ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แนะวิธี "ร้องทุกข์ออนไลน์ กับ สคบ." สะดวก ง่าย ติดตามผลได้ตลอดเวลา

833 6
แนะวิธี ร้องทุกข์ออนไลน์ กับ สคบ. สะดวก ง่าย ติดตามผลได้ตลอดเวลา

นอกจากสายด่วน สคบ.แล้ว ตอนนี้ สคบ.หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีช่องทางการร้องทุกข์ที่สะดวกรวดเร็ว และใช้งานง่ายผ่านหน้าจอคอมฯ หรือโทรศัพท์ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว สามารถร้องทุกข์ในฐานะผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกเอาเปรียบหลอกลวงจากผู้ประกอบการได้ตลอดเวลาผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เรามาแนะวิธีการใช้งานเว็บไซต์เพื่อร้องทุกข์ออนไลน์กันแบบ step by step ไม่ยาก

ข้อควรรู้ก่อนร้องทุกข์ออนไลน์1. การร้องทุกข์ออนไลน์จะใช้เลขบัตรประชาชนของผู้ร้องทุกข์ ล็อคอินเพื่อเข้าระบบ2. ควรเตรียมสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการร้องทุกข์ให้พร้อม เช่น สำเนาใบเสร็จ สำเนาใบแจ้งความบันทึกประจำวันสำเนากรมธรรม์ รูปภาพ เป็นต้น สแกนเป็นไฟล์รูปภาพหรือ pdf หรือ ถ่ายรูปสำเนาเอกสารให้เห็นข้อมูลครบถ้วนชัดเจน3. ข้อมูลทุกอย่างที่กรอกเพื่อการร้องทุกข์ต้องไม่เป็นเท็จ จะให้ดีควรมีเอกสารหรือรูปภาพประกอบการร้องทุกข์ให้ชัดเจน พยายามอุดช่องที่จะทำให้เราพลาด4. สายด่วน สคบ. 1166เอกสารประกอบการร้องทุกข์รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ได้มากที่สุด ทำเป็นสำเนาและสแกนเป็นไฟล์รูปภาพหรือ pdf หรือ ถ่ายรูปสำเนาเอกสารให้เห็นข้อมูลครบถ้วนชัดเจนแนบประกอบการร้องทุกข์ เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ และยังช่วยเพิ่มน้ำหนักให้การร้องทุกข์ของคุณด้วย ตัวอย่างเอกสารมีดังนี้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน/บัตรข้าราชการ,สำเนาทะเบียนบ้าน
สำเนาใบเสร็จรับเงิน,หลักฐานแจ้งความประจำวัน
เอกสารโฆษณา,ฉลากสินค้า
ภาพถ่าย,สำเนาสัญญา
หนังสือมอบอำนาจ,ใบขับขี่
สำเนากรมธรรม์, สำเนาหนังสือเดินทาง
สำเนาบัญชีธนาคาร/statement
สำเนาคู่มือทะเบียนรถ
สำเนาใบแจ้งหนี้,ใบรับซ่อม


มาเริ่มกันเลยเข้าเว็บไซต์http://www.ocpb.go.th/เลือกไปที่เมนู "ร้องเรียน online"วิธีสมัครสมาชิก1. กดที่ Register ตามลูกศรสีแดง เพื่อลงทะเบีนเป็นสมาชิก*หากคุณเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ใส่ Username / Password ล็อคอินเข้าระบบได้เลย2. ในหน้าถัดไปเมื่ออ่านและทำความเข้าใจ "ข้อควรทราบ" เรียบร้อยแล้ว ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกทั้ง 2 ช่องในวงกลมสีแดง จากนั้นกด "ยอมรับเงื่อนไข"3. กรอกข้อมูลเพื่อลงทะเบียนให้ครบทุกช่อง (ข้อมูลจริง) แนะนำว่าให้ใส่อีเมลที่ใช้ประจำ กรณีลืม Password ในครั้งหน้าPassword ใหม่ จะถูดส่งไปที่อีเมลที่ลงทะเบียนหลังจากกรอกข้อมูลครบแล้วให้คุณเลือก "ตกลง"เมื่อลงทะเบียนเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถล็อคอินเข้าระบบเพื่อทำการร้องทุกข์ได้ทันที ช่อง Username ให้ใส่เลขบัตรประชาชนหรือเลขเล่มพาสปอร์ต ส่วน Password ให้ใส่ตามที่คุณกำหนดไว้ตอนลงทะเบียน

วิธีร้องทุกข์ออนไลน์1. หลังจากล็อคอินเข้าระบบแล้ว จะมี 4 เมนูให้เลือก ให้กดเลือกไปที่ "ร้องทุกข์ออนไลน์"2. ร้องทุกข์ออนไลน์ จะมีเมนูย่อยของประเภทการร้องทุกข์ 3 รายการคืออสังหาริมทรัพย์เช่น บ้าน คอนโดฯลฯ /สินค้าเช่น เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้าฯลฯ /บริการเช่น สถานเสริมความงาม ร้านอาหาร ฯลฯ เลือกรายการตามจุดประสงค์ของคุณ (ในตัวอย่าง เราเลือกบริการ)

3. เมื่อเลือกประเภทการร้องทุกข์แล้ว เราจะมาอยู่ที่หน้าของการใส่รายละเอียด เริ่มจากหัวข้อเรื่องร้องทุกข์ใส่เฉพาะคีย์เวิร์ดสำคัญกระชับแต่ได้ใจความ /ชื่อผู้ถูกร้องทุกข์ ใส่ชื่อสถาบัน ร้านค้า บริษัท หรือชื่อตัวของผู้ที่คุณต้องการร้องทุกข์กับสคบ. /ที่อยู่ผู้ถูกร้องทุกข์ ใส่รายละเอียดที่อยู่และเบอร์ติดต่อของผู้ที่คุณต้องการร้องทุกข์กับ สคบ. เมื่อใส่ข้อมูลครบถ้วนแล้ว กด "ต่อไป"

4. หน้าถัดมา ให้คุณติ๊กเลือกข้อมูลตามความเป็นจริง

5. จากนั้นเลื่อนลงมาที่ด้านล่างสุดของไซต์ จะเจอช่องให้เราใส่รายละเอียดการร้องทุกข์ ขอแนะนำว่าให้คุณเขียนและบันทึกเป็นฉบับร่างใน Notepad หรือใน Microsoft Word ก่อน อย่าลืมใส่ข้อมูลสำคัญให้ครบถ้วนชื่อผู้ร้องทุกข์ ชื่อผู้ที่เราต้องการจะร้องทุกข์กับสคบ. วัน เวลา และสถานที่ของเหตุการณ์เรียบเรียงเป็นข้อๆ เพื่อไม่ให้สับสน ลองให้คนใกล้ตัวตรวจทานว่าเข้าใจภาษาที่คุณเขียนหรือไม่ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลปรับแก้จนมั่นใจแล้วจึง คัดลอก ข้อความทั้งหมดมาใส่ในช่อง "รายละเอียดการร้องทุกข์" จากนั้นกด ต่อไป

6. หลังจากใส่รายละเอียดเรียบร้อยแล้วหน้าถัดมาคือการแนบไฟล์เอกสารประกอบการร้องทุกข์ ไม่จำเป็นต้องแนบไฟล์ทั้งหมด แต่ขอให้มีไฟล์ที่เป็นเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับปัญหา เช่น สำเนาบัตรประชาชนของคุณ ใบเสร็จรับเงิน หลักฐานการแจ้งความประจำวันกับตำรวจ เป็นต้น หากแนบไฟล์เอกสารเสร็จแล้ว ให้กด "ตกลง" ข้อมูลการร้องทุกข์ของคุณจะถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ติดตามเรื่องร้องทุกข์ในระหว่างรอฟีดแบ็คจากเจ้าหน้าที่คุณสามารถเข้ามา ติดตามเรื่องร้องทุกข์ ได้ตลอดเวลาในเว็บไซต์ เพียงแค่ล็อคอินตามปกติ แล้วเลือกไปที่เมนู "ติดตามการร้องทุกข์" ระบบจะรายงานสถานะการร้องทุกข์ของคุณตามลำดับวันที่ดำเนินการ1. เลือกเมนู "ติดตามเรื่องร้องทุกข์"2. กดเลือกหัวข้อเรื่องร้องทุกข์ของคุณ ในช่องที่เป็นตัวอักษรสีฟ้า3. กดรูปแฟ้มเอกสารสีฟ้า ในวงกลมแดง3. ระบบจะรายงานสถานะการดำเนินการเรื่องร้องทุกข์ของคุณให้ทราบเป็นระยะ อาจมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาเพื่อนัดเจรจาไกล่เกลี่ย หรือดำเนินเรื่องตามขั้นตอน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend