ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โซเชียลแชร์เรื่องราว! ตาวัย 70 โดนพายุซัด นอนตากฝนมา 4 วันแล้ว

1.84K 13
โซเชียลแชร์เรื่องราว! ตาวัย 70 โดนพายุซัด นอนตากฝนมา 4 วันแล้ว

ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ได้รับการประสานจาก สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด ว่าได้มีประชาชนขึ้นไปขอความช่วยเหลือมีชายชราเด

งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ได้รับการประสานจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด ว่าได้มีประชาชนขึ้นไปขอความช่วยเหลือมีชายชราเดือดร้อนมีน้ำท่วมบริเวณรอบเพิ่งพักในซอยลำห้วยเหนือ

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ชื่อว่า นักผจญเพลิง ถิ่นภูธร ได้โพสต์เรื่องราวที่ทำเอาน้ำตาซึมไปตามๆกัน หลังจากมีคุณตาวัย 70 ปี นอนตัวเปียกอยู่นานถึง 4 วัน เพราะเจอพายุ อีกทั้งที่นอนก็สภาพเหมือนเล้าไก่ผุพัง

#เห็นแล้วถึงกับน้ำตาซึม ชายชราวัย 70 กว่าปีอาศัยอยู่เพิงพักโทรมๆสภาพอย่างกับเล้าไก่ ซ้ำร้ายต้องมาเจอกับพายุฝนตกยาวนานทำให้ต้องนอนตัวเปียกมาเกือบ 4 วัน

เวลา 10.30 น. วันอังคารที่ 3 กันยายน 2562 #งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ได้รับการประสานจาก #สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดร้อยเอ็ด ว่าได้มีประชาชนขึ้นไปขอความช่วยเหลือมีชายชราเดือดร้อนมีน้ำท่วมบริเวณรอบเพิ่งพักในซอยลำห้วยเหนือ ซอย7 หลังจากที่ได้รับแจ้งทาง นายวิทยา สัตนาโค หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือในทันที แต่ในการปฏิบัติงานนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้คาดการณ์ว่าจะเป็นเครสน้ำเข้าบ้านเหมือนกับหลายๆหลังที่อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือ

แต่พอเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง #ถึงกับผงะ กับภาพที่เห็นเนื่องจากบ้านที่ว่า #ไม่น่าจะเรียกว่าบ้านได้ เพราะสภาพเหมือนมีคนเอาไม้เก่าๆมามัดมาผูกกันให้เป็นลักษณะเหมือนเพิงพักเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงพยายามสอบถามข้อมูลต่างๆแต่คุณตาไม่ปริปากอะไรออกมาเลย 

ทางทีมเราจึงได้สอบถามจากประชาชนที่อาศัยอยู่แถวนั้นทราบว่า คุณตามีชื่อว่า #คุณตานงค์ (ไม่ทราบชื่อจริง) คุณตานงค์มาอาศัยอยู่ที่นี่มากกว่า 20 ปี ปัจจุบันไม่มีอาชีพอะไร ทุกเช้าคุณตาจะไปกวาดลานวัดที่วัดท่านคร ทางพระก็จะแบ่งอาหารให้ ซึ่งคุณตากินข้าววันละ 1 มื้อที่พระแบ่งให้ ส่วนน้ำดื่มคุณตาจะดื่มน้ำที่ขังอยู่พื้น พอทีมเราได้ฟังก็ยิ่งเริ่ม #หดหู่และสงสารเป็นอย่างมาก 

จากนั้นทางทีมเราจึงถามข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมทราบว่า คุณตานงค์เป็นอดีตแม่พิมพ์ของชาติที่เกษียณอายุ แต่ถูกภรรยาทิ้งจึงมีอาการเป็นโรคซึมเศร้าและมีอาการทางประสาทเล็กน้อย เมื่อก่อนมีทางญาติได้แวะเวียนมาหาอยู่บ้าง แต่ปัจจุบันไม่มีญาติมาหากว่าสิบปีแล้วและไม่ทราบว่าญาติอยู่ที่ไหน ทางวัดท่านครก็ได้จัดเตรียมที่พักให้คุณตานงค์ไปอาศัยอยู่ที่วัดแต่คุณตาไม่ยอม จะมาอยู่แต่ที่นี่เพราะคุณตาเป็นคนรักสงบไม่อยากไปวุ่นวายกับใคร ไม่อยากสร้างความเดือดร้อนให้ใครครับ

ทางทีมเราจึงช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยการเอาผ้าใบมาขึง ทำเป็นหลังคากันฝนและกันลมให้กับคุณตาเพราะช่วงนี้พายุฝนยังมีอยู่เรื่อยๆ อย่างน้อยก็ไม่ให้คุณตานอนแบบเปียกๆและทีมเราได้มอบน้ำดื่มไว้ให้คุณตาอีก 8 แพ็คเพื่อช่วยเหลือและเยียวยาในเบื้องต้นครับ พร้อมกันนั้นก็มีประชาชนมาร่วมบริจาคเสื้อผ้าให้กับคุณตาเพราะเสื้อผ้าที่คุณตามีอยู่เปียกหมดทุกชุดครับ

แต่ถึงอย่างไรผ้าใบที่ขึงไว้เป็นเพียงแค่การช่วยเหลือชั่วคราว #ดังนั้นผมจึงขอรับบริจาค สังกะสีและไม้ เพื่อที่จะนำไปสร้างเพิ่งพักให้กับคุณตานงค์ให้ได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นครับ หลายคนมีคำถามเพิ่มเติมว่าทำไมไม่สร้างดีๆให้ท่านเลย ต้องเรียนให้ทราบว่าพื้นที่ที่คุณตาอาศัยอยู่นั้น เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลที่อนุญาตให้คุณตาอยู่ได้แต่ไม่อนุญาตให้สร้างสิ่งปลูกสร้างที่เป็นถาวรครับ 

หากมีท่านใดอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามผมได้โดยตรงครับ ผมชื่อ กิติศักดิ์ ปิยะมโนธรรม เป็นเจ้าหน้าที่ป้องกันฯและคณะกรรมการบริหารสมาคนนครสาเกตกุศลสงเคราะห์ (หน่วยกู้ชีพนครสาเกตจังหวัดร้อยเอ็ด) โทรสอบถามข้อมูลได้โดยตรงที่เบอร์ 088-5710714 หรือทางเฟรสบุคนี้ครับ

#สิ่งของที่ต้องใช้ในการสร้างที่พักและขอรับบริจาคประกอบไปด้วย

1. สังกะสี 8 ฟุต 10 แผ่น

2. เสาไม้หน้าห้า 4 ต้น

3. ไม้หน้าสี่ 2 ท่อน

4. ไม้หน้าสาม 6 ท่อน

5. ไม่แผ่นปูรวม 5 มัด

.

.

ขอบพระคุณทุกท่านที่มีจิตอันเป็นสาธารณกุศลครับ

CR.นักผจญเพลิง ถิ่นภูธร


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend