ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

3 จังหวัด อ่วมน้ำท่วม

1.16K 14
3 จังหวัด อ่วมน้ำท่วม

เกิดน้ำท่วมขัง น้ำไหลหลาก และดินสไลด์ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และร้อยเอ็ด จึงได้เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือโดยด่วน พร้อมทั้งสำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหาย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)เปิดเผยว่า จากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ถึงปัจจุบันส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย ในพื้นที่ 23จังหวัด ได้แก่ สตูล ตราด ปัตตานี กาญจนบุรี อุดรธานี ตรัง นครนายก ระนองอุบลราชธานี หนองคาย น่าน เชียงใหม่ บึงกาฬ เชียงราย สกลนคร นครพนม พะเยาอุตรดิตถ์ มุกดาหาร เพชรบูรณ์ แม่ฮ่องสอน แพร่ และร้อยเอ็ด รวม 69 อำเภอ 140 ตำบล244 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 1,113 หลังโรงเรียน 2 แห่ง เรือ 2 ลำ วัด 1 แห่ง ผู้เสียชีวิต 1 ราย (แม่ฮ่องสอน) สูญหาย 1ราย (แม่ฮ่องสอน) ยังคงมีสถานการณ์ใน 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย เกิดน้ำไหลหลากดินสไลด์ และน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแม่ลาว อำเภอแม่สรวยอำเภอเวียงแก่น อำเภอป่าแดด อำเภอเทิง อำเภอพาน และอำเภอเชียงแสน รวม 16 ตำบล 27หมู่บ้าน ปัจจุบันระดับน้ำลด แม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอปายและอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน รวม 5 ตำบล 8 หมู่บ้าน ปัจจุบันระดับน้ำลดลง ร้อยเอ็ดเกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 4 อำภอ ได้แก่ อำเภอเสลภูมิอำเภอโพนทอง อำเภอโพธิ์ชัย และอำเภอหนองพอก รวม 9 ตำบล 14 หมู่บ้านปัจจุบันระดับน้ำลดลง

ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นพร้อมจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหายเพื่อให้ช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังต่อไป อย่างไรก็ตามในระยะนี้พื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออก เฉียงเหนือมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ ซึ่งปภ.ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดรวมถึงจัดเตรียมสรรพกำลัง วัสดุอุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์