ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

นายกฯ พร้อมชี้แจงปมถวายสัตย์ แต่ขอเวลาทำงานแก้ปัญหาให้ปชช.ก่อน

571 6
นายกฯ พร้อมชี้แจงปมถวายสัตย์ แต่ขอเวลาทำงานแก้ปัญหาให้ปชช.ก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวพร้อมชี้แจงญัตติ "ถวายสัตย์" ตั้งแต่ 16 ก.ย. เป็นต้นไป โดยช่วงนี้ขอเวลาทำงานอื่นไปก่อน และเตือน ทุกคนรับผิดชอบคำพูด เหตุ เรื่องอยู่ในศาล ชี้ พิจารณาร่วมกัน ลับหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติประเด็นการถวายสัตย์ฯ ว่า วันนี้ได้ให้ไปประสานกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้วว่าตนเองพร้อมจะไปชี้แจงตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.เป็นต้นไป โดยช่วงนี้ขอเวลาทำงานอื่นไปก่อน

พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ขัดแย้งกับใครแต่ต้องระมัดระวังเรื่องการพูดจาอะไรต่างๆ และต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองพูด เพราะวันนี้เรื่องอยู่ในกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ส่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้เสนอให้เป็นการประชุมลับหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ทราบว่าควรจะประชุมลับหรือไม่ เป็นเรื่องของที่ประชุมจะพิจารณาร่วมกัน

"อย่าเป็นประเด็นนักเลย วันนี้ประเด็นเยอะแล้ว หลายเรื่องอยู่ในกระบวนการแล้วก็ให้กระบวนการว่าไป ผมไม่ได้ขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น ขอให้เห็นใจผมบ้าง ทุกวันนี้ก็ทำงานไม่หยุดอยู่แล้ว ขอเวลาแก้ปัญหาให้ประชาชนไปด้วย เรื่องนั้นผมก็ให้ความสำคัญ ถึงเวลาที่เหมาะสมก็พร้อมไปชี้แจง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.มีมติให้มีการอภิปรายฯ ในวันที่ 18 ก.ย.นี้"วันที่ 11-12 ก.ย. นายกฯ ติดภารกิจ วันที่ 16 ก.ย. มีการประชุมวุฒิสภา วันที่ 17 ก.ย. ประชุม ครม. ถ้าเป็นวันที่ 18 ก.ย.นายกฯ จะไปตอบเอง" นายสนธิรัตน์กล่าว

ด้านนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณรมว.ศึกษาธิการ คาดว่า ที่ประชุมสภาฯ จะใช้เวลาอภิปรายเพียง 1 วันน่าจะเพียงพอขณะที่นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวภายหลังการประชุมว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านยังคงรอความชัดเจนจากรัฐบาล และเห็นว่าไม่ควรนำเรื่องปัญหาของอุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่มาเป็นข้ออ้างเพื่อหลีกเลี่ยงไม่มาตอบการอภิปรายในสภาฯ แม้ว่าปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ แต่กรณีการถวายสัตย์ฯ ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะส่งผลต่อการบริหารงานของรัฐบาล และทั้งสองเรื่องสามารถทำควบคู่กันไปได้

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลยังคงละเลยหรือมีท่าทีที่จะหลบหนี ฝ่ายค้านจะเพิ่มมาตรการโดยจะมีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านในพรุ่งนี้ (4 ก.ย.) ซึ่งอาจจะถอนญัตติการปภิปรายไม่ลงมติตามาตรา 152 แล้วขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแทน ซึ่งจะให้เวลารัฐบาลภายในสัปดาห์นี้ในการกำหนดวันอภิปราย ทั้งนี้หากจำเป็นต้องยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเชื่อว่าจะสามารถทำได้ทันก่อนปิดสมัยประชุมนี้

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หากรัฐบาลยังคงหลีกเลี่ยงการมาตอบในสภาฯ ยังมีมาตรการทางกฎหมายโดยจะใช้ช่องทางของรัฐธรรมนูญมาตรา 150 วรรค 2 ดำเนินการคดีทางอาญา โดยจะยื่นเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หากเห็นว่ามีมูลก็จะต้องส่งไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงคดีทางการเมือง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์