ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

'วิปรัฐบาล' ชี้ "ไม่จำเป็นต้องประชุมลับ" ปมถวายสัตย์

1.04K 7
วิปรัฐบาล ชี้ ไม่จำเป็นต้องประชุมลับ ปมถวายสัตย์

การประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 2 ก.ย.เรื่องเกี่ยวกับญัตติ การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตาม ม.152 ประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณ จะได้ข้อสรุปเรื่องในหลายประเด็น จากนั้นวิปรัฐบาลจะรีบแจ้งให้ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทราบมติทันที

2 ก.ย.62 - นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงข้อเสนอให้ประชุมลับในญัตติการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตาม ม.152 ประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณว่า การประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 2 ก.ย.นี้จะได้ข้อสรุปเรื่องดังกล่าวในหลายประเด็น อาทิ จะประชุมลับหรือไม่ รวมถึงระยะเวลาที่ใช้อภิปราย เป็นต้น จากนั้นวิปรัฐบาลจะรีบแจ้งให้ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทราบมติทันที 

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่า การอภิปรายดังกล่าวไม่จำเป็นต้องมีการประชุมลับ ควรจะเปิดเผยให้สังคมและประชาชนทราบข้อเท็จจริง ซึ่งประเด็นที่จะมีการอภิปรายมีอยู่เพียงแค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ครบหรือไม่เท่านั้น 

"ดังนั้น การที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายอะไรจึงต้องระวังให้อยู่ในกรอบของเนื้อหา เนื่องจากกรณีนี้อยู่ในกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่หากฝ่ายค้านอภิปรายเกินเลย หรือก้าวล่วงจนระคายเบื้องพระยุคลบาท ก็เป็นเรื่องที่ต้องรับผิดชอบเอง"นายวิรัช กล่าว

นายวิรัช กล่าวอีกว่า ในการอภิปรายนั้น อยากให้เสร็จก่อนวันปิดสมัยประชุม เบื้องต้นอาจเป็นวันที่ 11 หรือ 12 ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอมติที่ประชุมวิปรัฐบาล และความพร้อมในส่วนของครม. ที่จะหารือในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ว่าสะดวกในวันดังกล่าวหรือไม่อย่างไร 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีหนังสือถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอทราบความพร้อมเกี่ยวกับวันชี้แจงญัตติกรณีถวายสัตย์ต่อสภา ตั้งแต่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ครม.มีเวลา 15 วัน นับจากได้รับหนังสือเพื่อตอบกลับไปยังสภา


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์