ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โซเชียลย้อนไทม์ไลน์! "บิลลี่ พอละจี" นักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชนเพื่อชาวกะเหรี่ยง

2.07K 14
โซเชียลย้อนไทม์ไลน์! บิลลี่ พอละจี นักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชนเพื่อชาวกะเหรี่ยง

หลังจากที่ดีเอสไอตั้งโต๊ะแถลงความคืบหน้าคดีแกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก ส่งโดรนสำรวจทางอากาศ-หุ่นยนต์สแกนใต้น้ำด้วยคลื่นโซนาร์ พบชิ้นส่วนกะโหลก บิลลี่ ฟันธง ถูกเผายัดถังถ่วงน้ำในอุทยานแก่งกระจาน ดีเอสไอเปลี่ยนสำนวนจากอุ้มหายเป็นฆาตกรรมอำพรางศพ ลั่นรู้ตัวกลุ่มผู้ต้องสงสัย ขอเวลารวบรวมหลักฐานให้ชัด

จากกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก Poetry of Bitch เผยเรื่องราวสรุปคดี "บิลลี่"นักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชนเพื่อชาวกะเหรี่ยงให้เข้าใจได้ง่ายๆกัน

สรุปคดี "บิลลี่หายไปไหน"

1- "บิลลี่" (พอละจี รักจงเจริญ) หนุ่มปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) เกิดและโตที่ "ใจแผ่นดิน" ในป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวปกาเกอะญออยู่กันมานานนับร้อยปี ก่อนป่าแห่งนี้ถูกจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

2- บิลลี่เป็นหลานของ "ปู่คออี้" ผู้อาวุโสซึ่งเป็นผู้นำจิตวิญญาณของชาวปกาเกอะญอ โดยเขาได้เรียนรู้จากปู่มากมาย (ปู่คออี้เสียชีวิตเมื่อตุลาคม 2561 ในวัย 107 ปี)

3- บิลลี่ขวนขวายหาความรู้ตั้งแต่เด็กเพื่อจะได้ช่วยเหลือชุมชน จนสามารถอ่านเขียนภาษาไทยได้ และกลายเป็นล่ามคนสำคัญของปกาเกอะญอ

4- ปี 2554 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้นำกำลังขึ้นไปรื้อถอน-เผาทำลายที่อยู่อาศัย ยุ้งฉางและทรัพย์สินของชาวปกาเกอะญอในบริเวณใจแผ่นดิน 30-40 ครัวเรือน ในข้อหาบุกรุกป่า พร้อมกดดันให้ย้ายลงมาอยู่หมู่บ้านข้างล่าง

5- ปู่คออี้เป็นแกนนำเรียกร้องความเป็นธรรมให้ชาวปกาเกอะญอ จนนำมาซึ่งการฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยมีบิลลี่เป็นผู้ช่วยคนสำคัญของปู่ และเป็นพยานในคดีนี้ด้วย

6- บิลลี่ซึ่งขณะนั้นอยู่กินกับ "มึนอ" และมีลูกด้วยกัน 5 คน ต้องย้ายลงมาอยู่ที่หมู่บ้านข้างล่างโดยไม่มีที่ทำกิน บิลลี่จึงไปทำงานรับจ้างเฝ้าสวน ส่วนมึนอก็รับจ้างรายวันทั่วไป

7- ความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับปกาเกอะญอดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง บิลลี่กลายเป็นนักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมและสิทธิมนุษยชน เขาหันมาผลิตสารคดีสั้นอย่างง่าย ๆ เพื่อให้คนเข้าใจวิถีชีวิตของปกาเกอะญอกับป่ามากขึ้น

8- บิลลี่ถึงกับบอกภรรยาและเพื่อนสนิทเอาไว้ว่า หากวันใดเขาหายตัวไป ไม่ต้องเป็นห่วงและไม่ต้องตามหา ให้รู้ไว้ว่าเขาถูกฆ่าตายแล้ว

9- ในปี 2556 ชาวบ้านให้ความไว้วางใจเลือกบิลลี่มาเป็นสมาชิก อบต.ห้วยแม่เพรียง

10- วันที่ 17 เม.ย. 57 บิลลี่ขับมอเตอร์ไซค์ออกจากบ้านเพื่อไปทำหน้าที่ อบต.ในตัวอำเภอแล้วหายตัวไป มีคนเห็นบิลลี่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุมตัวไป แต่ไม่รู้ว่าพาไปไหน ผู้ใหญ่บ้านจึงเข้าแจ้งความคนหาย

11- หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (ในขณะนั้น) ยอมรับว่าควบคุมตัวบิลลี่เอาไว้จริงเพราะมีน้ำผึ้งป่าในครอบครอง แต่ได้ปล่อยตัวไปแล้ว

12- แต่บิลลี่ก็ไม่กลับบ้านอีกเลย มึนอซึ่งเชื่อว่าสามียังมีชีวิตอยู่ได้ทำทุกวิถีทาง ทั้งร้องเรียนจังหวัด ยื่นคำร้องต่อศาลให้ไต่สวนว่าการควบคุมตัวบิลลี่ขัดกับหลักกฎหมาย ยื่นหนังสือต่อสถานทูตต่างประเทศ แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า

13- การหายตัวไปในลักษณะนี้เรียกว่า "การถูกบังคับให้สูญหาย" หรือ Forced Disappearance แปลตรง ๆ ก็คือการ "อุ้ม" ใครสักคนให้หายไปจากสังคม ถือเป็นอาชญากรรมรุนแรง และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

14- ในระหว่างการหายตัวไปของบิลลี่ ไทยพยายามเสนอให้ป่าแก่งกระจานได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลก แต่ถูกปฏิเสธ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคณะกรรมการฯ เป็นกังวลเรื่องความขัดแย้งระหว่างปกาเกอะญอกับอุทยาน รวมถึงการหายตัวไปของบิลลี่

15- วันที่ 12 มิ.ย. 61 ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาว่า แม้ใจแผ่นดินจะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ แต่ถือเป็นชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิมของปกาเกอะญอ จึงให้ฟื้นฟูเยียวยาชาวปกาเกอะญอที่ได้รับความเสียหายจากการถูกเผาทำลายบ้านเรือนเมื่อปี 2554

16- มิถุนายน 2561 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้รับคดีการหายตัวไปของบิลลี่เข้าเป็น "คดีพิเศษ" และนั่นกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของคดีนี้

17- เมษายน 2562 ดีเอสไอพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ถูกทิ้งน้ำในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในถังมีชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ และกะโหลกศีรษะซึ่งมีรอยแตกและรอยไหม้ จึงนำส่งตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียด

18- วันที่ 3 ก.ย. 62 ดีเอสไอแถลงข่าวว่ากระดูกที่พบเป็นของบิลลี่ เชื่อว่าเขาถูกสังหารแล้วนำศพมายัดถังเพื่อเผาอำพรางคดี ก่อนถ่วงทิ้งน้ำ แต่ยังไม่ทราบว่าคนร้ายคือใคร ต้องสืบสวนสอบสวนกันต่อไป

19- หลังสามีหายตัวไปนาน 5 ปี อย่างน้อยที่สุดตอนนี้มึนอก็ได้รู้แน่ชัดแล้วว่า เขาไม่มีวันจะได้กลับบ้านมาหาเธอและลูก...อีกแล้ว

** ขออนุญาตใช้คำว่า "ปกาเกอะญอ" แทนคำว่ากะเหรี่ยง เนื่องจากหลายปีก่อนแอดเคยขึ้นไปทำงานร่วมกับชาวปกาเกอะญอเป็นระยะเวลาสั้น ๆ พวกเขาบอกว่า จะเรียกว่ากะเหรี่ยงก็ไม่ว่า แต่ถ้าเรียกว่า "ปกาเกอะญอ" ก็จะดีใจ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend