ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ป.ป.ท.สอบอาหารกลางวันโรงเรียนวัดวงเดือน ปม"ครูอ้อม"โพสต์"มาม่าไร้หมู"

631 0

ป.ป.ท.ลุยสอบงบประมาณโครงการอาหารกลางวัน โรงเรียนวัดวงเดือน หลัง "ครูอ้อม" เปิดโปงอาหารกลางวันนักเรียนไม่มีคุณภาพ แม่ครัวแฉ โรงเรียนเพิ่งเปลี่ยนวิธีจ้างเหมา จึงเชื่อว่ามีคนอยากเข้ามาทำอาหารแทน

จากกรณี ครูอ้อม นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ อายุ 32 ปี ครูสอนนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 โรงเรียนวัดวงเดือน ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท โพสต์ข้อความมือดีปาเลือดสดกระจายเต็มหน้าห้องเรียน หลังจากทนไม่ไหวที่เด็กๆ ได้กินอาหารกลางวัน มีสารอาหารไม่ครบ มาม่า กับวิญญาณหมู จนมีคำสั่งย้ายครูอ้อม พ้นจากโรงเรียน และต่อมากลางดึกกลับคำสั่ง เป็นย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนแทนนั้น 

วันนี้ 30 ส.ค.เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เปิดเผยว่า มอบหมายให้ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พุฒิพงษ์ เลิศสถิตย์ เดินทางไปที่ โรงเรียนวัดวงเดือน เพื่อตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณในโครงการอาหารกลางวัน ตามมาตรา 58/3 พระราชบัญญัติมาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2551 ส่วนอำนาจการสอบสวน น.ส.ลออ วิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท ผู้ออกคำสั่งย้ายครูอ้อม นั้น พ.ต.ท.วันนพ ระบุว่า เป็นอำนาจ ป.ป.ช.ขณะที่ นางพันทิพา แม่ครัวของโรงเรียน บอกว่า โรงเรียนวัดวงเดือน มีนักเรียน 104 คน ได้งบค่าอาหาร 20บาท/คน/วัน วันละ 2,080 บาท 

ในงบนี้เป็นค่าแม่ครัว 1 คน 250 บาท , คนล้างจาน 150 บาทต่อวัน แต่ละวันเหลือค่าซื้อวัตถุดิบ 1,680 บาท ที่ผ่านมาเป็นแม่ครัวที่นี่มา 8 ปี เดิมโรงเรียนจ้างรายวัน แต่เพิ่งมาเปลี่ยนเป็นจ้างเหมาเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา โดยครูการเงินจะให้งบอาหารกลางวันกับแม่ครับมาบริหารเอง ในงบประมาณนี้รวมค่าแก๊สหุงต้ม ค่าเครื่องปรุง และน้ำยาล้างจาน โรงเรียนจะเบิกจ่ายให้ทุกวันศุกร์ 

การออกมาขับไล่จึงเชื่อว่ามีคนต้องการเข้าทำอาหารแทน มาเพราะตอนนี้เห็นคนเขาเตรียมคน และมาดูสถานที่แล้ว นางพันทิพา ยืนยันว่า เมนูมาม่าในวันนั้น ได้แจ้งคุณครูคณะกรรมการตรวจรับแล้ว ว่าไม่มีเส้นใหญ่ครูก็อนุญาต และอยากชี้แจงอีกประเด็น คือ คุณครูที่กินอาหารพร้อมเด็ก ครูจ่ายเงินให้แม่ครัวคนละ 200 บาทต่อเดือน ยกเว้นคนเดียว แต่เมนูของครูไม่ได้ทำพิเศษนอกจากเจียวไข่ หรือ ทำส้มตำ 

แต่เพื่อความสบายใจของทุกฝ่ายจึงขอหยุดการทำหน้าที่แม่ครัว ซึ่งในวันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว กำลังจะเก็บของส่วนตัวกลับบ้าน

ส่วนกรณีถุงเลือด นางพันทิพา ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์จริง แต่ไม่ได้เป็นคนนำไปปาที่หน้าห้องครูอ้อม ตอนนี้รอตำรวจทำสำนวน และรอผลพิสูจน์ดีเอ็นเอที่เก็บจากถุงเลือดไปตรวจ


อย่างไรก็ตาม ประเด็นแม่ครัวคนใหม่ ผู้สื่อข่าวสอบถามจากครูฝ่ายการเงิน บอกว่า ตอนนี้ทราบแต่ข่าวว่าจะมีคนเข้าทำอาหารแทน แต่ยังไม่ทราบจะมาหรือไม่ เพราะหลักจากเป็นข่าว ไม่แน่ใจจะมีใครเข้ามาทำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ่ายวันเดียวกัน นายกอบต.สามง่ามท่าโบสถ์ ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับคณะครูโรงเรียนวัดวงเดือน เพื่อหาทางออก กรณีการจัดจ้างแม่ครัวคนใหม่ มีรายงานว่า ก่อนมีข่าวปาถุงเลือด ประมาณเดือนกรกฎาคม มีคนนำถุงอุจาระมาปาที่ห้องครูอ้อม 

ด้านผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. บอกว่า วันนี้มารับฟังข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายเพื่อสรุปเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยหลังจากรับฟังคำชี้แจงจากสพฐ.แล้วจะรับฟังข้อเท็จจริงจากครูอ้อม ด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend