ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

โต้ "ยุทธ ตู้เย็น" แจง "ถ้ำหลวง" ยังไม่รับงบ

1.51K 8
โต้ ยุทธ ตู้เย็น แจง ถ้ำหลวง ยังไม่รับงบ

หลัง ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จวก "ถ้ำหลวง" ได้งบเยอะแต่ไม่มีการพัฒนา ล่าสุดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย ออกมาโต้ระบุยังไม่รับงบ อยู่ระหว่างการศึกษา

ภายหลังจากที่นายยงยุทธ ติยะไพรัช  อดีตประธานรัฐสภาและอดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้มีการโพสต์ข้อความส่วนหนึ่งลงในเฟซบุ๊ค "ยงยุทธ ติยะไพรัช" ว่า "สวัสดีพี่น้อง มิตรสหาย ที่รักทุกท่านครับ หลังจากห่างหายกันไปนาน วันนี้ผมอยากมาพูดคุยกันถึงเรื่องถ้ำหลวง สมบัติของประเทศ สามสี่วันก่อนผมได้ไปพบปะกับมิตรสหายพี่น้องในพื้นที่อำเภอแม่จันและแม่สาย ด้วยความตั้งใจที่จะเข้าไปดูว่า มีสิ่งใดบ้างที่ยังขาดตกบกพร่อง และมีสิ่งใดบ้างที่ผมพอจะเข้าไปช่วยทุกท่านได้บ้าง สิ่งที่พบกลับทำให้ผมรู้สึกตกใจ เพราะทุกอย่างที่ถ้ำหลวงยังคงเหมือนเดิมและไม่ได้มีการพัฒนาหรือปรับปรุงใดๆ เลย นับจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นจนถึง ณ ขณะนี้ ถนนหนทาง สิ่งอำนวยความสะดวกยังคงเหมือนเดิม ทั้งๆ ที่ถ้ำหลวงน่าจะเป็นจุดหนึ่งซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สนใจให้แวะมาเที่ยวชมจากชื่อเสียงที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่ภาพที่เห็นกลับตรงข้ามกับสิ่งที่ผมคิด

ในตอนที่เกิดเหตุนั้นมีผู้เกี่ยวข้องแบ่งออกได้เป็น 5 ฝ่ายคือ 

1. เจ้าหน้าที่ทำงานประจำที่ถ้ำหลวงทั้งพนักงานและลูกจ้าง (ที่ยังปฏิบัติงานจนถึงทุกวันนี้) 

2. ประชาชนในพื้นที่ 

3. เด็กและเยาวชนที่ประสบภัย 

4. คณะทำงานที่เข้าไปช่วยเหลือมีทั้งผู้ที่ประสงค์ออกนามและไม่ออกนาม 

5.รัฐบาล


ภายหลังจากข่าวดังกล่าว โด่งดังไปทั่วโลก ในทางปฏิบัติเราควรรีบฉวยโอกาสพัฒนาถ้ำหลวงให้เป็นแหล่งธรรมชาติศึกษา อนุรักษ์ระบบนิเวศน์วิทยาที่มีอยู่อย่างสมบูรณ์ในพื้นที่ 

ในส่วนการท่องเที่ยวควรมีการประสานงานการใช้พื้นที่กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ โดยปรับถ้ำหลวงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก

จากระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นปี กับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น มันช่างตรงข้ามกันยิ่งนัก ทำให้ผมได้แต่ร้อง "โอ้อนิจจา" เห็นแล้วอยากร้องไห้ รัฐบาลประกาศสนับสนุนงบประมาณเพื่อพัฒนาถ้ำหลวงเป็นพันล้านบาท แต่สิ่งที่เห็นมีแค่เพียงหอศิลป์ของอาจารย์เฉลิมชัย (เฮียเบอะของผม) ที่สร้างโดยไม่ได้ใช้งบของรัฐบาลเลย ถ้ำหลวงไม่ได้รับการพัฒนาไปตามงบประมาณที่ได้รับแม้แต่น้อย 

ทั้งๆ ที่ในปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติจำนวนล้านกว่าคนได้มาเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้แล้ว แต่กลับไม่มีห้องบรรยาย มีห้องน้ำที่สร้างเสร็จแล้วแต่ใช้งานไม่ได้ ถนนแตกระแหงรอการฟื้นฟู มีคนเอาม้ามารับจ้างขี่โดยสาร โดยอ้างว่า ผู้ใหญ่ฝากมา ทำให้เกิดคำถามว่า เงินที่ได้มา ไปอยู่ไหน เอาไปบำรุงสถานที่หรือเข้ากระเป๋าตนเอง ผมต้องขอรบกวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพี่น้องประชาชนช่วยกันตรวจสอบด้วยนะครับ"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ แหล่งข่าวจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงรายรายหนึ่ง กล่าวว่า แนวทางในการพัฒนาถ้ำหลวงนั้นมีแผนการพัฒนา โดยได้มีการเสนอของบประมาณไปยังรัฐบาลเพื่อพัฒนาถ้ำหลวง แต่ยังไม่ได้รับงบประมาณแต่อย่างใด เพราะยังคงอยู่ในช่วงศึกษาอยู่ ยังไม่ได้ดำเนินการในการของบประมาณ จึงทำให้ไม่ได้เริ่มพัฒนาแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากที่ได้มีการศึกษาแล้วเสร็จจะได้ดำเนินการของบประมาณต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ที่ถ้ำหลวงยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend