ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ด่วน! ปล่อย สนธิ ลิ้มทองกุล จากเรือนจำแล้ว วันนี้ 

11.01K 56
ด่วน! ปล่อย สนธิ ลิ้มทองกุล จากเรือนจำแล้ว วันนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เวลา 10.00 น. ได้มีการปล่อยตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งถูกจำคุกในคดีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์จากเรือนจำแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เวลา 10.00 น.ได้มีการปล่อยตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งถูกจำคุกในคดีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์จากเรือนจำแล้วด้านอธิบดีราชทัณฑ์ เผยหมายปล่อยตัวจากศาลมาถึงเรือนจำแล้ว ดังนี้

"ปล่อยตัวสนธิ ลิ้มทองกุล"

วันที่ 4 กันยายน 2562 เวลา 10.00 นาฬิกา พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่ทัณฑสถานโรพยาบาลราชทัณฑ์ได้ทำการปล่อยตัว นายสนธิ ลิ้มทองกุลอายุ 72 ปี ผู้ต้องขังชั้นเยี่ยม ที่ต้องคดีความผิดกี่ยวกับ กฎหมายหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และอื่นๆซึ่งรับโทษมาแล้ว 3 ปี 1 เดือน ขณะที่นายสนธิฯอยู่ภายในเรือนจำมีความประพฤติดี ช่วยเหลืองานของทางราชการหลายอย่าง และมีความก้าวหน้าในเรื่องการฝึกอบรมในหลักสูตรต่างๆ ของกรมราชทัณฑ์ครบถ้วนเรียบร้อยประกอบกับเป็นผู้ที่มีอายุเกินกว่า 70 ปี และมีโรครุมเร้าหลายอย่าง

ตามข้อเท็จจริงแล้วนายสนธิฯน่าจะได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานอภัยโทษเนื่องในวโรกาสพระราชพิธีบรมราชาภิษกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 เนื่องจากเป็นผู้ที่มีอายุเกิน 70 ปีบริบูรณ์ซึ่งเข้าข่ายจะต้องได้รับการปล่อยตัวไปตามมาตรา 6 (2)(จ) แต่มีการตีความทางกฎหมายว่านายสนธิฯกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ตามบัญชีแนบท้าย จึงเข้าข้อยกเว้นไม่ปล่อยตัวเพียงแค่ลดโทษลงแทน ต่อมาได้มีนักโทษชายรายหนึ่งยื่นอุทธรณ์คำสั่งของคณะกรรมการอภัยโทษโดยโต้แย้งว่าตนเป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ซึ่งมิใช่สถาบันการเงินดังนั้นจึงไม่เข้าองค์ประกอบตามทีระบุไว้ในบัญชีแนบท้าย ซึ่งกรมราขทัณฑ์ได้ยื่นเรื่องขอหารือการตีความข้อกฎหมายดังกล่าวต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา และในวันที่3 กันยายน 2562 เวลา 13.30 น ได้มีการประชุมสามฝ่ายประกอบด้วยรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทั้งสามท่าน หัวหน้าผู้พิพากษแผนกคดีค้านุษย์ หัวหน้าผู้พิพากษาแผนกคดียาเสพติด ผู้แทนอัยการสูงสุด และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผลปรากฏว่ายืนยันการตีความทางกฎหมายเป็นคุณกับผู้ร้อง คำร้องของผู้ร้องฟังขึ้น ซึ่งเมื่อเทียบเคียงกับกรณีของนายสนธิฯแล้วเป็นข้อเท็จจริงในลักษณะเดียวกัน ดังนั้นนายสนธิฯจึงข้าข่ายได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว ตามพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวข้างต้น

กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่าการปล่อยตัวในครั้งนี้เป็นเรื่องของความคลาดเคลื่อนในการตีควมทางกฎหมายโดยแท้ได้มีการหารือกับผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่ และคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดรอบคอบ มิได้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือมีใบสั่งจากผู้ใดรวมทั้งไม่ได้เกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมืองแต่อย่างใดทั้งสิ้น

แหล่งข่าวจากระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่า กรณีการปล่อยตัวนายสนธิ ไม่มีประเด็นเกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมือง และนายสนธิเองก็ไม่ใช่ผู้ที่ยื่นคำร้องต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา แต่เมื่อมีการตีความว่าคดีของบริษัทมหาชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไม่ใช่สถาบันการเงิน ทำให้ผู้ร้องซึ่งเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำได้รับการพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว และส่งผลให้นายสนธิได้รับอานิสงค์ปล่อยตัวไปด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ภายหลังมีความชัดเจนเรื่องการปล่อยตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางคลองเปรม นายจิตตนาถ ลิ้มทองกุล บุตรชายของนายสนธิ และนายปานเทพ วงศ์พัวพันธุ์ อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ได้มารอรับตัวนายสนธิที่ด้านหน้าทัณฑสถานฯ โดยมีสื่อมวลชนไปเฝ้ารอจำนวนมาก แต่ปรากฏว่าเรือนจำได้ปล่อยตัวนายสนธิออกไปตั้งแต่เวลา 15.00 น. ภายหลังหมายปล่อยจากศาลอาญาได้ส่งมาถึงเรือนจำตั้งแต่เวลา 12.00 น.


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend