ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

อดีต ผอ.รร.โพสต์ชม "ณัฏฐพล"ลงพื้นที่คนเดียว เยี่ยม ร.ร.แบบไม่จับผิด

3.2K 15
อดีต ผอ.รร.โพสต์ชม ณัฏฐพลลงพื้นที่คนเดียว เยี่ยม ร.ร.แบบไม่จับผิด

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เคยได้ไปแวะเยี่ยมชมโรงเรียนเศรษฐเสถียร แบบไม่นัดล่วงหน้า โดยได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า "ได้มีโอกาสแวะเยี่ยมชม โรงเรียนเศรษฐเสถียร (ไม่ได้นัดอีกเช่นเคย) เด็กๆเก่งมาก ถึงแม้จะเสียโอกาสในการได้ยิน แต่มีพรสวรรค์ทางด้านศิลปและดนตรี ต้องส่งเสริมครับ ศักยภาพมีขอโอกาสน้องๆแสดงฝีมือ #DoMyBesta"

ล่าสุด นายอุดร สารคาม อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนหนองแค "สรกิจพิทยา" ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ผอ.อุดร สารคาม โพสต์ภาพและข้อความประทับใจ โดยระบุว่า...

น่ารัก..น่าชื่นชม


เมื่อเสนาบดีกระทรวงศึกษาธิการ เยี่ยมโรงเรียนโดยไม่ได้นัดหมาย ใช้รถส่วนตัว ไม่มีผู้ติดตาม 

.

นำรอยยิ้มมาฝากผู้บริหาร คุณครู นักเรียนและบุคลากรทุกคน ทุกคนไม่รู้สึกกดดัน วิตกกังวล กับการเตรียมการต้อนรับ ไม่ต้องเสียงบประมาณเตรียมการต้อนรับ

ภาพเหตุการณ์อย่างนี้ไม่เคยมีมาก่อน บรรยากาศในห้องดนตรีที่นักเรียนกำลังฝึกซ้อมดนตรี แล้วมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมาเยี่ยม มาชมการฝึกซ้อม และสนทนาด้วย เป็นภาพที่น่ารักและบ่งบอกว่าจากนี้เป็นต้นไป กระทรวงศึกษาธิการจะเกิดการพัฒนา การจัดการศึกษาจะต้องเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉม หรือก้าวกระโดด เหตุเพราะรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงศึกษาธิการออกเก็บข้อมูลด้วยตนเอง

.

ต่อมา ความประทับใจและความศัทธายังไม่หมดแค่นั้น เฟซบุ๊ก ผอ.อุดร สารคาม ยังโพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า...

คุณครูยิ้ม นักเรียนปลื้ม อิ่มเอมใจ

ครูคนใหม่ มาเยี่ยมเยือน สนิทเสน่หา

รัฐมนตรี ศึกษาธิการ เดินทางมา

เพื่อค้นหา ความต้องการ ของผู้เรียน

โชคดีของชาวกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้รัฐมนตรีว่าการ เฉกเช่น #คุณครูณัฐพล ทีปสุวรรณ ที่ยึดหลัก "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น" ไม่ว่าท่านจะเดินทางไปไหน เมื่อผ่านโรงเรียนใด ท่านแวะทันที ขอเข้าเยี่ยมชมแบบกัลยาณมิตร ไม่ใช่มาจับผิด ท่านสุภาพ อ่อนน้อม กลยุทธนี้ท่านรัฐมนตรีจะมีแต่ได้คือ ได้งานได้เห็นของจริง ได้ใจของคุณครูแบบนานเท่าไรก็ไม่ลืม และคุณครูก็จะพร้อมก้าวไปกับท่าน

ผู้เขียนไม่เคยเชียรและชื่นชมรัฐมนตรีคนใดมาก่อนเเต่ครั้งนี้รู้สึกศรัทธา ต่อไปนี้ทุกโรงเรียนคงจะต้องเตรียมพร้อม เพราะไม่รู้ว่าวันใด รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงจะเข้ามาเยือน ผู้บริหารและคุณครูคงไม่กล้าไปไหนถ้าไม่จำเป็น การพัฒนาโรงเรียนในทุกด้านก็จะเกิดขึ้นแบบไม่ต้องสั่งการหรือกระตุ้น นักเรียนจะได้รับผลประโยชน์เต็มที่ เพียงรัฐมนตรีมาเยี่ยมแบบไม่รู้ตัว

#นี่ไงครับที่ว่าช้างเหยียบนาพระยาเหยียบเมือง

และล่าสุดความประทับของ ผอ.อุดร สารคาม ยังได้โพสต์ข้อความประทับใจว่า...

น่ารักมาก....รัฐมนตรี ศธ.ถอดรองเท้า วางเรียงเข้าแถวกับรองเท้านักเรียยก่อนเข้าห้อง

สองมือล้วงกระเป๋าพูดคุยกับนักเรียนเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน เสมือนเพื่อน มาพบกัน ทำให้ช่องว่างระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กหมดไป สิ่งที่รัฐมนตรีได้คือความใสบริสุทธิของของนักเรียน ที่จะสะท้อนความรู้สึกนึกคิดที่แท้จริงออกมา ไม่ต้องพูดตามบทที่ต้องซ้อม และการมาท่านเดียวของรัฐมนตรี ที่ไม่มีกองทัพผู้ติดตาม ไม่มืกองทัพตากล้องมารุมล้อม ยิ่งทำให้นักเรียนไม่ประหม่าเขินอาย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์