ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"หมอระวี" จี้ฝ่ายค้านใช้สภาหาทางออกปม "ถวายสัตย์" ไม่ใช่เล่นเกมการเมืองดิสเครดิต

1.05K 60
หมอระวี จี้ฝ่ายค้านใช้สภาหาทางออกปม ถวายสัตย์ ไม่ใช่เล่นเกมการเมืองดิสเครดิต

หมอระวีหนุน "ชวน" ไฟเขียวชำแหละปมถวายสัตย์ฯ 18 ก.ย.พร้อมจี้ฝ่ายค้านอภิปรายในประเด็น พิสูจน์ตัวเองใช้เวทีสภาหาทางออก ไม่ใช่เล่นเกมการเมือง ดิสเครดิตนายกฯ

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวสนับสนุนให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บรรจุญัตติอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ของฝ่ายค้าน ในวันที่ 18 กันยายน ตามความพร้อมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี โดยเห็นว่าระยะเวลาหนึ่งวันเพียงพอแล้วไม่น้อยเกินไปเหมือนที่ฝ่ายค้านพยายามจะทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด 

เนื่องจากตามญัตติของฝ่ายค้านมีเพียงสองประเด็นคือ กรณีนายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายที่ไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ 

ซึ่งหากเริ่มประชุมช่วงเช้าจนถึงเที่ยงคืน ก็จะมีเวลาสำหรับการอภิปรายญัตตินี้ประมาณ 14 ชั่วโมง โดยหากฝ่ายค้านอยู่ในประเด็น ไม่มีการก้าวล่วงถึงสถาบัน หรืออภิปรายในเรื่องที่อ่อนไหว ก็เชื่อว่าจะไม่มีการประท้วงมาก ทำให้ฝ่ายค้านมีเวลาอภิปรายได้เต็มที่ รวมถึงฝ่ายรัฐบาลก็สามารถชี้แจงตอบข้อสงสัยเพื่อให้เกิดความกระจ่างได้ด้วยเช่นเดียวกัน

"ฝ่ายค้าน ต้องพิสูจน์ด้วยการกระทำว่าต้องการใช้เวทีสภาเพื่อหาทางออก ไม่ใช่เล่นเกมการเมืองเพื่อดิสเครดิต นายกรัฐมนตรี ด้วยการอภิปรายอยู่ในกรอบ และประเด็นที่ตั้งข้อสงสัย รวมถึงควรมีข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาลด้วย หากทำได้ก็จะทำให้การทำงานในสภาเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ไม่ใช่เวทีทำลายล้างกันทางการเมือง" นพ.ระวี กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend