ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"สนธิรัตน์" เตรียมประชุมพลังประชารัฐ รับมืออภิปรายถวายสัตย์ฯ

628 12
สนธิรัตน์ เตรียมประชุมพลังประชารัฐ รับมืออภิปรายถวายสัตย์ฯ

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์ รมว.พลังงานและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เตรียมประชุมพรรค เพื่อรับมือการอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ แต่ยังไม่ชัดเจน ว่าจะการประชุมลับหรือไม่

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.เวลา 8.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงษ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 กรณีการถวายสัตย์ปฎิญาณไม่ครบว่า ต้องดูว่าจะอภิปรายกันเมื่อไหร่ ซี่งมีกรอบเวลาที่จำกัด และถ้าได้วันที่ชัดเจนแล้ว ต้องหารือแนวทาง และความพร้อมต่างๆ ส่วนประเด็นที่จะอภิปรายนั้น ก็ว่ากันไปตามระเบียบข้อบังคับที่มีว่าต้องดำเนินการอย่างไร 

เมื่อถามว่า จะมีการตั้งทีมขึ้นมาเพื่อเป็นองคลักษณ์นายกฯ หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ประเด็นที่ฝ่ายค้านจะซักถาม เป็นเรื่องปกติที่เราต้องเตรียมรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามระบบสภา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในสภา  และเป็นระบบปกติที่จะใช้สิทธิที่พึงกระทำได้ ส่วนจะเป็นการอภิปรายลับ หรือเปิดเผยนั้น เป็นเรื่องที่ต้องหารือกัน ที่มีการเสนอกันว่าจะอภิปรายลับนั้นเป็นเพียงข้อเสนอและข้อห่วงใยของบางท่าน ที่เนื้อหาการอภิปรายเป็นเรื่องอ่อนไหว แต่เรื่องนี้ยังไม่มีบทสรุปอะไร โดยวันนี้จะมีการประชุมพรรคก็หยิบยกมาพูดคุยกัน และนำความเห็นส่งให้รัฐบาลดำเนินการ เพื่อหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของรัฐบาล 

นอกจากนี้ ในที่ประชุมพรรควันนี้ จะมีการหารือเรื่องคณะกรรมาธิการรัฐสภาในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ที่ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 8 คณะ ซึ่งพรรคต้องสรรหาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อทำหน้าที่ทั้งประธานกรรมาธิการ รองประธานฯ และกรรมาธิการในแต่ละคณะ ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการตอบแทนคนที่ผิดหวังตำแหน่งอื่น เพราะพรรคมีบุคลากรที่มีความสามารถหลากหลาย เมื่อมีพื้นที่ในการทำงาน พรรคก็จะพิจารณา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend