง แต่กรณีของนายสนธิ เข้าหลักเกณฑ์ตามกระบวนการกฎหมายอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวอยากให้ข้อสังเกตว่า นายสนธิ ถูกพิพากษาจำคุก 20 ปี แต่อยู่ในเรือนจำเพียง 3 ปี 1 เดือนเท่านั้น ฟังดูแล้วอาจจะตกใจ แต่นี่คือขั้นตอนปกติ เมื่อผู้ต้องขังมีความประพฤติดี และอยู่ในหลักเกณฑ์การปล่อยตัว ก็จะได้รับการพักโทษเป็นกรณีพิเศษอยู่แล้ว จึงอยากเน้นย้ำว่า หากนักโทษทำตัวดี ปฏิบัติดี ก็จะได้รับการปล่อยตัวเมื่อถึงเวลาอันสมควร

นายสมศักดิ์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่มีนักโทษเสียชีวิตในเรือนจำด้วยว่า ที่ผ่านมาพบการเสียชีวิตของนักโทษในเรือนจำจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นนักโทษใหม่ ตัวเองก็ได้พยายามทำความเข้าใจเรื่องนี้อยู่พอสมควร ก็เข้าใจว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขนาดของเรือนนอนที่เล็กเกินไป เพราะมีความกว้างเแลี่ย 0.76 ตารางเมตรต่อคน นั่นหมายความว่าเรือนจำมีความแออัดมาก เมื่อนักโทษหน้าใหม่เข้าไปในเรือนจำและไม่มีความคุ้นเคยกับคนเก่า ก็อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง ซึ่งตอนนี้ได้กำชับให้ ผบ.เรือนจำ เข้าไปดูแลนักโทษหน้าใหม่อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะนี้อีก หากพบว่ายังมีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการเสียชีวิตของนักโทษในเรือนจำก็จะมีการลงโทษหรือสั่งย้ายออกจากพื้นที่ต่อไป


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend