ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"มท.2"ควง"จุติ" ลุยเมืองสองแคว ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

765 5

"มท.2"ลุย"เมืองสองแคว"ให้กำลังใจชาวบ้าน ย้ำนโยบายระบบเตือนภัยแจ้งข่าวรักษาชีวิตปชช. ร่วมกับ"จุติ"แจกถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย600 ชุด เผยนายกฯตั้งงบฯ ช่วยภัยแล้ง-อุทกภัย 1.5 หมื่นล้าน ให้จังหวัดละ200 ล้าน พร้อมร่วมงานคนจมน้ำเสียชีวิต

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 2 กันยายน 2562  นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) ได้เดินทางลงพื้นที่ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อตรวจเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยมีนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก   ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด(ปภ.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมสรุปสถานการณ์ที่ห้องประชุมว่าการ อำเภอวังทอง   


.

โดยนายนิพนธ์ กล่าวเน้นย้ำนโยบายในการช่วยเหลือประชาชน ตอนหนึ่งว่า  สถานการณ์น้ำซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล ที่เกิดขึ้นมีทั้งผลบวกและลบ  ผลบวกคือได้น้ำเข้ามาแก้ปัญหาภัยแล้งและเติมเต็มน้ำในเขื่อนหลักเพื่อสำรองใช้ในหน้าแล้งที่จะมาถึง ผลลบ น้ำมามากจนเกิดอุทกภัยน้ำท่วมกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน 

ซึ่งองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.)สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุโดยไม่ต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย ดังนั้น อปท. จึงเป็นองค์กรแรกในพื้นที่นั้นๆที่จะต้องเข้าไปดูแล ทุกข์สุขของประชาชน กระทรวงมหาดไทยได้แก้ไขระเบียบต่างๆเพื่อให้คล่องตัวมากขึ้นในการดูพี่น้องประขาชน จึงขอให้ อปท.ช่วยกันดูแล และขอแสดงความเสียใจกับครอบครับผู้เสียชีวิตจากเหตุจมน้ำ ทั้งนี้ขอให้ทุกฝ่ายยึดแนวทางปฎิบัติตามแผนของกระทรวงและหนังสือสั่งการที่อธิบดีกรม ปภ.อย่างเคร่งคัด

"ประเด็นสำคัญคือ การแจ้งข่าวสาร เตือนภัยให้ประชาชนได้ทราบทันท่วงที โดยเฉพาะการดูแลรักษาชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ถือเป็นเป้าหลักคือ ย้ายคนออกจากพื้นที่ประสบภัยก่อน  ส่วนเรื่องทรัพย์สินให้เป็นเรื่องรอง และให้ระมัดระวังเรื่องกระแสไฟฟ้า เพราะทราบว่าที่ จ.พิษณุโลกมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยทั้งประเทศมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว 3 ราย ที่จ.ขอนแก่น จ.พิจิตร และจ.พิษณุโลก จึงขอเน้นย้ำให้ความสำคัญถึงความปลอดภัยต่อชีวิตพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก ส่วนทรัพย์สิน ผลผลิตการเกษตร มีระเบียบการช่วยเหลือของราชการชดเชยเยียวยาอยู่แล้ว ขอให้ติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมอย่างใกล้ชิด เพราะล่าสุดมีการเตือนเรื่องดีเปรตชั่นที่จะมีผลกระทบเข้าไทยเป็นลูกที่ 2 เพราะพายุลูกแรกพื้นดินอุ้มน้ำไว้เต็มที่แล้ว   พายุลูกที่ 2 อาจเกิดปัญหาดินโคลนถล่ม และดินสไลด์ในพื้นที่ต่างๆ ขอให้หาแนวทางเตรียมการไว้ด้วย" นายนิพนธ์กล่าว 

จากนั้นจึงขึ้นรถบรรทุกยกพื้นสูงเพื่อเดินทางไปไปยังวัดบึงพร้าว ต.ชัยนาม อ.วังทอง ระหว่างนั้น นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)ซึ่งเป็นชาวพิษณุโลก พร้อมคณะเดินทางมาสมทบเพื่อแจกถุงยังชีพพร้อมอาหารกลางวันพร้อมรับประทานให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัย รวม 600 ชุด

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ ให้สัมภาษณ์ ว่า ผลพวงจากพายุโพดุล ส่งผลให้หลายจังหวัดในภาคอีสานและภาคเหนือได้รับผลกระทบน้ำท่วมฉับพลันน้ำ ป่าไหลหลากที่สร้างความเสียหายและความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนเป็นวงกว้างในการนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้สั่งการเร่งด่วนให้แต่ละจังหวัดในการช่วยเหลือประชาชนเต็มที่โดยตั้งงบประมาณเยียวยาผู้ประสบภัยรับความเดือดร้อนและเสียชีวิตจังหวัดละ 200 ล้านบาท  รวม15,800,000,000 บาท ให้กระทรวงมหาดไทย และกรม ปภ.เป็นด่านแรกในการบำบัดทุกข์บำรุง เพราะสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจขอให้ติดตามอย่างใกล้ชิด   

 ต่อมา คณะของมท.2 ได้เดินทางไปยังวัดบ้านโคก  อ.เนินมะปราง ซึ่งอยู่นอกหมายงาน เพื่อร่วมเคารพศพนายชำนาญ เอี่ยมคง วัย58 ปี ชาวบ้านที่ประสบเหตุอุทกภัยจนน้ำเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา โดยร่วมทำบุญช่วยงานศพกับครอบครัวผู้เสียชีวิต สร้างความปลาบปลื้มใจกับสมาชิกในครอบครัวมากที่มีรัฐมนตรีและผู้ใหญ่ในจังหวัดมาร่วมดูแลทุกข์สุขในยามลำบาก  จากนั้นช่วงบ่ายได้เดินทางไปจ.พิจิตรเพื่อแจกถึงยังขีพผู้ประสบอุทกภัยต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์